Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Tổng thống Trump: ‘Đình chỉ vô thời hạn’ thuế quan với hàng hóa Mexico

(Quốc tế) - Ngày 8/6, Tổng thống Mỹ Donal Trump cho biết Twitter, Mexico sẽ “thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn làn sóng di cư” vượt qua biên giới Mỹ – Mexico, đồng thời nhấn mạnh rằng, nguy cơ Mỹ áp dụng thuế quan đối với hàng hóa Mexico đã bị “đình chỉ vô thời hạn”.

Ngày 7/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mexico đã đồng ý tăng cường kiểm soát biên giới đất nước để kiềm chế dòng người di cư bất hợp pháp đến Mỹ.

Tuần trước, ông Trump đã tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico bắt đầu từ ngày 10/6 và tăng thuế lên 25% vào tháng 10 trừ khi Mexico giảm bớt cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp.

Tổng thống Trump: 'Đình chỉ vô thời hạn' thuế quan với hàng hóa Mexico

Tổng thống Trump: ‘Đình chỉ vô thời hạn’ thuế quan với hàng hóa Mexico

Ngày 6/6, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết, nước này sẽ triển khai 6.000 binh sĩ tới biên giới phía Nam với Guatemala trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư tìm cách vượt qua biên giới Mexico xâm nhập vào Mỹ.

Trước đó, các phương tiện truyền thông có trụ sở tại Mỹ đã báo cáo về các chi tiết của một thỏa thuận bị cáo buộc giữa Washington và Mexico cho thấy rằng, thỏa thuận này sẽ cho phép Mỹ trục xuất những người xin tị nạn khỏi Trung Mỹ.

Đặc biệt, thỏa thuận di cư Mỹ-Mexico đưa ra yêu cầu nghiêm ngặt đối với công dân của các quốc gia Trung Mỹ lần đầu tiên tìm nơi cư trú ở nước ngoài. Mỹ sẽ thông báo trục xuất những người tị nạn Guatemala xin đến Mexico, trong khi những người tị nạn Trinidad và Salvador sẽ được gửi đến Guatemala.

Số lượng ngày càng tăng người di cư từ Trung Mỹ đã đến biên giới Mỹ – Mexico trong những tháng gần đây. Tổng thống Trump đã gọi sự việc này là một cuộc khủng hoảng và tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tháng Hai để đảm bảo kinh phí xây dựng bức tường biên giới.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ đã bắt giữ hơn 130.000 người di cư tại Biên giới Tây Nam với Mexico hồi tháng 5, con số cao nhất trong 13 năm qua, theo dữ liệu do Cơ quan Hải quan và Biên phòng công bố.

(theo Sputnik)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: