Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Ủy ban Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Mike Pompeo làm ngoại trưởng

(Quốc tế) - Ngày 23/4, với số phiếu chênh lệch sít sao, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo làm ngoại trưởng thay ông Rex Tillerson, người vừa bị Tổng thống Donald Trump sa thải hôm 31/3 vừa qua.

Ngoại trưởng được đề cử của Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP)

Trước đó, dư luận cho rằng ông Pompeo sẽ “gặp khó” khi Thượng nghị sỹ Cộng hòa Rand Paul cùng cả 10 thành viên đảng Dân chủ của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đều tuyên bố phản đối và có khả năng ông không được thông qua ở cấp ủy ban. Những người phản đối cho rằng ông Pompeo có lập trường hiếu chiến và quá bảo thủ về mặt xã hội để có thể trở thành nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ.

Trong trường hợp này, ủy ban sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc có cho phép đưa trường hợp ông Pompeo ra toàn Thượng viện mà không có sự ủng hộ của ủy ban này hay không. Báo chí dự đoán nếu cuộc bỏ phiếu này diễn ra, nhiều khả năng trường hợp ông Pompeo sẽ được đưa ra toàn Thượng viện vì ngay cả nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ cũng không muốn ngăn cản quyết liệt.

Tại toàn Thượng viện, với việc Thượng nghị sỹ Dân chủ Heidi Heitkamp đã tuyên bố ủng hộ, nhiều khả năng ông Pompeo sẽ được thông qua.

Lần cuối cùng một thành viên nội các được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ mà không được thông qua ở cấp ủy ban là trường hợp Bộ trưởng Thương mại Henry Wallace vào năm 1945.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: