Nguyễn Phú Trọng » Thời sự » Xóa nợ cho bạn: Có nghĩa có tình

(Thời sự) - Tại buổi làm việc giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Cuba Raul Castro, lãnh đạo nước bạn đã gửi lời cảm ơn chân thành trước quyết định xóa nợ cho Cuba của Chính phủ Việt Nam. Mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, chúng ta sẵn sàng giúp đỡ nước bạn để cả hai cùng phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Cuba Raul Castro

Vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm cấp nhà nước đến Cuba. Qua đây, tình đoàn kết, mối quan hệ của hai nước càng được củng cố vào làm sâu sắc hơn nữa. Trong buổi làm việc, Chủ tịch Raul Castro đã thay mặt nhân dân, đất nước Cuba gửi lời cảm ơn chân thành đến những sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và người Việt Nam giành cho đất nước mình.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, chúng ta cũng gặp không ít những luận điệu xuyên tạc, những thông tin sai lệch của các đối tượng thù địch, chống đối đưa ra để khiến dư luận hỗn loạn, gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội đất nước. Trong đó, vấn đề được các đối tượng lợi dụng để xuyên tạc nhiều nhất là việc Chính phủ Việt Nam quyết định xóa nợ cho Cuba.

Trên trang Việt Tân, các đối tượng đăng tải một tài viết trong đó có đoạn “Thật không hiểu nổi khi chính phủ buộc dân phải trả nợ công do chủ trương lớn của đảng gây ra. Và trong tình huống nợ công đang tăng cao thì ông tổng bí thư sang thăm Cuba, tuyên bố xóa nợ cho họ. Chẳng biết Cuba vay tiền của đảng hay tiền của dân mà đảng dễ dàng xóa nợ cho họ vậy nhỉ?” hay một đối tượng khác viết “Đói! Rách. Nhưng vẫn tỏ vẻ nguy hiểm!!! Các cụ nói, đây là mượn mỡ rán bánh. Tiền của dân, mà lấy để đánh bóng cho riêng mình”. Có thể thấy, một việc làm hết sức nhân văn, nhân đạo của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã bị các đối tượng phủ nhận sạch trơn, biến nó từ chuyện tốt đẹp thành điều xấu xa. Khi đọc những thông tin trên, nếu ai đủ bản lĩnh, đủ hiểu biết thì sẽ rất dễ dàng nhận ra “mùi” xuyên tạc trong đó. Vậy nhưng ngược lại, có không ít người đang bị những thông tin trên dắt mũi.

Nhìn lại lịch sử

Một lần nữa, tôi phải nhấn mạnh việc Chính phủ Việt Nam xóa nợ cho nước bạn là một điều hoàn toàn hợp lý. Nó thể hiện truyền thống nhân đạo của chúng ta. Mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản và Chính phủ hai nước không phải mới được xác lập ngày một ngày hai. Đây là mối quan hệ mang tính truyền thống, được thử thách bởi lịch sử.

Ngược thời gian, trở lại những ngày Việt Nam đang đương đầu với chiến tranh, có thể thấy mặc dù Cuba cũng có không ít khó khăn nhưng nước bạn vẫn cố gắng giúp đỡ cho chúng ta, góp phần tạo nên những chiến thắng “chấn động địa cầu” của người dân Việt Nam. Cụ thể, trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh chiến tranh phá hoại miền Bắc, nước bạn đã cử nhân viên y tế sang giúp đỡ cho chúng ta. Ngoài ra, Cuba còn giúp đỡ đào tạo nhân lực trình độ đại học, trên đại học cho chúng ta phục vụ cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Về mặt ngoại giao, Chính phủ Cuba cũng tận tình giúp đỡ để đưa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế như: vận động ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, là quốc gia đầu tiên công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, … Cùng với đó, nước bạn cũng viện trợ về mặt vật chất để giúp cho cuộc cách mạng ở nước ta vượt qua khó khăn. Cảm động hơn, Thủ tướng Chính phủ Cách mạng nước Cộng hòa Cuba Fidel Castro tuyên bố: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Giờ đây, khi chúng ta đã vượt qua những tháng ngày gian khổ, nền kinh tế của đất nước có những sự phát triển đáng ghi nhận thì việc xóa nợ cho nước bạn khi nước bạn gặp khó khăn cũng là điều dễ hiểu. Nó không những thể hiện sự nhân đạo mà hơn hết, nó cho thấy chúng ta là những người bạn thực sự, luôn đồng hành sát cánh cùng nhau dù bất cứ hoàn cảnh nào.

Hướng đến tương lại

Việt Nam còn nghèo, đó là điều mà chúng ta hoàn toàn nhất trí. Vậy nhưng không có bất cứ quy định nào người nghèo thì không được đưa tay ra giúp đỡ người khác khó khăn hơn mình. Bởi vậy, cái lập luận “Đói! Rách. Nhưng vẫn tỏ vẻ nguy hiểm” khi nói về việc xóa nợ cho nước bạn của các đối tượng chống đối, tiêu cực là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Nó thể hiện một sự bội bạc, “vong ân phụ nghĩa”.

Việc chúng ta xóa nợ cho nước bạn góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ của hai nước. Mặt khác, qua đây, hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế cũng được nâng cao. Nó thể hiện Việt Nam là một quốc gia có nghĩa, có tình, có trách nhiệm và sẵn sàng sẻ chia với mọi người xung quanh. Như vậy, việc xóa nợ có thể khiến chúng ta mất đi một khoản vật chất nhưng bù lại chúng ta nhận được rất nhiều về mặt hình ảnh, ngoại giao và tình cảm.

Khi cuộc sống đã tốt đẹp hơn thì chúng ta phải nhớ về những ngày gian khổ, nhớ đến những người đã ở bên giúp đỡ, ủng hộ chúng ta, đừng sống một cuộc sống ích kỉ, hẹp hòi!….

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: