Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Tham vọng tiêu diệt tàu sân bay Mỹ: Hành động “xuẩn ngốc” nhất Thế kỷ 21 của Trung Quốc

(Quốc tế) - Theo chuyên gia Mỹ, Trung Quốc có thể đang thực hiện một trong những động thái quân sự xuẩn ngốc nhất Thế kỷ 21 nếu như những gì họ tuyên bố về tác chiến hải quân là sự thực.

Tham vọng tiêu diệt tàu sân bay Mỹ: Hành động "xuẩn gốc" nhất Thế kỷ 21 của Trung Quốc

Tham vọng tiêu diệt tàu sân bay Mỹ: Hành động “xuẩn gốc” nhất Thế kỷ 21 của Trung Quốc

Bắc Kinh đang rất huênh hoang về khả năng đánh chìm các tàu sân bay để đẩy lùi lợi thế quân sự của Mỹ khiến cho nhiều chuyên gia quốc phòng phải “lắc đầu ngao ngán” không hiểu tại sao Trung Quốc lại tính tới việc xây dựng một hạm đội tàu sân bay của riêng mình nhưng sẽ rất dễ bị tên lửa Mỹ tiêu diệt.

Trung Quốc đang cố gắng xây dựng và hiện đại hóa lực lượng hải quân để cạnh tranh với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông gia tăng nhưng Bắc Kinh vẫn còn rất kém xa trong lĩnh vực chủ chốt: tàu sân bay.

Để khắc phục điều này, Trung Quốc đã mua lại một tàu sân bay do Liên Xô chế tạo cùng các kế hoạch của họ rồi lại tự sản xuất chiếc thứ hai dựa vào “vay mượn” kiểu thiết kế cũ thời Liên Xô.

Thế nhưng, các tàu sân bay này chủ yếu chỉ có tác dụng phòng thủ bờ biển chứ không có khả năng khuếch trương sức mạnh trên đại dương như những tàu sân bay Mỹ vốn đều chạy bằng năng lượng hạt nhân và có thể di chuyển vòng quanh thế giới vô thời hạn.

Tham vọng tiêu diệt tàu sân bay Mỹ: Hành động xuẩn gốc nhất Thế kỷ 21 của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tiêm kích J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Wang Yunfei, một chuyên gia hải quân và sĩ quan hải quân đã nghỉ hưu của Quân đội Trung Quốc gần đây từng phát biểu trên tờ South China Morning Post rằng, Bắc Kinh sẽ chế tạo 4 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, ngoài 2 tàu chạy bằng nhiên liệu thông thường mà họ đang phát triển để bắt kịp Mỹ.

Wang Yunfei tuyên bố, Trung Quốc đặt mục tiêu sẽ đuổi kịp quân đội Mỹ trong lĩnh vực tàu sân bay bằng bất cứ giá nào: “Trung Quốc cần tiếp tục duy trì đà phát triển cho đến khi đạt được cùng tầng nấc với Mỹ”.

Tuy nhiên, theo Bryan McGrath – Giám đốc điều hành của Tập đoàn tư vấn hải quân FerryBridge thì nếu như Trung Quốc vẫn tiếp tục tham vọng phát triển thêm nhiều tàu sân bay nữa thì đó là một trong những ý tưởng xuẩn ngốc nhất mà ông từng nghe tới.

Trung Quốc vẫn thường xuyên đe dọa đánh chìm các tàu sân bay Mỹ nếu như chúng đi vào vùng biển của họ và hậu thuẫn cho những lời đe dọa này bằng cách triển khai DF-26, loại tên lửa được chủ đích chế tạo nhằm tiêu diệt các tàu sân bay Mỹ.

Tháng 12/2018, phát biểu tại một hội nghị quốc phòng được tổ chức ở Thâm Quyến, Chuẩn Đô đốc, Thiếu tướng La Viện kêu gọi Trung Quốc phải thực hiện kế hoạch mạnh mẽ hơn để “tống Mỹ ra khỏi Biển Đông và Biển Nhật Bản” bằng cách đánh chìm 2 tàu sân bay, gây thương vong cho khoảng 10.000 người để làm nhụt ý chí chiến đấu của Mỹ.

Phản ứng trước các mối đe dọa gần đây của Trung Quốc, McGrath, sĩ quan Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu nói trên Business Insider rằng ông “không quá ngạc nhiên”.

Nhưng McGrath cho biết, ông sẽ ngạc nhiên hơn nếu thấy cựu Chuẩn Đô đốc Trung Quốc nói rằng “việc chúng ta đang chế tạo các tàu sân bay là một trong những hành động ngu ngốc nhất thế kỷ 21 bởi người Mỹ sẽ tiêu diệt chúng trong 3 ngày đầu chiến đấu”.

Mỹ đã có hàng thập kỷ kinh nghiệm khuếch trương sức mạnh, phát triển các nhóm tác chiến tàu sân bay, không quân hải quân và điều hành các tàu chiến khổng lồ. Chỉ riêng một không đoàn trên tàu sân bay Mỹ chắc chắn cũng đã số lượt cất hạ cánh nhiều hơn toàn bộ hải quân Trung Quốc.

Vì vậy, nếu Trung Quốc thực sự tin rằng các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất có thể hạ gục các tàu sân bay Mỹ thì có thể họ sẽ phải đầu tư thêm rất nhiều tỷ đô la nữa cho các mục tiêu nổi.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: