Nguyễn Phú Trọng » Thời sự » Tư thế Việt Nam trên đất Mỹ

(Thời sự) - Trong ngoại giao, ngôn ngữ cơ thể truyền tải một thông điệp quan trọng. Nó thể hiện vị thế của quốc gia thông qua hình ảnh người đại diện của quốc gia đó. Chẳng thế mà Lầu Năm Góc sẵn sàng tiêu tốn hàng trăm ngàn đô la chỉ để ‘đọc vị’ ngôn ngữ cơ thể của các chính trị gia đấy thôi. Việt Nam tuy không lập hẳn một viện nghiên cứu như Mỹ, nhưng một số lãnh đạo Việt Nam cũng có cách riêng sử dụng hiệu quả kênh ngôn ngữ này để thể hiện vị thế đất nước.

Nếu như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nổi tiếng với những cái bắt tay gây dựng “lòng tin chiến lược” với các nước, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh với ánh mắt ngoại giao có lửa khi tiếp ông Dương Khiết Trì, và Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh có cái bắt tay đầy tính chiến đấu với Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn trước đây, thì hình ảnh cái bắt tay của Đại tướng Trần Đại Quang, Trưởng đoàn Việt Nam với chính giới Mỹ trong chuyến xông đất nước này mới đây để lại dấu ấn khác trên đất Mỹ.

Quan sát những hình ảnh, những đoạn clip ghi hình Trưởng đoàn Việt Nam làm việc với nhiều nhân vật ngoại giao, quốc phòng và an ninh quyền lực của Mỹ, tuy với lịch làm việc dầy đặc nhưng chúng ta thấy rõ từ cái bắt tay đầu tiên khi bước vào, tư thế thoải mái, dáng vẻ lịch thiệp, ánh mắt trực diện toát lên vẻ thẳng thắn, đàng hoàng chứa nhiều thông điệp.

Việc chọn background là trước cờ hai nước thể hiện cuộc gặp rất được coi trọng, nhiều vấn đề được đưa ra bàn thảo và đi đến những ký kết quan trọng

Việc chọn background là trước cờ hai nước thể hiện cuộc gặp rất được coi trọng, nhiều vấn đề được đưa ra bàn thảo và đi đến những ký kết quan trọng

Ở đây, xét về bối cảnh. Lấy ví dụ bức ảnh đoàn Việt Nam hội đàm với Bộ An ninh nội địa Mỹ. Việc chọn background là trước cờ hai nước rất trang nghiêm thể hiện cuộc gặp này rất được nước chủ nhà coi trọng. Thực tế, nhiều vấn đề được đưa ra bàn thảo, ngay sau cuộc hội đàm này, hai bên đã thống nhất nhiều nội dung hợp tác quan trọng. Trong đó có thỏa thuận về việc FBI chuyển giao phần mềm giám định gien ADN cho lực lượng Cảnh sát Việt Nam.

Với tấm hình này Đại tướng Trần Đại Quang tươi cười tự tin, đứng bên phải còn Bộ trưởng An ninh nội địa Hoa Kỳ đứng bên trái cho thấy sự trịnh trọng của nước chủ nhà đón tiếp Đoàn Việt Nam.

Với tấm hình này Đại tướng Trần Đại Quang tươi cười tự tin, đứng bên phải còn Bộ trưởng An ninh nội địa Hoa Kỳ đứng bên trái cho thấy sự trịnh trọng của nước chủ nhà đón tiếp Đoàn Việt Nam.

Quan sát bức ảnh chúng ta dễ dàng nhận thấy, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ đứng bên trái ảnh, còn Đại tướng Trần Đại Quang đứng bên phải (thường là vị trí của nước chủ nhà). Ánh mắt Bộ trưởng Mỹ nhìn thẳng lộ vẻ quyết liệt, ông Jeh Johnson muốn nói: “Tôi rất nghiêm túc và tôn trọng cuộc hội đàm này”. Trong khi đó, ánh mắt của Đại tướng Trần Đại Quang nhìn tươi cười và dáng vẻ thoải mái hơn, việc này tạo nên một hình ảnh đầy cảnh giác tự tin và sẵn sàng hợp tác.

Về bắt tay. Trên nguyên tắc các quốc gia đều bình đẳng, nên trong ngoại giao chỉ đưa một tay và nếu tỏ lòng thân thiết hơn thì tay kia ôm nhau. Chiếu theo cơ sở trên dễ thấy trong tất cả những bức hình được chụp từ chuyến công du thì Trưởng đoàn Việt Nam và chính giới Mỹ đều trao nhau những cái bắt tay nồng ấm. Dù đứng bên phải hay bên trái vị trưởng đoàn Việt Nam cũng luôn bắt tay đầy tự tin, nhìn thẳng. Một tư thế mà Việt Nam rất cần lúc này. Từ cử chỉ tưởng chừng như thủ tục này thể hiện rõ sự bình đẳng giữa hai nước. Ở đây, hoàn toàn không có chuyện nước lớn là bề trên còn nước bé phải khúm rúm, đưa hai tay ra bắt.

Dù đứng bên phải hay bên trái vị trưởng đoàn Việt Nam cũng chỉ chìa một tay ra để bắt. Lưng thẳng, đầu mặt thẳng, nhìn thẳng. Một tư thế mà Việt Nam rất cần lúc này.

Dù đứng bên phải hay bên trái vị trưởng đoàn Việt Nam cũng luôn bắt tay đầy tự tin, nhìn thẳng. Một tư thế mà Việt Nam rất cần lúc này.

Việc bảo vệ và nâng cao vị thế của Việt Nam trước bạn bè quốc tế không chỉ là lòng tự trọng dân tộc mà còn là trách nhiệm của không chỉ riêng lãnh đạo mà còn của bất cứ người Việt Nam. Lòng yêu nước, sự tự tôn dân tộc đòi hỏi chúng ta phải chú ý giữ gìn trước cộng đồng quốc tế ngay từ những việc tưởng như rất nhỏ: Từ cái bắt tay!

Đại tướng Trần Đại Quang và Hạ nghị sĩ Peter Welch trao nhau nụ cười và những cái bắt tay nồng ấm, như những người sự thân thiết

Hình ảnh Đại tướng Trần Đại Quang và Hạ nghị sĩ Peter Welch cho tay thấy họ là những người bạn thực sự thân thiết

Về vẻ mặt. Căn cứ trên những bức hình ngoại giao được chụp ở nhiều góc cạnh cho thấy trong các cuộc gặp hay hội đàm, hội kiến thì các vị lãnh đạo hai nước đều thể hiện rằng cả hai đều rất cởi mở và thoải mái trong cuộc gặp này. Điều đó cho thấy một tư thế đàng hoàng, tự tin và tin tưởng lẫn nhau.

Về ánh mắt. Cả lãnh đạo ta hay chính giới nước chủ nhà đều nhìn trực diện vào nhau, thể hiện sự tin cậy lẫn nhau. Lòng tin này đã và đang được minh chứng bằng những hành động cụ thể. Nếu như trước đây, quan hệ Việt -Mỹ còn những khác biệt chưa được gỡ bỏ như là sự cấm vận vũ khí của Mỹ với Việt Nam. Đây thực chất là một dãy đá ngầm nguy hiểm, cản trở dòng chảy quan hệ Việt-Mỹ. Thì nay Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm này, đồng thời với việc Thượng viện và Bộ ngoại giao Mỹ đưa ra những nghị quyết và tuyên bố có phần thuận lợi cho phía Việt Nam. Có lẽ hai cả Việt Nam và Mỹ đều có những cá tính độ lượng anh hùng, sẵn sàng bỏ qua chuyện nhỏ để làm chuyện lớn, vì thế quan hệ Việt – Mỹ đang là sự ngạc nhiên và ngưỡng mộ của thế giới.

Về ánh mắt, cả lãnh đạo ta hay chính giới nước chủ nhà đều nhìn trực diện vào nhau, thể hiện sự tin cậy lẫn nhau.

Về ánh mắt, cả lãnh đạo ta hay chính giới nước chủ nhà đều nhìn trực diện vào nhau, thể hiện sự tin cậy lẫn nhau.

Đặc biệt, ánh mắt của vị Trưởng đoàn Việt Nam đã thay cho tất cả lời nói của hơn 90 triệu người dân Việt Nam rằng chúng tôi muốn là bạn với các nước trên thế giới về phát triển kinh tế, hòa bình, ổn định trên phạm vi toàn cầu. Đó là thông điệp đại diện cho tư thế mở ra với thế giới của Việt Nam. Mở rộng cửa để lớn mạnh.

Khi tiếp Ngài Mahmadamin Mahmadaminov, Quyền Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Đại tướng Trần Đại Quang cũng đứng bên phải với thế chủ động tự tin

Khi tiếp Ngài Mahmadamin Mahmadaminov, Quyền Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Đại tướng Trần Đại Quang cũng đứng bên phải với thế chủ động tự tin

Đâu cần những lời hoa mĩ và chải chuốt để nâng tầm vị thế quốc gia, chỉ với ngôn ngữ cơ thể của lãnh đạo Việt Nam thể hiện qua từng bức hình ngoại giao trong chuyến đi này đã đủ nói lên tất cả.

Phan Vinh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: