Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un họp Thượng đỉnh lần 3 vào chiều 30/6

(Quốc tế) - Ngày 30/6, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Chủ tịch nước này Kim Jong-un đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại cuộc gặp ở Hà Nội tháng 2/2019. Ảnh: jpost.com

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại cuộc gặp ở Hà Nội tháng 2/2019. Ảnh: jpost.com

Truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim sẽ diễn ra cuối giờ chiều 30/6 theo giờ địa phương. Tổng thống Trump cho hay đây sẽ là “cuộc gặp ngắn”.

Trước đó, khi đang ở Osaka (Nhật Bản) để dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới ngày 29/6, nhà lãnh đạo Mỹ đã bất ngờ đưa ra lời mời nói trên.

Trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Trump đã đề nghị nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Khu phi quân sự (DMZ) để có một cuộc gặp lịch sử với ông và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Dòng trạng thái ngày 29/6 của ông Trump nêu rõ: “Sau một số cuộc gặp quan trọng, trong đó có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tôi rời Nhật Bản đi thăm Hàn Quốc. Thời gian ở đó, tôi muốn gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim tại Khu DMZ chỉ để bắt tay và nói lời chào hỏi”.

Các phương tiện truyền thông gọi cuộc gặp này là “cuộc gặp thượng đỉnh phát sinh” giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên. Đây sẽ là lần thứ 3 Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Trump gặp nhau.

Trước đó, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất đã diễn ra ngày 12/6/2018 tại Singapore, với kết quả là Tuyên bố chung lịch sử. Chưa đầy 1 năm sau, vào ngày 28/2/2019, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai đã diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trích đoạn phim tài liệu về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội (Nguồn: Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) có “mối quan hệ tốt đẹp”, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ gặp ông Kim Jong-un tại Khu Phi quân sự (DMZ) nằm ở biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong ngày 30/6.

Phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc tại thủ đô Seoul sáng 30/6, ông Trump khẳng định: “Tôi sẽ tới DMZ, tôi hiểu rằng họ muốn gặp và tôi rất vui khi nói xin chào”. Tổng thống Mỹ lưu ý việc này sẽ diễn ra trong thời gian “rất ngắn”. Theo ông Trump, các bên vẫn đang chuẩn bị chi tiết cho cuộc gặp và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) sẽ đi cùng với ông Trump tới DMZ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ – Triều đang bị đình trệ kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai. Sau hội nghị này, ông Kim Jong-un nói rằng một hội nghị lần ba sẽ chỉ diễn ra nếu Washington có một cách tiếp cận mềm dẻo hơn, đồng thời cho biết ông sẽ đợi cho đến hết năm nay.

Ngày 26/6, Tổng thống Hàn Quốc cho biết hiện Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Triều Tiên về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần ba và đề xuất nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng phủ nhận thông tin này.

Ngày 27/6, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này vẫn sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, song quyết định không phản hồi trực tiếp lời kêu gọi của Bình Nhưỡng về một đề nghị mới.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: