Nguyễn Phú Trọng » Pháp luật » Vụ Mobifone mua AVG: Gần 3 triệu USD bị cáo Nguyễn Bắc Son thu hồi ra sao?

(Pháp luật) - ‘Ngoài bị cáo Nguyễn Bắc Son xin nộp hơn 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả; bị cáo Lê Nam Trà nộp lại 2,5 triệu USD… Còn số tiền gần 3 triệu USD của bị cáo Nguyễn Bắc Son chưa thấy phương hướng gì cả, vì con gái bảo không nhận số tiền ông Son chuyển. Rõ ràng việc thu hồi tài sản tham nhũng vẫn là vấn đề nan giải’, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa nêu.

Chiều 4/9, tại phiên họp Ủy ban Tư pháp, báo cáo công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2019, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho hay, trong năm 2019, công tác này tiếp tục được duy trì, “không dừng”, “không nghỉ”, “không chùng xuống”. Nhiều vụ án được mở rộng điều tra, khởi tố thêm nhiều bị can, làm rõ bản chất chiếm đoạt, tham nhũng, tiếp tục khẳng định quan điểm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai. Trong đó, một số vụ án tham nhũng lớn đã được phát hiện, khởi tố, điều tra trong thời gian qua, điển hình như vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) cùng đồng phạm; vụ Mobifone mua AVG; vụ Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco)…

Cũng theo ông Liêm, cùng với việc phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, các cơ quan chức năng đã chú trọng xác minh, áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản của các đối tượng phạm tội tham nhũng ngay từ giai đoạn điều tra, không để tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng; khuyến khích người phạm tội tự nguyện giao nộp tài sản tham nhũng, khắc phục hậu quả thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra cho Nhà nước.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa

Dẫn chiếu vụ Mobifone mua AVG, đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) “không tin” việc chuyển số tiền lớn với gần 9.000 tỷ đồng như thế mà lại “không ai biết gì”. “Tôi không tin người ta không biết, vậy có cái gì ở đây? Việc này cần phải đánh giá cho rõ”, ông Sơn nêu.

Từ sai phạm tại các tập đoàn trong thời gian qua, như vụ AVG, Thủ Thiêm, Đà Nẵng, Gang Thép Thái Nguyên… Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đặt vấn đề, với những vụ án lớn xảy ra như vậy, chúng ta rút ra điều gì? Trong thời gian qua, việc “chống” tham nhũng làm khá tốt, nhưng giải pháp “phòng” thì còn hạn chế, chính sách vĩ mô chưa làm được.

Đề cập đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa thấy ấn tượng khi tỷ lệ thu hồi đạt 38% qua thanh tra. Nhưng tỷ lệ thu hồi lại càng ngày càng giảm đi qua điều tra, truy tố, xét xử thi hành án. Đáng lưu ý, trong 37 vụ án lớn chỉ thu được hơn 13%. Vậy các cơ quan đã thực hiện ngăn chặn tẩu tán tài sản ngay từ đầu chưa? Có động viên thuyết phục họ tự động nộp tài sản không?

Đánh giá cao vụ Mobifone mua AVG, cơ quan chức năng đã dùng các biện pháp nghiệp vụ, để đối tượng khai báo, thừa nhận việc đưa nhận hối lộ, trong đó cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận số tiền 3 triệu USD, nhưng bà Hoa cảm nhận, khai đưa nhận là thế, còn thu hồi được bao nhiêu thì chưa rõ. “Ngoài bị cáo Nguyễn Bắc Son xin nộp hơn 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả; bị cáo Lê Nam Trà nộp lại 2,5 triệu USD… Còn số tiền gần 3 triệu USD của bị cáo Nguyễn Bắc Son chưa thấy phương hướng gì cả, vì con gái bảo không nhận số tiền ông Son chuyển. Rõ ràng việc thu hồi tài sản tham nhũng vẫn là vấn đề nan giải”, bà Hoa cho hay.

Luân Dũng/Tiền Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: