Nguyễn Phú Trọng » Thời sự » Việt Nam và Cuba ký kết nhiều văn kiện hợp tác

(Thời sự) - Chiều 29.3, giờ địa phương (sáng 30.3 giờ Việt Nam), tại Cung Cách mạng, Thủ đô La Habana, ngay sau hội đàm cấp cao Việt Nam – Cuba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro Ruz đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Lễ ký Thỏa thuận trao đổi hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba giai đoạn 2018-2023

Lễ ký Thỏa thuận trao đổi hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba giai đoạn 2018-2023

Các văn kiện được ký lần này, gồm: Thỏa thuận trao đổi hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba giai đoạn 2018 -2023. Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cuba về xóa các khoản nợ của Chính phủ Cuba đối với Chính phủ Việt Nam. Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Cuba. Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba về tăng cường hợp tác khoa học công nghệ. Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba. Hiệp định khung và Nghị định thư tài chính của Dự án Hợp tác Việt Nam – Cuba phát triển sản xuất lúa gạo tại Cuba giai đoạn 2018-2022. Bản ghi nhớ giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Xây dựng Cuba. Thỏa thuận giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba về việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại mới giữa hai nước. Thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ giữa Thông tấn xã Việt Nam với Hãng Thông tấn Prensa Latina.

Với Thỏa thuận giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba về việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại mới giữa hai nước, hai bên thống nhất nỗ lực rà soát và đẩy nhanh các thủ tục nội bộ của mỗi bên nhằm sớm ký kết và đưa Hiệp định Thương mại mới Việt Nam – Cuba có hiệu lực trong thời gian sớm nhất.

Về cơ bản, tại phiên đàm phán cuối diễn ra vào tháng 1.2018, hai bên đã thống nhất về mặt kỹ thuật những ưu đãi thuế quan cho nhau, thể hiện tinh thần nỗ lực, chủ động và thiện chí trong việc xây dựng một Hiệp định tiến bộ, hiệu quả và thực chất.

Sau khi được ký kết và có hiệu lực, Hiệp định được kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường của nhau, thúc đẩy kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều, góp phần đưa quan hệ kinh tế – thương mại Việt Nam – Cuba lên tầm cao mới. Đây cũng là Hiệp định đầu tiên của Cuba với các đối tác châu Á cho thấy sự ưu tiên của Cuba đối với Việt Nam trong chiến lược hội nhập và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước mình

+ Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Hãng Thông tấn quốc gia Cuba (ACN) cũng đã ký lại Bản ghi nhớ nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác và đưa quan hệ trao đổi thông tin, hỗ trợ nghiệp vụ giữa hai bên phù hợp hơn với yêu cầu của báo chí hiện đại. Tập đoàn Sovico (Vietjet) ký bản ghi nhớ hợp tác với Tổng Công ty hàng không dân dụng Cuba với các nội dung chính, như: Nghiên cứu tìm kiếm khả năng hợp tác thị trường hàng không trong và ngoài Cuba; tìm kiếm các khả năng hợp tác cho thuê máy bay của Vietjet và Vietjet thuê đội ngũ phi công của Cuba; nghiên cứu các khả năng hợp tác liên quan đến sân bay và các công trình phụ trợ cho sân bay…

(Theo Đại Biểu Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: