Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Thấy gì từ việc Mỹ và Triều Tiên tổ chức thượng đỉnh ở Việt Nam?

(Chính trị) - Vừa mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo trong thông điệp Liên bang về việc ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào 27-28/2 này tại Việt Nam. Tại sao Mỹ và Triều Tiên không chọn các nước khác, mà chọn Việt Nam làm điểm đến cho sự kiện trọng đại có sức ảnh hưởng đến toàn cầu này?

19_geku

Hình ảnh cho thấy mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa Việt Nam và Mỹ

Trước diễn biến tình hình an ninh quốc phòng trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, không phải ngẫu nhiên mà Mỹ và Triều Tiên chọn Việt Nam là nơi tổ chức trọng thể cuộc gặp thượng đỉnh, đàm phán phi hạt nhân hóa. Tất cả đều có sự cân nhắc rất kỹ lưỡng, suy xét dựa trên nhiều yếu tố, trong đó an ninh là bước ngoặc, gạch đầu dòng đầu tiên.

Có thể khẳng định ngay rằng, việc Mỹ và Triều Tiên chọn Việt Nam là nơi hai nhà lãnh đạo cấp cao hai nước gặp nhau đã cho thấy rõ, đất nước Việt Nam bình yên, phát triển thịnh vượng, có an ninh chính trị ổn định như thế nào! Nó đối nghịch hoàn toàn với những lời các thành phần phản động lưu vong, những thành phần chống phá đã xuyên tạc, vẽ nên bức tranh “xám xịt” cho đất nước Việt Nam.

Thông báo gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump như bắn mũi tên vào các thành phần chống phá Việt Nam, khiến chúng lồng lộn lên

Thông báo gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump như bắn mũi tên vào các thành phần chống phá Việt Nam, khiến chúng lồng lộn lên

Sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un như một “cú tát” mạnh vào các thành phần, tổ chức chống phá Việt Nam, khiến chúng không thể chịu đựng nổi sự thật này. Điều đó thể hiện rõ, ngay tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, những thành phần chống phá bần thần, biểu hiện như người mắc bệnh tự kỷ, ru ngủ bản thân, đưa ra lý do Tổng thống Donald Trump quyết định như vậy là vì “muốn dằn mặt Cộng sản Việt Nam” để an ủi cõi lòng.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam phát triển tốt đẹp như thế nào, Mỹ muốn tăng cường đầu tư, hợp tác phát triển toàn diện với Việt Nam ra sao, các sự kiện sau đã nói lên rõ: Từ chỗ là cựu thù sau chiến tranh, cho đến bình thường hóa quan hệ, tiến lên đối tác toàn diện; Từ dỡ một phần lệnh cấm vũ khí sát thương cho đến dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam; Từ kinh tế, thương mại, đầu tư ở mức 500 triệu vào năm 1995, đến cuối năm 2017 đã tăng lên 100 lần, đạt hơn 50 tỷ USD; Tính đến tháng 6-2018, Mỹ có 877 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn 9.37 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Đặc biệt, hai nước đã trao đổi với nhịp độ chưa từng có các đoàn nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo cấp cao, nhất là trong những năm gần đây, từ các đời Tổng thống từ Barack Obama và bây giờ là Tổng thống Donald Trump đều thực hiện chuyến thăm đến Việt Nam. Một vài sự kiện trên đã cho thấy rõ nét nhất về uy tín, vị thế Việt Nam ngày càng gia tăng trên trường quốc tế.

Thủ tướng Australia thong dong đi dạo, cùng chụp ảnh với người dân và thưởng thức bánh mì bình dân tại TP.Đà Nẵng. Hình ảnh này cho thấy rõ nét bức tranh về sự yên bình, an ninh ổn định của đất nước VN.

Thủ tướng Australia thong dong đi dạo, cùng chụp ảnh với người dân và thưởng thức bánh mì bình dân tại TP.Đà Nẵng. Hình ảnh này cho thấy rõ nét bức tranh về sự yên bình, an ninh ổn định của đất nước VN.

Nhắc đến uy tín của Việt Nam – quốc gia mà rất nhiều nước bạn biết đến và muốn hợp tác, không thể không kể đến sự kiện Việt Nam là ứng viên duy nhất của khu vực được nhóm các nước châu Á – Thái Bình Dương tại Liên Hợp Quốc nhất trí đề cử vào vị trí ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Các chuyên gia Mỹ còn nhận định: “Việt Nam sẽ giúp ổn định tình hình ở Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Với những dẫn chứng nêu trên, hoàn toàn có cơ sở khẳng định, mối quan hệ của Mỹ và Việt Nam chỉ có thể là thêm thắm thiết, siết chặt hơn trong thời gian tới. Điều này hàng chục triệu người dân Việt Nam yêu nước vui mừng, nhưng với các thành phần chống phá Việt Nam và các các thế lực thù địch thì ngược lại.

Xuân An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: