Nguyễn Phú Trọng » Kinh tế » TP.HCM: Nơi ‘khởi động’ cho những thí điểm và hiến kế

(Kinh tế) - Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 20/11 về dự thảo Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển TP.HCM, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho biết, điều người dân TP.HCM và đại biểu Quốc hội mong đợi lớn nhất là được phân cấp, phân quyền.

TP.HCM: Nơi 'khởi động' cho những thí điểm và hiến kế - Ảnh 1

TP.HCM: Nơi “khởi động” cho những thí điểm và hiến kế.

Đơn cử, ủy quyền cho HĐND TP quyết định quy hoạch 10ha đất lúa trở lên, thay vì trước đây Thủ tướng quyết định, mà trước khi lên đến Thủ tướng thì phải thông qua các tầng lớp trung gian như các bộ, ban, ngành. Điều này theo ĐB Ngân rất mất thời gian, vì phải chờ đợi lâu khiến nhà đầu tư nản lòng. Về quyết định đầu tư nhóm A, hiện nay chủ trương này TP có rất nhiều, trước đây thuộc quyền Thủ tướng nhưng nay HĐND được ra quyết định. Như vậy, những nút thắt đã được tháo gỡ, làm tinh gọn và hiệu quả bộ máy hành chính quản lý hành chính.

Còn thể chế liên quan đến tài chính, ĐB Ngân cho biết, thí điểm thuế bất động sản, tài sản, đất, nhà đất… nếu được áp dụng triển khai sẽ giúp chống đầu cơ, bong bóng bất động sản.

Với cổ phần hóa DNNN để lấy tiền đầu tư kết cấu hạ tầng. Đây là mũi tên bắn trúng 2 đích. Một là “ép” TP đẩy nhanh cổ phần hóa, đồng thời thực hiện đúng Nghị quyết trung ương 5, kinh tế tư nhân phải là động lực quan trọng của nền kinh tế.

Vấn đề phân cấp giữa Chủ tịch UBND TP cho Chủ tịch các quận, huyện, đối với địa phương như TP.HCM là một đô thị đặc biệt vì dân cư đông, mật độ dân cư 1 quận, huyện tương đương 1 tỉnh, thành khác. Do đó, việc phân cấp này là rất cần thiết.

Về thu nhập, cơ chế thu nhập theo năng suất lao động cũng là hợp lý. Nhưng điều quan trọng hơn là TP có thể quyết định thu nhập cho chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước làm việc tại các khu công nghệ cao, nơi rất cần đội ngũ tri thức cống hiến.

“Tổng hợp lại, cơ chế phân cấp, phân quyền sẽ tạo ra động lực mới, thúc đẩy tăng trưởng. Cùng với cơ chế đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt như Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, cộng với cơ chế đặc thù cho TP.HCM sẽ thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2018. Đây chính là điểm nhấn quan trọng nhất”, ĐB Ngân chia sẻ.

“TP.HCM là nơi “khởi động” cho những thí điểm và hiến kế nhiều nhất nước. Chúng ta hay nghĩ TP.HCM đóng góp nhiều nhất là tiền, nhưng cái TP đóng góp cho cả nước là đi đầu cải cách thể chế. Ngay từ năm 1988, khi chưa có luật công ty, luật doanh nghiệp, TP đã cho thí điểm thành lập công ty tư nhân”, ĐB Ngân nói.

TP.HCM đã thí điểm cổ phần hóa Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE) năm 1992, sau đó mở rộng cổ phần hóa ra cả nước năm 1996. Thành lập ngân hàng cổ phần Saigon Công thương năm 1987, thành lập ngân hàng xuất nhập khẩu năm 1988, lúc đó chúng ta mới có điều kiện tổng kết thực tiễn và ban hành ra pháp lệnh ngân hàng năm 1990. Hay thí điểm đổi đất lấy hạ tầng ở Phú Mỹ Hưng, sau đó lan ra cả nước giải pháp này.

(Theo Tài Chính)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: