Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Vụ “vườn rau Lộc Hưng”: lỗi từ hai phía

(Chính trị) - Chuyện cưỡng chế tháo dỡ 112 trường hợp xây trái phép tại vườn rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình, TP HCM đang thu hút sự chú ý của dư luận. Đó là một cuộc cưỡng chế lớn và có tính pháp lý rõ ràng. Chỉ là… thời gian tết Nguyên đán cận kề khiến cho không ít người thể hiện sự đồng cảm với các hộ bị cưỡng chế. Tuy nhiên, những người dùng mạng xã hội cần nhìn lại để bớt đi những xúc cảm dẫn đến phản ứng thiếu lý trí.

Từ bao giờ mà “MƯỢN” đồng nghĩa với “SỞ HỮU” vậy chứ…

Thực tế, có chuyện thu hồi đất song không hề có chuyện cướp đất hay “đàn áp giáo hội qua việc cưỡng chế “vườn rau Lộc Hưng”. Đây không phải đất của bất kỳ cá nhân nào mà đó là đất công, đã được chính quyền Tp Hồ Chí Minh quy hoạch xây dựng trường học nhằm giúp quận mở rộng và phát triển mạng lưới giáo dục theo hướng hiện đại, đáp ứng được nhu cầu học tập cho Nhân dân phường 6 và một số phường lân cận, được ngành giáo dục và Nhân dân đồng tình. Tuy nhiên, trong thời gian chờ triển khai các thủ tục pháp lý cần thiết để thực hiện dự án thì nhiều hộ dân canh tác trồng rau tại khu đất trên đã tiến hành xây dựng nhà không phép với nhiều mục đích khác nhau như để ở, cho thuê phòng trọ, kinh doanh quán ăn, cà phê… Tính đến nay đã có 110 trường hợp vi phạm, trong đó có 42 trường hợp phát sinh trong năm 2018.

Khách quan mà nói, để xảy ra hiện tượng xây nhà không phép thời gian dài trên khu đất "vườn rau Lộc Hưng" cần nhìn nhận lỗi ở hai phía: Sự không chấp hành pháp luật của người dân với tư tưởng “của chùa” nên cứ tự do lấn chiếm và sự thiếu trách nhiệm của cán bộ địa bàn.

Khách quan mà nói, để xảy ra hiện tượng xây nhà không phép thời gian dài trên khu đất “vườn rau Lộc Hưng” cần nhìn nhận lỗi ở hai phía: Sự không chấp hành pháp luật của người dân với tư tưởng “của chùa” nên cứ tự do lấn chiếm và sự thiếu trách nhiệm của cán bộ địa bàn.

Việc xây dựng không phép của một số hộ dân tại khu vực này trong nhiều năm đã phát sinh nhiều hệ lụy như: cư trú bất hợp pháp; tự ý câu mắc điện gây mất an toàn điện; kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm trật tự và vệ sinh môi trường, gây mất mỹ quan đô thị, thường xuyên xảy ra các tệ nạn xã hội… Thậm chí còn xảy ra tình trạng mua bán nhà bằng giấy tay; mua đi bán lại; sang nhượng đất trái phép bất chấp việc UBND quận đã công khai quy hoạch nhưng người dân thấy giá đất rẻ, thiếu thông tin nên việc mua bán vẫn xảy ra nườm nượp. Chính vì vậy, việc cưỡng chế với các trường hợp vi phạm để đảm bảo kỷ cương pháp luật.

UBND quận Tân Bình khẳng định, quận thực hiện đầy đủ các thủ tục, quy trình như lập biên bản, ban hành quyết định, thông báo, niêm yết… trước khi cưỡng chế. Như vậy, không có chuyện “thực hiện cưỡng chế không đúng quy trình, không thông báo cho người dân được biết”. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng cưỡng chế vẫn có một số người dân không hợp tác, cản trở việc thi hành công vụ. Câu chuyện cứ dùng dằng giữa hai bên khi chủ thể sở hữu đất thì chưa sử dụng, còn người chiếm đất thì cứ cho đó là đất sở hữu của mình. Rồi đến khi nhu cầu cần trường học đến thì những người lấn chiếm trái phép lại quay ngược ra yêu cầu đền bù có đất tái định cư. Tất nhiên, thành phố không chịu bởi lẽ tại sao phải trả tiền cho việc làm sai trái của chính người dân. Thế là rất nhiều câu chuyện được dựng lên. Hết BBC, VOA, RFA, RFI… tung các bài viết, hình ảnh xuyên tạc “chính quyền cướp đất của dân”, “công an đánh dân”,“dân oan ca thán, chính quyền bất chấp”… Rồi tới Lê Công Định, Trịnh Sơn, Nguyễn Tín, Bạch Cúc, Phạm Thanh Nghiên… ra sức cổ súy bằng các bài viết quy chụp chính quyền địa phương “đàn áp giáo hội”, “đập phá nhà dân”, “cướp cơm của dân”… hòng đẩy sự việc ra xa so với quỹ đạo thường thấy. Cuối cùng, sự việc từ việc thiết lập lại trật tự trên lĩnh vực đất đai nhưng đã được thổi phổng và cho rằng, chính quyền đang đàn áp tôn giáo và vô tình nó đã bị nhuốm màu chính trị như Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân mới đây nhấn mạnh: “Có những sự việc rất bình thường nhưng các đối tượng phản động vẫn lợi dụng để kích động, gây rối”.

Sự việc từ việc thiết lập lại trật tự trên lĩnh vực đất đai nhưng đã được thổi phổng và cho rằng, chính quyền đang đàn áp tôn giáo và vô tình nó đã bị nhuốm màu chính trị hoá

Sự việc từ việc thiết lập lại trật tự trên lĩnh vực đất đai nhưng đã được thổi phổng và cho rằng, chính quyền đang đàn áp tôn giáo và vô tình nó đã bị nhuốm màu chính trị hoá

Screenshot_2019-01-14_16-05-30Giải quyết dứt điểm và xem xét trách nhiệm cán bộ

Khách quan mà nói, để xảy ra hiện tượng xây nhà không phép thời gian dài trên khu đất “vườn rau Lộc Hưng” cần nhìn nhận lỗi ở hai phía: Sự không chấp hành pháp luật của người dân với tư tưởng “của chùa” nên cứ tự do lấn chiếm và sự thiếu trách nhiệm của cán bộ địa bàn.

Lẽ ra với một khu đất lớn như thế khi xuất hiện các hành vi chiếm dụng thì chính quyền với chức trách được giao phải ngăn cản, áp dụng các quyết định xử lý khi nó mới manh nha, đặc biệt, nhất quyết không để họ xây dựng nhà kiên cố trên khu đất. Nhưng đằng này phía người ta đã để điều không nên xảy ra được xảy ra. Vô tình đó cũng là cái cớ để người dân trong câu chuyện được nước và lấy đó để làm lý lẽ chống chế với chính quyền. Họ sẽ đổ tại sao khi biết người dân sai mà chính quyền vẫn không có động thái xử lý. Nay khi mọi thứ đã an bài thì mới vào xử lý quyết liệt và rốt ráo?. Vậy nên, ngoài kiên quyết cưỡng chế, giải tỏa việc chiếm dụng xây cất bất hợp pháp có lẽ việc xử lý số cán bộ sai phạm cũng cần được đặt ra khi để xảy ra vi phạm đông người và kéo dài.

Người viết bài cũng rất đồng tình với quan điểm mà Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân mới đây đưa ra đó là: “Qua một số vụ việc trong năm 2018, TP rút ra kinh nghiệm là không đối đầu với người dân mà sẽ thông tin, tuyên truyền, vận động để người dân hiểu. Riêng đối với những đối tượng kích động, giật dây thì cần phải xử lý“. Do đó, cần đưa thông tin đến tận hiện trường xung đột kịp thời, rõ ràng và minh bạch. Những thông tin về tình trạng sử dụng đất, qui hoạch và hiện trang xây cất, sử dụng đất lấn chiếm, trái phép…được trình này rõ ràng, được phổ biến tỉ mỉ, khách quan chính là cách tước khí giới của các “thế lực thù địch” đang đục nước béo cò đẩy sự việc xa khỏi quỹ đạo thường thấy hòng phục vụ mưu đồ cá nhân.

Phần 2: Lộc Hưng nhìn từ Luật tiếp cận thông tin 

Bạn đọc Hoàng Nguyên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: