Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Triều Tiên bắt giữ tàu đánh cá Nga, thủy thủ bị “giam” trên tàu, có cả người Hàn Quốc

(Quốc tế) - Vụ việc xảy ra ngày 17/7 nhưng đến hôm qua (23/7), đại sứ quán Nga ở Bình Nhưỡng mới được thăm thủy thủ đoàn.

Mới đây, lực lượng biên phòng Triều Tiên đã bắt giữ tàu đánh cá Nga Xianhailing-8 vì cho rằng tàu này vượt qua biên giới giữa hai nước một cách trái phép, trang tin Ukraine 112 International đưa tin.

Theo TASS, thủy thủ đoàn gồm 17 người, trong đó có 15 người Nga và 2 người Hàn Quốc.

Triều Tiên bắt giữ tàu đánh cá Nga, thủy thủ bị "giam" trên tàu, có cả người Hàn Quốc

Triều Tiên bắt giữ tàu đánh cá Nga, thủy thủ bị “giam” trên tàu, có cả người Hàn Quốc

RIA Novosti dẫn lời ông Viktor Sedler – lãnh đạo công ty đánh cá Northeastern, chủ sở hữu của Xianhailing-8, cho biết: Sự việc xảy ra lúc 4h sáng 17/7, ở khu vực cách bờ biển Triều Tiên khoảng 85 km, khi con tàu đang trên đường tới nơi đánh bắt.

Ông Sedler nói: “Vì lý do nào đó mà người Triều Tiên quy định rằng khu vực biển cách bờ 85km là vùng phòng thủ quân sự của họ, mặc dù không được bất cứ cơ quan quốc tế nào thừa nhận. Họ nói với chúng tôi như vậy ở Đại sứ quán”.

Sedler và đồng nghiệp của ông cho hay, họ đã bị mất liên lạc với Xianhailing-8 vào ngày 16/7. Suốt 2 ngày liên, họ nghĩ rằng con tàu chỉ bị trôi dạt. Khi con tàu xuất hiện trở lại trên radar và bắt đầu di chuyển về phía Triều Tiên, phía Nga mới nhận ra tàu đã bị bắt giữ.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga, đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng đã được thông báo về vụ bắt giữ vào ngày xảy ra vụ việc và các nhà ngoại giao đang tìm cách xử lý vấn đề. Ông Sedler cho biết thêm, lực lượng Triều Tiên đã đổ bộ lên con tàu đang di chuyển, cắt đứt toàn bộ phương tiện liên lạc, rồi hộ tống Xianhailing-8 tới cảng Wonsan, Triều Tiên. Hiện ông Sedler vẫn chưa liên lạc được với các thủy thủ, và tới hôm qua (23/7), một đại diện từ đại sứ quán Nga ở Bình Nhưỡng mới được thăm thủy thủ đoàn và con tàu bị giữ.

Các thủy thủ vẫn chưa được thả khỏi tàu, ngoại trừ thuyền trưởng, trợ lý thuyền trưởng và 2 chuyên gia người Hàn Quốc. Những người này đã được sắp xếp giam giữ tại một khách sạn.

Ông Sedler phàn nàn về điều kiện giam giữ các thủy thủ bởi trên tàu không có hệ thống thông gió trong khi nhiệt độ ngoài trời ở mức 30-35 độ C. Ngoài ra còn có lo ngại về khả năng lượng thực phẩm và nước uống trên tàu sẽ cạn kiệt.

“Không có thông hơi, nhiệt độ ở mức 30-35 độ”, ông Sedler nói, “Họ bị thẩm vấn và lục soát hai lần một ngày”.

Cả quan chức ngoại giao Nga lẫn công ty chủ sở hữu Xianhailing-8 đều không rõ khi nào vụ việc mới bắt đầu được xét xử ở Triều Tiên.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: