Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Trump vận dụng kế của Nguyễn Trãi để “bình định thiên hạ”

(Bạn đọc) - Trước những hành động “khác thường” của Donald Trump khi ông làm chủ Tòa Bạch Ốc đã khiến những học thuyết truyền thống, những nhận định theo lối mòn lần lượt “phá sản”. Những học giả, chuyên gia kinh tế – chính trị – quân sự trên thế giới đã bị Trump vô hiệu hoàn toàn. Hay nói cách khác trước trí tuệ siêu việt của tỷ phú Donald Trump đã làm cho nhân loại đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, “không biết đường đâu mà lần”.

Bởi nhiều chuyên gia cực tả, khi nhìn vào những phát ngôn, hành động của Trump, họ cho rằng Trump đang muốn đảo lộn trật tự thế giới, muốn xa rời đồng minh truyền thống, cố tình xô các đồng minh truyền thống vào vòng tay của kẻ thù mà chính sách “thương mại không khoan nhượng” của ông Trump là tác nhân gây ra điều này. Nhưng rõ ràng những nhận định về Trump theo học thuyết truyền thống, theo tư duy lối mòn này đều trật lất hay nói cách khác đó là họ “thấy cây mà không thấy rừng; lấy lòng se sẻ để đo trí đại bàng…”. Xin đưa ra những dẫn chứng gần đây nhứt về phát ngôn và hành động của ông Trump để minh chứng cho những gì tui đã nói ở trên.

Trump vận dụng kế của Nguyễn Trãi để “bình định thiên hạ”

Trump vận dụng kế của Nguyễn Trãi để “bình định thiên hạ”

1. Tại chảo lửa Syria

Nếu một người có tư duy chiến lược theo học thuyết truyền thống, theo tư duy lối mòn thì khi đứng vào cương vị của Trump, họ sẽ không hành động như Trump tức là họ sẽ “dung hòa với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Nga”, ba thế lực có tầm ảnh hưởng lớn đến Syria, họ sẽ liên kết với 3 thế lực này để xử lý ổn thỏa Syria.

Tuy nhiên Trump không làm theo lối mòn đó, ông tỏ ra cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ, thẳng tay với Iran nhưng lại “nửa cứng – nửa mềm” với Nga mà động thái ông đã gặp Putin tại Helsenky và luôn tâm đắc về cuộc gặp này là một minh chứng. Trump thừa biết nếu cứ theo lối mòn, cứ dung hòa với Iran, Thổ và căng thẳng với Nga thì 30 năm nữa Syria cũng chưa được ngã ngũ. Vì vậy ông Trump đã dụng kế “chia bó đũa” để bẻ từng chiếc và trên hết là ép Nga, Thổ, Iran ngồi vào một bàn để xử lý tình hình Syria. Khi quyền lợi tại Syria chỉ có một nhưng ba tên cướp cùng lúc xông vào chung một cửa thì dĩ nhiên giữa chúng sẽ bộc lộ sự giành giựt, tranh phần ngay trong kho báu của Syria, khi sự giành giựt lên cao trào thì Trump sẽ xuất hiện và hô hoán, báo động, lúc này dù có xăm mình thì cả 3 tên cướp cũng khó lòng trụ lại, thậm chí chúng co giò tẩu thoát để bảo toàn sanh mạng.

Hãy nhìn vào Syria vào những ngày qua sẽ rõ, khi Nga, Thổ, Iran, Assad hầm hập tiến về Idlib như muốn “ăn tươi nuốt sống” nơi đây thì quân đội Mỹ vẫn “bình chân như vại”. Ông Trump lại lạnh giọng trên twitter vào ngày 03/9/2018 rằng “Người Nga và Iran sẽ phạm một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng nếu tham gia vào thảm họa nhân đạo tiềm tàng này. Hàng trăm ngàn người có thể thiệt mạng. Đừng để điều đó xảy ra!”. Sau cảnh báo sắc lạnh của Trump, những cái đầu nóng đầy tham vọng là Nga, Thổ, Iran đã phải nguội hẳn và đã cùng nhau ngồi vào bàn Hội nghị Thượng đỉnh tại Tehran ngày 07/9/2018 về vấn đề Idlib của Syria nhưng đã kết thúc với một số bất đồng của các bên.

Trump đã thắng to vì đã biết vận dụng binh pháp của quân sư Nguyễn Trãi của Việt Nam tại chiến trường Syria.

2. Về Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (viết tắt là NAFTA)

Đây là hiệp định mậu dịch tự do giữa 3 nước Canada, Mỹ và Mexico, ký kết ngày 12/8/1993, có hiệu lực từ ngày 01/01/1994. Tuy nhiên do nó “lỗi thời” và theo Trump thì đây là một Hiệp định “tồi tệ” đã tạo cơ hội cho Canada và Mexico trực tiếp lợi dụng Mỹ và Trung cộng gián tiếp lợi dụng Mỹ vì vậy Trump quyết thay thế nó bằng một Hiệp định mới để cân bằng lợi ích của 3 nước.

Tuy nhiên, trước hành động khác thường của Trump, một lần nữa các học giả, chuyên gia lại cho rằng Trump đã sai lầm vì làm vậy sẽ vô tình đẩy Canada, Mexico vào vòng tay của Trung Quốc. Họ đã quá tầm thường với nhận định này.

Trump đã thắng to vì đã biết vận dụng binh pháp của quân sư Nguyễn Trãi của Việt Nam tại Hiệp định NAFTA.

3. Đặt bom hẹn giờ trong lòng Trung Quốc và khóa đường thoát hiểm bằng gói áp thuế 505 tỷ USD

Nhiều học giả, chuyên gia cho rằng Trump áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc là tự “lấy đá ghè chân mình” mà không nhận ra đây là “kế hạ thành” mà không cần dấy động can qua của Trump. Kế này đã được quân sư Nguyễn Trãi nêu trong Bình Ngô Đại Cáo, đó là kế “Đánh vào lòng người”, cụ thể:

…Bó tay để đợi bại vong, giặc đã trí cùng lực kiệt. Chẳng đánh mà người chịu khuất, ta đây mưu phạt tâm công”. Mưu phạt tâm công nghĩa là đánh bằng mưu trí và đánh vào lòng người.

Thật vậy, Trump sẵn sàng xuống tay một phát với gói áp thuế lên tổng giá trị hàng hóa của Trung Quốc là 505 tỷ USD nhưng Trump không dại gì phải làm vậy mà ông chia ra từng đợt tùy theo động thái “tìm đường thoát hiểm” của Tập Cận Bình để tung ra lối áp thuế “mưa dầm thấm sâu”. Đó là lý do tại sao ông Trump chia ra từng đợt áp thuế 34 tỷ USD, 16 tỷ USD rồi chuẩn bị là 200 tỷ USD kèm lời tuyên bố sẽ áp thuế tiếp 267 tỷ USD.

Mục đích Trump chia ra từng đợt áp thuế là vừa “làm loạn nội tình” của Trung Quốc, đó là Trump sẽ làm cho nhân dân nước này ngấm đòn trừng phạt thương mại để chính họ phải vùng lên gây sức ép với chính quyền phải mở cửa thị trường, phải thâm nhập giá trị bình đẳng – trung thực – tự do của Mỹ.

Cũng thông qua việc Trump áp thuế phân kỳ và Trump tuyên bố sẵn sàng “tố sạch” nếu cần sẽ làm cho những cánh cửa thoát hiểm của Tập từ từ khóa chặt, các đối tác thương mại với Trung Quốc sẽ sợ bị vạ lây mà xa lánh nước này. Để rồi cái câu “Bó tay để đợi bại vong, giặc đã trí cùng lực kiệt. Chẳng đánh mà người chịu khuất, ta đây mưu phạt tâm công” của ông Nguyễn Trãi lại ứng nghiệm.

Thật vậy, hiện nay các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc đều có thể chế dân chủ, tự do, đặc biệt họ cũng là nạn nhân của Trung Quốc bởi thâm hụt mậu dịch, gián điệp kinh tế… Họ gắn kết với Trung Quốc chỉ vì lợi ích quốc gia. Nhưng nói thẳng ra thì “làm ăn với Mỹ vẫn tốt và an toàn hơn với Trung Quốc”. Vì vậy họ thà đàm phán với Mỹ theo tiêu chí của Trump chứ không dại gì vì những mời chào, hứa hảo của Tập mà bỏ Mỹ làm ăn với Trung Quốc. Nắm bắt được tâm lý này, Trump tranh thủ kéo họ vào đàm phán riêng, đồng thời khi thấy Tập ra sức “ve vãn” Nga, Bắc Hàn, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Châu Phi… thì Trump tuyên bố sẽ xuống hết tay 267 tỷ USD để cắt đứt đường thoát hiểm của Tập. Bởi khi gói 267 tỷ USD được áp dụng thì hàng loạt nhà máy ở Trung Quốc đóng cửa, chứng khoán, bất động sản sẽ phá sản, thất nghiệp.

Trump quả thật là “siêu nhân” khi biết vận dụng binh pháp của Đại Việt để đánh sập Trung Quốc. Trump đã thực hiện kế “vườn không nhà trống” của triều Trần và vận dụng binh pháp “Mưu phạt tâm công” của Nguyễn Trãi nhà Hậu Lê.

Theo Fb Trần Hùng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: