Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Thay đổi chiến thuật tấn công Syria: Trò tinh quái của “con cáo già” Israel!

(Quốc tế) - Đây không phải lần đầu tiên Israel áp dụng chiến thuật “núp bóng” để thực hiện các đòn tấn công bất ngờ phá hủy các mục tiêu của Iran trên đất Syria.

Thay đổi chiến thuật tấn công Syria: Trò tinh quái của "con cáo già" Israel!

Thay đổi chiến thuật tấn công Syria: Trò tinh quái của “con cáo già” Israel!

Các chiến thuật mới mà Israel sử dụng được công bố chi tiết trong một thông báo hôm thứ Tư (26/12) của Bộ Quốc phòng Nga. Theo đó, 6 máy bay chiến đấu phản lực F-16 của Không quân Israel đã sử dụng 2 chiếc máy bay dân sự đang chuẩn bị hạ cánh xuống Damascus và Beirut để làm bình phong cho các vụ không kích của mình.

Những bức ảnh vệ tinh được Công ty ImageSat International (ISI) công bố cho thấy một kho quân trang với diện tích 900 m2 cất giữ các vũ khí của Iran, cụ thể là tên lửa Fajr-5, đã bị phá hủy hoàn toàn.

Vụ tập kích bất ngờ ngày 25/12 diễn ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục các chiến dịch ở Syria để chống lại sự hiện diện quân sự của Iran tại đây.

“Cuộc không kích vừa qua cho thấy Israel đã không còn lo sợ các máy bay của họ bị bắn hạ”, ông Peter Ford, cựu Đại sứ Anh tại Syria phát biểu trong chương trình phát thanh “Loud and Clear” của kênh Sputnik hôm 27/12.

“Bởi vì, nhờ sự giúp đỡ của Nga, Quân đội Syria hiện nay đã nâng cao khả năng phòng không của họ, cho nên Israel mới sử dụng chiến thuật mới này và một trong những cách đó là núp sau các máy bay khác”.

Ông Ford cũng nhấn mạnh, đây không phải lần đầu tiên Israel áp dụng các biện pháp như vậy để thực hiện các đòn tấn công nước láng giềng Syria.

Tháng 9/2018, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Israel sử dụng chiếc máy bay trinh sát IL-20 của Moscow làm lá chắn để tấn công các hệ thống phòng không Syria.

Tuy nhiên, không giống như vụ không kích đêm 25/12, sự kiện hồi tháng 9 đã dẫn tới hậu quả thảm khốc khi chiếc IL-20 cùng toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn đã bị trúng tên lửa S-200 của Syria và thiệt mạng.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:
Tags: ,