Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan đến Triều Tiên xích lại gần nhau

(Quốc tế) - Theo Tân Hoa xã, ngày 16/5, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh tất cả các bên liên quan vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cần xích lại gần nhau, chứ không phải đi hướng ngược lại. 

Phát biểu với báo giới tại Paris, ông Vương Nghị cho rằng để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cần tránh tình trạng một bên thể hiện linh hoạt, trong khi bên kia có xu hướng thể hiện lập trường cứng rắn hơn. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, không dễ gì có được bầu không khí “ấm lên” hiện nay trên bán đảo Triều Tiên và sáng kiến Triều Tiên đưa ra cần được thừa nhận đầy đủ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Ông nhấn mạnh tất cả các bên liên quan khác, nhất là Mỹ, cần coi trọng cơ hội hòa bình hiện nay. Theo đó, các bên cần thúc đẩy, chứ không phải ngăn cản hòa bình.

Trong khi đó, tại cuộc họp ngày 17/5, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã kêu gọi Triều Tiên thực hiện các thỏa thuận nhằm phi hạt nhân hóa và kiến tạo hòa bình, theo thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng 4 vừa qua. Lời kêu gọi được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng hủy cuộc gặp liên Triều cấp cao nhằm thảo luận cách thức thực hiện các thỏa thuận này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong một tuyên bố, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết các ủy viên thường trực của NSC đã thảo luận các bước đi tương lai liên quan tới quyết định của Triều Tiên hủy cuộc đối thoại cấp cao liên Triều dự kiến diễn ra trong ngày 16/5.

Trong khi tái khẳng định lập trường Tuyên bố Panmunjom, đạt được hôm 27/4 trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, cần phải được thực thi mà không có bất cứ gián đoạn nào, các ủy viên NSC nhất trí sẽ tiếp tục tham vấn với phía Triều Tiên để sớm tổ chức các cuộc thảo luận cấp cao giữa hai miền.

Ngoài ra, các thành viên NSC cũng cam kết ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: