Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Thấy gì từ khi có thông tin về dự án Luật Đặc khu?

(Bạn đọc) - Từ ngày dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) đưa ra kỳ họp thứ 5 Quốc hội đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của dư luận, nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp từ đại biểu quốc hội ở ngay nghị trường, cho đến ngoài hành lang. Nhiều vấn đề đã nổi lên, thể hiện rõ lòng dân – thế nước từ sự kiện đặc biệt này. 


“Cho thuê đất 99 năm” trở thành chủ đề hot mà những ngày nay mọi người bàn tán về Dự án Luật Đặc khu. Một chủ đề có sức hút to lớn, kéo người dân về gần hơn với Chính phủ, khiến hầu hết người dân quan tâm: từ đại biểu quốc hội, bác tài xế, chú chạy xe đa ôm, anh đánh giày, đến các cụ tán gẫu với nhau ở hàng chè nước cũng bàn tới.

bibibiHai ngày trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã cho biết, trong những ngày gần đây ông nhận được nhiều thư, tin nhắn, cuộc gọi của các chuyên gia, lão thành, nhân dân bày tỏ ý kiến liên quan dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Qua lời chia sẻ của Thủ tướng, đã phần nào thấy được người dân Việt Nam nhiệt huyết, quan tâm, lo lắng ra sao đến vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến chủ quyền – an ninh quốc gia.

Sự đồng lòng, đoàn kết của người dân cùng nhau xây dựng, bảo vệ đất nước của mình thêm một lần nữa đã được thể hiện rõ từ sự kiện dự án Luật Đặc khu này.

Từ sự kiện này cũng thấy được Chính phủ ngày càng minh bạch, lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của nhân dân trước khi thông qua một dự án Luật. Dân được bàn, dân được nói, dân được bày tỏ – đóng góp ý kiến và trên hết người đứng đầu Chính phủ đã theo dõi dư luận sát sao và tiếp thu mọi ý kiến đa chiều từ nhân dân.

Như lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước báo chí: “Chính phủ lắng nghe để điều chỉnh phù hợp, phải làm sao để vừa đảm bảo đưa đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh; vừa đảm bảo phát triển bền vững độc lập chủ quyền tự do của đất nước”. Kết quả là 3 giờ sáng ngày 9-6, thông cáo báo chí mang thông điệp đặc biệt từ Văn phòng Chính phủ đã được phát đi với nội dung: “Lùi việc thông qua Dự án Luật Đặc khu từ Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sang Kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện” và khẳng định: “Không có thời hạn thuê đất đặc biệt đến 99 năm” – kết quả này đã đem đến nhiều phấn khởi cho người dân. Đây có lẽ là thông tin mà người dân rất mong đợi trong suốt thời gian qua và vô cùng chào đón trong lúc này.

Quyết định được đưa ra và gửi đi lúc 3 giờ sáng – nghĩa là, cả đêm qua và có thể nhiều ngày trước, các thành viên của Chính phủ có trách nhiệm trong trong vấn đề này đã cùng nhau tập trung làm việc xuyên đêm, thảo luận rất nhiều mới có thể đưa ra được quyết định như vậy. Với tinh thần nỗ lực làm việc, tận tụy như thế này của các thành viên trong Chính phủ, người dân nghi nhận và rất mong tinh thần Chính phủ kiến tạo, làm việc toàn tâm, toàn ý vì dân như thế này sẽ được Chính phủ phát huy và được nhân rộng, lan tỏa nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Có thể nói, những quyết định hợp lòng dân của Thủ tướng Chính phủ chính là chiếc chìa khóa góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển, là nền tảng để đất nước ngày càng giàu mạnh cả về nội lực cả ngoại lực. Bên cạnh đó, những quyết sách kịp thời của Chính phủ cũng sẽ là vũ khí có trọng lượng, đập tan mọi âm mưu của thế lực thù địch kích động nhân dân chống phá chính quyền.

Khi Chính phủ đã đưa ra quyết định lùi thông qua dự án Luật Đặc khu để có thời gian nghiên cứu, hoàn thiện bộ Luật này hơn – là có nghĩa, Chính phủ đã và sẽ tiếp tục tiếp thu, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân. Trước những gì Thủ tướng Chính phủ phát biểu, cam kết và thực hiện bằng hành động cụ thể, đã đủ để người dân cả nước thấy, tin tưởng.

Bạn đọc: Tâm Nhiên 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: