Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » “Thương thương” ông chủ nhà băng… quá nghèo!

(Bạn đọc) - Ông chủ nhà băng lừng lẫy một thời, uy quyền tưởng như “hô phong, hoán vũ”, ngỡ tiền ngang lá rừng, bạc so cùng sóng bể thì nay bỗng dưng “nghèo đến mức khó tin” như tít một bài báo được đăng trên Vietnam Net: “Phong tỏa tài sản, ông ‘trùm’ Trần Bắc Hà nghèo đến mức khó tin”.

Theo nội dung bài báo, trước khi bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật, ông Trần Bắc Hà và vợ, con có khối tài sản khổng lồ với hàng loạt dự án khủng được triển khai từ Việt Nam sang đến Lào. Chỉ riêng Khu nghỉ dưỡng 4 sao Hoàng Gia Quy Nhơn (Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhon) rộng hàng trăm ngàn mét vuông trong đó, mỗi mét vuông có giá thị trường cả trăm triệu đồng.

Không chỉ thế, gia đình ông Hà còn sở hữu nhiều doanh nghiệp lớn như CTCP Tập đoàn An Phú do con trai ông Hà là Trần Duy Tùng sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng do con gái Trần Lan Phương đứng tên,…

Thế nhưng khi bị bắt, kê biên tài sản thì tất cả những tài sản đó như có … phép thần thông, bay biến đi đâu đó.

Thật ra thì chuyện tài sản của vị đại gia này “bỗng dưng biến mất” không lạ.

Với tinh thần “hi sinh đời bố…”, đã từng có một Phạm Thanh Bình (Vinashin) “nghèo khổ” đến độ không chỉ không thực hiện đền bù theo kết luận của tòa án mà cả 650 triệu đồng án phí cũng không có để nộp.

Rồi ông Đinh La Thăng, với phán quyết phải bồi thường tới 600 tỉ đồng cho Nhà nước nhưng khi kê biên tài sản, ông Thăng có mỗi một căn hộ mà ở đó, theo luật thì ông này chỉ sở hữu có ½ còn ½ là của vợ ông.

Rất ngạc nhiên là gần đây, ông Lê Văn Tam, nguyên Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng có căn biệt thự trị giá cả 100 tỉ đồng lại bị “bỏ quên” trong bản kê khai tài sản theo qui định để rồi sau đó, phải (hay là được nhỉ?) nhận hình thức luật mang tên: Khiển trách!

Theo phản ánh từ báo Dân trí, có lẽ cán bộ trung thực nhất trong bảng xếp hạng thuộc về tỉnh Hà Tĩnh bởi năm qua, với hàng ngàn đối tượng thuộc diện kê khai tài sản nhưng tất cả đều trung thực đến mức… trên cả tuyệt vời: 100%!

Nói “trộm vía”, nhìn từ góc độ này thấy cũng đáng khen cho vụ AVG với số tài sản thu được gần như trọn vẹn hay vụ Phan Sào Nam cũng xấp xỉ 100%.

Trở lại ông Trần Bắc Hà. Nói gì thì nói, một đại gia lừng lẫy như vậy mà đến khi bi kê biên, tài sản lại “nghèo đén mức khó tin” thì lạ thật!

Rất may, theo bài báo trên thì “mặc dù cả vợ chông ông Trần Bắc Hà không còn tài sản nào mang tên cá nhân tại Bình Định nhưng các tài sản và doanh nghiệp liên quan đến gia đình ông Hà bị phong tỏa trong đợt này gồm CTCP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn – sở hữu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn và CTCP Tập đoàn An Phú…”.

Tuy nhiên nhìn lâu dài, để công cuộc phòng chống tham nhũng hiệu quả, có lẽ cần có biện pháp nào đó hữu hiệu để ngăn chặn việc “tẩu tán” này bởi chống tham nhũng mà không (hoặc ít) thu hồi được tài sản thì nói như Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang là mới thắng lợi một nửa.

Quả thật với ông Trần Bắc Hà, tự dưng thấy… “thương thương con cá mương” vì làm ông chủ nhà băng mà nghèo thế thì thà thuê hay làm ruộng còn hơn, phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: