Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Vạch trần âm mưu “chính trị hóa” các vụ án hình sự của thế lực thù địch

(Chính trị) - Từ những vụ án đơn lẻ, các vụ án hình sự, các thế lực thù địch đã thổi phồng, xuyên tạc, lái vụ việc sang hướng có liên quan tới chính trị, rồi quy kết thành những vấn đề chính trị của đất nước. Người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn thâm độc này.

Một số vụ án hình sự mà thế lực thù địch đã “chính trị hóa”

“Chính trị hóa” các vụ án hình sự vốn được xem là một trong những chiêu bài của thế lực thù địch trong chiến lược diễn biến hòa bình. Những vụ án đơn lẻ, nhưng “vào tay” thế lực thù địch thì bị thổi phồng, xuyên tạc sang hướng khác rồi sau đó là quy kết thành những vấn đè chính trị. Chiêu này này không phải là mới, nhưng lại được các đối tượng thù địch, phản động sử dụng liên tục nhằm đối phó với Việt Nam trong thời gian gần đây.

Việc dựng chuyện, đơm đặt, xuyên tạc, suy diễn, cắt khúc, gán ghép các tình tiết trong các vụ án đơn lẻ, vụ án hình sự để gán ghép vào trong những vấn đề chinh trị hệ trong của đất nước, những vấn đề nhạy cảm trong xã hội, nhằm chống phá đã được các đối tượng thù địch, phản động sử dụng hết sức tinh vi trong thời gian nhiều năm vừa qua.

Cần tỉnh táo trước những âm mưu “diễn biến hòa bình” của thế lực thù địch

Đơn cử như vụ việc sai phạm về đất đai ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) hồi tháng 7/2017, cơ quan Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ về tội “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo Điều 123, Bộ luật Hình sự và tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 143, Bộ luật Hình sự.

Đây vốn dĩ là mọt vụ án hình sự đơn lẻ, nhưng các phần tử phản động ngay sau đó đã cho rằng đây là một vụ “đấu đá” ở nội bộ trong Đảng, trong chính quyền. Trong thời gian liên tiếp sự việc xảy ra ở Đồng Tâm, những thế lực thù địch đã cố gắng lắt léo dẫn thông tin sang một hướng khác, nhằm phá hoại sự đồng thuận trong xã hội, chia sẽ cán bộ, đảng viên với quần chúng nhân dân.

Hay việc cá chết ở 4 tỉnh miền Trung năm 2016 nguyên nhân do nguồn thải lớn từ tổ hợp nhà máy của Công ty Formosa Hà Tĩnh chứa độc tố tạo thành một dạng phức hợp dẫn tới tình trạng cá chết hàng loạt. Đã được các đối tượng phản động lắt léo sang một hướng khác, nhằm kích động người dân biểu tình, phản đối chính quyền tiếp tay cho hành động sai trái của Formosa.

Một loạt các nhà “dân chủ” đã lợi dụng cơ hội này để tiến hành tạo nên sự kiện liên quan đến môi trường, có những bài viết trên mạng xã hội nhằm kích động nhân dân, gây mất đoàn kết trong quần chúng nhân dân với các cấp chính quyền địa phương.

Điển hình như cá nhân đối tượng quá khích là Phạm Đoan Trang đã liên tiếp kêu gọi một cuộc “cách mạng cá” nhằm kích động người dân tham gia biểu tình quá khích diễn ra ở nhiều nơi và kéo dài sau sự cố môi trường. Dẫn tới một số địa phương trở thành “điểm nóng” gây mất an ninh trật tự, kéo theo sự phát triển kinh tế địa phương bị trì trệ, đời sống nhân dân hoang mang.

Thế lực thù địch đã tìm cách “chính trị hóa” vấn đề môi trường ở 4 tỉnh miền Trung năm 2016

Hay đơn giản nhất, trong vụ án hình sự Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi) bị truy tố về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, theo khoản 1 điều 146 Bộ luật hình sự. Một vụ án hình sự trong thời gian cơ quan điều tra đang thực hiện hoàn tất hồ sơ để tiến hành khởi tố vụ án. Thì nhiều đối tượng phản động đã bẻ lái sang vấn đề xuyên tạc, nói xấu hệ thống tư pháp, chế độ, Đảng và nhà nước Việt Nam.

Tương tự, vụ án chạy điểm, nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 xảy ra ở 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Binh vốn dĩ là một vụ án phức tạp, đã và đang được cơ quan pháp luật điều tra, khởi tố vụ án. Thì việc danh sách một số thí sinh được nâng điểm là con của cán bộ, đảng viên đã trở thành “miếng mồi” để cho các đối tượng thù địch, phản động xuyên tạc, bóp méo sự thật sang một hướng khác.

Vạch trần âm mưu “chính trị hóa” các vụ án hình sự của thế lực thù địch

Trước tiên, cần khẳng định một điều đó chính là những vụ án hình sự đã nói ở trên hoàn toàn đều không liên quan đến chính trị. Ở dưới con mắt của những phần tử cực đoan, những cá nhân xuyên tạc, bịa đặt, thì bản chất của vấn đề đã bị thay đổi sang một hướng khác, nhằm lái dư luận sang những vấn đề chính trị, xã hội hệ trọng như: môi trường, nhân quyền, dân chủ, tự do báo chí, tự do tôn giáo, mâu thuẫn nội bộ, tranh giành quyền lực,…

Những phần tử thù địch, phản động tại sao chúng lại sử dụng chiêu bài “chính trị hóa” các vụ án hình sự? Trước hết, có thể thấy được việc chúng nhằm mục đích duy nhất chính là chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa hiện tại của Việt Nam. Chúng liên tiếp vẽ ra những bức tranh méo mó về xã hội Việt Nam, nhằm làm giảm đi niềm tin của nhân dân về vai trò lãnh đạo của Đảng, về chính quyền nhân dân.

Mục đích xa hơn sự tấn công xa hơn nữa là chúng muốn thừa cơ “nước đục thả câu để đòi thay đổi thể chế chính trị, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chuyển hình thái chính trị đất nước sang “đa nguyên, đa đảng” cái mà có lợi cho chúng, nếu đa nguyên chúng có thể tạo nên tiếng nói riêng nhằm phục vụ lợi ích thâm độc, mưu mô riêng biệt.

Trên thực tế, quá trình phát triển của một quốc gia không có quốc gia nào không có những vấn đề phức tạp nảy sinh. Việt Nam cũng luôn có những vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển đất nước. Chính vì thế thế lực thù địch, phản động chúng luôn luôn tìm cách lợi dụng những kẽ hở đó để tấn công, trong đó có chiêu trò “chính trị hóa” các vụ án hình sự.

Trong một quốc gia, khi những cá nhân, tổ chức cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật thì đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Để ngăn chặn các âm mưu “chính trị hóa” các vụ án hình sự, trước hết thì chúng ta càng cần phải hoàn thiện những quy định pháp luật, đặc biệt là Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự nhằm tạo nên sự công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch.

Hơn nữa, để ngăn chặn các cuộc tấn công, những âm mưu “chính trị hóa” các vụ án hình sự thì cần phải củng cố niềm tin trong tầng lớp nhân dân, để chính người dân là một chiến sĩ chống lại các chiêu bài trên của thế lực thù địch, âm mưu “diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng. Đồng thời, Đảng và Nhà nước cần tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt, đồng thời lên án các hàng vi xuyên tạc, chống đối, vạch trần các âm mưu để nhân dân tin tưởng và ủng hộ.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: