Nguyễn Phú Trọng » Pháp luật » Xử lý nhóm người chống đối ở khu đất vườn rau Lộc Hưng

(Pháp luật) - Ngày 16.1, Công an quận Tân Bình, TP.HCM đang củng cố hồ sơ xử lý gần 20 người có hành vi gây rối trật tự công cộng, chống đối lực lượng và chống người thi hành công vụ ở khu đất vườn rau Lộc Hưng. 

Theo Công an quận Tân Bình, khu vực vườn rau Lộc Hưng thuộc phường 6 là nơi có tình hình an ninh trật tự phức tạp, có nhiều thành phần bất hảo, nghiện ma tuý, tổ chức đá gà…Qua nhiều lần theo dõi, công an đã phát hiện xử lý rất nhiều trường hợp phạm pháp.

Trong quá trình xử lý các công trình không phép, có gần 20 người với hành vi gây rối trật tự công cộng, chống đối lực lượng và chống người thi hành công vụ. Sau khi tháo dỡ các công trình lấn chiếm tại đây, công an phát hiện có phòng cách âm và thiết bị ghi âm, ghi hình phục vụ cho các hoạt động truyền thông, tài liệu có nội dung tuyên truyền xấu. Hiện công an đã xác định các đối tượng cầm đầu và đang củng cố hồ sơ xử lý nghiêm trước pháp luật.

tp.hcm: xu ly nhom nguoi chong doi o khu dat vuon rau loc hung hinh anh 1

Hình ảnh lực lượng cưỡng chế khu đất Lộc Hưng.

Trước đó, ngày 10.1, UBND quận Tân Bình (TP.HCM) đã tiến hành tháo dỡ khoảng 112 công trình xây dựng không phép tại khu đất gần 4,8ha thuộc phường 6, quận Tân Bình, còn gọi là đất vườn rau Lộc Hưng. Khu vực đất vườn rau có 134 hộ đã đăng ký kê khai sử dụng đất nông nghiệp. Hai đợt cưỡng chế khoảng 112 căn nhà, công trình vào ngày 4 và 8.1 mà quận thực hiện đã được báo cáo, xin chủ trương và được thành phố chấp thuận.

Trong số 112 căn nhà bị cưỡng chế này có công trình được xây dựng từ trước năm 2015, 42 căn được xây dựng năm 2018. Các công trình xây dựng trái phép được sử dụng đa dạng: nhà ở, nhà trọ, nơi kinh doanh mua bán, tiệm tạp hóa, rửa xe…  Từ đây phát sinh tình trạng mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay rất phức tạp.

Chính quyền cho rằng quá trình thực hiện giải tỏa được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Sau khi giao các quyết định, người dân đã tự giác mang đồ đạc ra ngoài và quận hỗ trợ như: vận chuyển đồ đạc, hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ… Nếu hộ dân nào không có nơi ở tạm trong thời điểm cưỡng chế, quận chuẩn bị địa điểm là trung tâm văn hóa được ngăn vách thành phòng riêng để đón người dân vào ở tạm.

Ngoài ra, quận cũng chỉ đạo các đoàn thể cùng giúp dân tìm kiếm nơi thuê nhà giá rẻ. Trường hợp đồ đạc người dân không kịp đưa ra, lực lượng chức năng của quận đã tập hợp, đóng gói lại, bảo quản, cất giữ và sẵn sàng trao trả lại cho người dân khi họ có nhu cầu.

Cơ quan khẳng định đã rà soát và xác định 4,8ha đất vườn rau là đất công. Trước năm 1975, khu đất trên do Nha giám đốc Viễn thông chế độ cũ quản lý sử dụng. Sau năm 1975, Hội đồng Chính phủ có quyết định giao Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản và sử dụng. Đến năm 1991, khu đất trên được giao cho Bưu điện TP.HCM.

Cuối tháng 4.2008, UBND TP.HCM ban hành quyết định giao UBND quận Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng. Nơi đây sẽ xây dựng trường mầm non (phục vụ 700 trẻ), trường tiểu học (phục vụ 1.500 học sinh), trường trung học cơ sở (phục vụ hơn 2.020 học sinh) và công viên rộng khoảng 10.000m².

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: