Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Truy quét tham nhũng: Áp lực lớn, cần bản lĩnh vượt qua

(Bạn đọc) - Hội nghị Trung ương 7 vừa được khai mạc, hàng loạt những vấn đề nhức nhối và cấp bách đã được bàn thảo, đưa ra. Trong số đó, kỳ vọng về xây dựng đội ngũ cấp chiến lược được nhắc đến với nhiều trăn trở.

Trong bài viết nhìn lại 20 năm thực hiện “Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, bên cạnh những thành quả đã đạt được, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cũng đã thẳng thắn nêu ra những hạn chế. Đó là một bộ phận không nhỏ cán bộ thiếu tu dưỡng, rèn luyện, có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, thậm chí vi phạm pháp luật, có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Hàng nghìn vụ vi phạm được phát hiện, hàng trăm vụ phải xử lý hình sự và hàng nghìn cán bộ, đảng viên bị xử lý, thậm chí vướng vòng lao lý.

quyet-tam-cua-tbt-emag3Cuộc chiến chống tham nhũng những tháng gần đây có thể nói là chạm đến đỉnh điểm của cao trào. Chưa bao giờ cùng một lúc, cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra, xử lý nhiều vụ án tham nhũng như thời điểm hiện tại. Lần đầu tiên trong lịch sử, một Ủy viên Bộ Chính trị vướn phải sai phạm như Đinh La Thăng cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hàng loạt các quan chức sai phạm trong quá trình công tác dù đã về hưu vẫn phải hầu tòa. Cũng từ cuộc tuyên chiến chống tham nhũng mà Tổng Bí thư phát động, yêu cầu cả hệ thống Chính trị vào cuộc thì cụm từ “hạ cánh an toàn” cũng đã bị tháo gỡ.

Chỉ một mình Trịnh Xuân Thanh đã bị truy hàng loạt tội: Tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh doanh; Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land); Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại PVN liên quan việc góp vốn 800 tỷ đổng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại dương. Và cũng chỉ một vụ án đánh bạc trên Internet ở Phú Thọ, cơ quan điều tra Bộ Công an đã đưa hàng loạt quan chức “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” ra ánh sáng.

Để lôi được những quan chức sai phạm ra ánh sáng và khiến các đối tượng không thể chối cãi được tội trạng, đó là cả hành trình đấu tranh, điều tra đầy gian khổ của các cơ quan chức năng. Nói như Tiến sĩ Dương Thanh Biểu, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát NDTC thì: “Các bị cáo phạm tội tham nhũng có quyền và có tiền nên sẵn sàng mua chuộc hoặc nhờ người can thiệp. Đây là áp lực rất lớn đã và đang đặt ra cho người thực thi pháp luật phải kiên quyết vượt qua. Bởi vì, khi bàn tay của người thực thi công vụ nhúng chàm thì sẵn sàng bóp méo sự thật và chắc chắn vụ án sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi giải quyết”.

Muốn thực hiện tốt nguyên tắc không có “vùng cấm” thì người thực thi công vụ phải có năng lực, trình độ chuyên môn giỏi và tư cách đạo đức phẩm chất tốt, có bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng, có tinh thần đấu tranh không khoan nhượng đối với những hành vi phạm tội tham nhũng và kiên quyết không để mình bị mua chuộc cám dỗ. Từ những sự việc xảy ra, để đưa những “vòi bạch tuột” tham nhũng, hút máu, phá hoại ngân sách nhà nước ra trước phiên tòa thì áp lực của các cơ quan chức năng là rất lớn. Quy trình khép kín đó đòi hỏi bản lĩnh không chỉ của người chỉ đạo đánh án, xử án, mà còn ở tất cả các cá nhân thực thi công vụ. Chỉ cần một cán bộ trong cơ quan chức năng có biểu hiện “hạt giống đen” thì cũng đủ ảnh hưởng đến quá trình truy bắt tội phạm, cản trở quá trình thực thi công lý. Áp lực chống tham nhũng, áp lực trong công tác cán bộ quả là không nhỏ.

tong-bi-thu-va-quyet-tam-lam-trong-sach-doi-nguCứ mỗi một quan chức tham nhũng bị bắt, tội trạng trưng bày ra ánh sáng là người dân phấn khởi, vui mừng và đặt nhiều niềm tin, kỳ vọng. “Kỳ vọng Bộ Chính trị truy quét sạch tham nhũng”; “Kỳ vọng xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh”…. Từ những thách thức của thời đại như thế này, mới thấy trách nhiệm nặng nề của các nhà lãnh đạo trong việc chọn những cán bộ có tư cách, phẩm chất tốt để phục vụ nhân dân. Người dân tin tưởng, dù áp lực như thế nào thì lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng sẽ vượt qua.

Bạn đọc: Thanh Thảo

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: