Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Trung Quốc lắp đặt trái phép nhiều thiết bị quân sự ở Biển Đông

(An Ninh Quốc Phòng) - Trong lúc mọi chú ý dồn vào tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong năm 2017, Trung Quốc tiếp tục xây dựng cơ sở phi pháp, bao gồm radar tần số cao trên các đảo chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông.

Trong báo cáo được công bố hôm 14/12, CSIS, tổ chức nghiên cứu quốc tế hàng đầu thế giới có trụ sở tại Mỹ, cho biết hoạt động lắp đặt trái phép các thiết bị quân sự được Trung Quốc tiến hành trong suốt năm 2017 tại các thực thể trên biển do nước này chiếm đóng phi pháp tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Các vị trí phát hiện hoạt động trái phép của Trung Quốc trên đá Chữ Thập của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Ảnh: CSIS.

Các vị trí phát hiện hoạt động trái phép của Trung Quốc trên đá Chữ Thập của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Ảnh: CSIS.

Đá Chữ Thập, thực thể trên biển phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, là nơi có nhiều hoạt động xây dựng của Trung Quốc nhất.

Tài liệu do CSIS thu thập cho thấy Trung Quốc đã hoàn thành xây dựng nhiều nhà chứa dọc đường băng và các hầm ngầm phía nam hòn đảo. Các cấu trúc này có thể được sử dụng để chứa bom, đạn và các khí tài quân sự khác. Nhiều cơ sở radar và hầm chứa tên lửa cũng được phát hiện khắp hòn đảo.

Tại đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, báo cáo của CSIS cho biết nhiều đường hầm có thể được sử dụng để chứa vũ khí đạn dược đã được hoàn thiện. CSIS cũng phát hiện một hệ thống radar và nhà chứa radar đã được lắp đặt. Nhiều hoạt động xây dựng và lắp đặt các thiết bị quân sự trái phép cũng được phát hiện tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam khi triển khai các tiêm kích J-11B tại đảo Phú Lâm trong một cuộc tập trận. Máy bay vận tải Y-8, có khả năng được sử dụng cho mục đích thám sát điện tử, cũng được phát hiện tại đây.

Trung Quốc cũng lắp đặt hai tháp radar lớn trên đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Máy bay quân sự Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép hôm 15/11. Ảnh: CSIS.

Máy bay quân sự Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép hôm 15/11. Ảnh: CSIS.

Trung Quốc xây dựng bồi đắp phi pháp với diện tích 29 hecta tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, theo báo cáo Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ). Báo cáo dẫn lại hình ảnh vệ tinh đưa ra kết luận này, theo Reuters.

Báo cáo cho hay trong vài tháng gần đây Trung Quốc đã xây dựng cơ sở được cho là trạm radar tần số cao tại phía bắc đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc xây dựng hoàn tất các đường hầm ở Đá Xu Bi, Trường Sa, có thể được dùng để trữ vũ khí cùng mảng ăngten radar và vòm radar, theo báo cáo.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tiến hành xây dựng các công trình ở Đá Vành Khăn (Trường Sa), bao gồm kho chứa vũ dưới lòng đất, nhà chứa máy bay và tên lửa cùng hệ thống radar.

Công trình nhỏ hơn cũng được phát hiện tại quần đảo Hoàng Sa, bao gồm sân bay trực thăng mới và turbine gió trên đảo Cây cùng hai tháp radar trên đảo Tri Tôn.

Các tàu chiến Mỹ tiến hành các chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải thường đi ngang qua đảo Tri Tôn.

Trung Quốc xây trụ sở hành chính và quân sự ở đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa và hai lần triển khai lực lượng không quân đến đây.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam /// Reuters

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Reuters

Vào cuối tháng 10, quân đội Trung Quốc công bố bức ảnh cho thấy chiến đấu cơ J-11B đến đảo Phú Lâm tập trận. Đến này 15.11, AMTI phát hiện máy bay vận tải quân sự Y-8, có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát.

Mỹ và các đồng minh phản đối Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo phi pháp nhằm quân sự hóa Biển Đông, lo ngại Bắc Kinh đe dọa tự do hàng hải trong khu vực.

Lầu Năm Góc đã tiến hành một số cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải gần những đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông trong năm 2017.

Vào ngày 12.12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhắc lại yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động xây dựng đảo nhân tạo phi pháp và quân sự hóa Biển Đông.

Dù vậy, Mỹ vẫn không muốn làm mất lòng Trung Quốc trong nỗ lực gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: