Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Từ phong trào Dù vàng của Hồng Kông đến những mưu đồ đấu tranh bất bạo động

(Chính trị) - Những ngày gần đây, trên nhiều trang mạng của các tổ chức phản động, chống đối dang chia sẻ tích cực vụ việc Hoàng Chi Phong – Lãnh đạo trẻ tuổi của phong trào Dù vàng tại Hồng Kông – bị bắt giam do vi phạm quy định của pháp luật. Nguy hiểm hơn, thông qua hình tượng Hoàng Chi Phong, các đối tượng đang cố tình gieo rắc, lan truyền tư tưởng chống đối vào giới trẻ hiện nay.

Hình tượng Hoàng Trung Phong đang được nhiều trang truyền thông của các tổ chức chống đối lan truyền

Từ Hoàng Chi Phong đến những mưu đồ đấu tranh bất bạo động

Hoàng Chi Phong sinh năm 1996, là một trong thủ lĩnh của phòng trào Dù vàng tại Hồng Kông. Theo đó, năm 2014, Hoàng Chi Phong cùng hai người khác đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn tại Hồng Kông nhằm phản đối sự lệ thuộc của Hồng Kông vào Trung Hoa đại lục. Cuộc biểu tình này diễn ra trong thời gian tương đối dài (79 ngày), với sự tham gia của hàng chục ngàn người. Về hậu quả, khi cuộc biểu tình diễn ra, Hồng Kông gần như bị tê liệt, nhiều tuyến đường quan trọng đã bị chiếm đóng.

Ngày 16/5/2019, sau phiên toà phúc thẩm, Hoàng Chi Phong bị toà tuyên án 2 tháng tù vì tội danh khinh miệt phán quyết của toà án.

Ngay sau khi Hoàng Chi Phong bị bắt giam, nhiều trang tuyên truyền của các tổ chức phản động, thù địch với Việt Nam đã tích cực đăng tải các thông tin liên quan đến Hoàng Chi Phong. Và hiển nhiên, đi liền với đó là những lời lẽ kích động, xúi giục thanh niên Việt Nam thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, tụ tập đông người gây ảnh hưởng đến hoạt động của chính quyền. Nếu không thận trọng, thanh niên sẽ rất dễ bị lôi kéo, kích động và mắc mưu của các đối tượng chống đối.

Vậy, với vụ việc Hoàng Chi Phong, chúng ta nên hiểu như thế nào cho phù hợp? Liệu “hình tượng” Hoàng Chi Phong có phù hợp cho thanh niên Việt Nam hay không?

Ngược dòng lịch sử, có thể thấy đến năm 1997, Hồng Kông mới được Anh trao trả lại cho Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa. Về chế độ chính trị, tại Hồng Kông tồn tại hình thức một quốc gia, hai chế độ. Theo đó, trong quy định tại Luật cơ bản của Hồng Kông có xác định: “Hệ thống, chính sách xã hội chủ nghĩa không được thực hành tại đặc khu hành chính Hồng Kông, hệ thống và cách sống tư bản chủ nghĩa trước đây thì vẫn không thay đổi trong 50 năm”. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Hoa đi theo con đường xã hội chủ nghĩa nhưng Hồng Kông lại “ngược dòng” đi theo hướng đi tư bản. Chính vì vậy, chính quyền Trung Hoa đại lục luôn tìm cách đế đưa Hồng Kông đi vào quỹ đạo xã hội chủ nghĩa. Thậm chí, chính quyền Bắc Kinh còn đưa ra cải cách về việc bầu người đứng đầu Hồng Kông. Theo đó, phía Bắc Kinh có quyền sàng lọc các ứng cử viên tham gia ứng cử đặc khu trưởng Hồng Kông. Đây cũng là nguyên do chính khiến Hoàng Chi Phong nói riêng và rất nhiều người dân Hồng Kông nói chúng đã đứng dậy biểu tình nhằm bảo vệ quyền lợi của chính mình. Xét trong bối cảnh của Hồng Kông, Hoàng Chi Phong được nhiều người đánh giá là “thần đồng chính trị” do có khả năng quy tụ, tập hợp mọi người.

Thực tế cho thấy, phong trào Dù vàng tại Hồng Kông do Hoàng Chi Phong và một số người khác đứng đầu chỉ phù hợp với tình hình tại Hồng Kông. Ở một khía cạnh nhất định, có thể thấy phong trào trên là một cuộc đấu tranh mang màu sắc chính trị giữa thể chế xã hội chủ nghĩa và tư bản.

Với Việt Nam, việc tụ tập đông người và tiến hành biểu tình chống phá chính quyền là điều vi phạm pháp luật. Đặc biệt, việc đấu tranh chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa là điều đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc. Một lần nữa, chúng ta phải khẳng định thể chế chính trị của Việt Nam là thống nhất trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, con đường xã hội chủ nghĩa là hướng đi được Đảng, Nhân dân và lịch sử lựa chọn. Nó phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của toàn thể nhân dân Việt Nam, không ai có quyền đi ngược lại lợi ích của toàn dân tộc.

Suy cho cùng, việc các trang truyền thông của các tổ chức phản động, chống đối tích cực tuyên truyền hình tượng Hoàng Chi Phong là nhằm gieo rắc, kích động tư tưởng chống đối chính quyền trong lớp trẻ. Mục đích của các đối tượng này là hình thành các nhóm, tổ chức chống đối. Sau đó, thông qua vỏ bọc “đấu tranh ôn hoà” sẽ tiến hành các cuộc cách mạng màu, cách mạng đường phố nhằm lập đổ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản, xoá bỏ chế độ.

Cảnh giác trước chiêu trò chống phá

Một hình tượng, một nhân vật có thể là điểm sáng tại quốc gia này nhưng lại là điều không phù hợp tại quốc gia khác. Chính vì vậy, khi nghiên cứu bất kỳ một sự việc, một con người nào đều phải đặt nó trong mối quan hệ tương quan với các yếu tố xung quanh.

Với Việt Nam, tất cả các hành vi chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa đều là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến an ninh quốc gia của đất nước. Trong cuộc chiến không khói súng, các thế lực thù địch, chống đối luôn tìm mọi cách để thay đổi thể chế chính trị của chúng ta. Chúng không từ bất cứ phương thức, thủ đoạn gì, từ xuyên tạc sự kiện, thổi phồng vụ việc cho đến việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết để kích động nhân dân trực tiếp tiến hành các hoạt động chống phá chính quyền. Những cái bẫy luôn được các thế lực thù địch, phản động, chống đối tung ra, nếu ai không cẩn trọng sẽ rất dễ bị mắc mưu dẫn đến có hành vi vi phạm pháp luật.

(Theo butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: