Nguyễn Phú Trọng » Thời sự » Kinh tế tăng trưởng nhưng có phải tất cả người lao động được hưởng lợi?

(Thời sự) - Tết đến xuân về cũng là lúc lòng người rạo rực, mong ngày trở về quê nhà đoàn viên bên người thân. Những ai làm việc cho các tổ chức nhà nước, cơ quan, doanh nghiệp thì càng nóng lòng mong chờ số tiền thưởng cuối năm để có một cái Tết sung túc, đủ đầy hơn. Thế nhưng khi nhận thưởng, có người hồ hởi, vui sướng ra mặt, cũng có không ít phải chạnh lòng.Từ lâu trong suy nghĩ của người Việt, Tết như thể một thước đo sự thành bại của một năm. Thành công thì Tết sẽ xôm tụ, tiền bạc rủng rỉnh, sửa nhà hoành tráng, du xuân thưởng ngoạn khắp mọi nơi. Thất bại hoặc không có tiền thì e dè chuẩn bị Tết, ngại về thăm quê, chợ thưa thớt người, sắm Tết cho nhà mà lòng nặng trĩu. Cả năm vất vả không sao nhưng Tết đến nhiều người dân lao động lại bận tâm suy nghĩ về thưởng Tết, thậm chí có cả so sánh giữa năm ngoái và năm nay, giữa công ty này với công ty nọ, giữa người này với người kia. Chẳng nói riêng gì cá nhân mỗi người mà ở doanh nghiệp cũng vậy. Những con số thưởng Tết ít nhiều cũng nói lên “sức khỏe” của từng doanh nghiệp. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thưởng Tết tiền tỷ để tạo đà hưng phấn, động lực làm việc cho nhân viên đóng góp hết mình trong năm kế tiếp. Như Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã chi đến 1.000 tỷ đồng, công ty TNHH JHCOS Vina chi 350 triệu đồng cho thưởng Tết cho nhân viên nhân dịp Tết nguyên đán. Thậm chí, có một cá nhân làm việc trong ngành tài chính ngân hàng tại TP.HCM còn nhận được mức thưởng cao nhất là 1,17 tỷ đồng. Nhưng những con số ở một vài doanh nghiệp đó khó có thể khỏa lấp được những nỗi niềm về một bức tranh xã hội còn phải phấn đấu rất nhiều để tìm được sự cân bằng tương đối giữa các gam màu sáng tối về an sinh xã hội và thu nhập của người lao động. Vẫn có những doanh nghiệp thưởng trong cả hai dịp Tết chỉ 50.000 đồng.

tuongphan

Bức tranh tương phản giàu nghèo tại TPHCM.

Trong năm vừa qua, nền kinh tế nước ta đã có nhiều chuyển biến tích cực. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, GDP cả nước đạt 7,08%, cao nhất từ năm 2008 trở lại đây; Tốc độ tăng trưởng GDP cao gấp đôi so với lạm phát; Quy mô nền kinh tế theo giá hiện hành hơn 5,53 triệu tỷ đồng; GDP bình quân đầu người khoảng 58,5 triệu đồng, tương đương 2.587 USD, tăng 198 USD so với năm 2017. Cả nước có 131.275 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 1.478,1 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5% về số doanh nghiệp và tăng 14,1% về số vốn đăng ký so với năm 2017. Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm thông báo: Năng suất lao động tăng gần 6% so với 2017. Không chỉ vậy, chất lượng và cơ cấu kinh tế có chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông – lâm – ngư nghiệp và tăng tỷ trọng khu vực công nghiệp chế biến và dịch vụ.

doanhnghiep

Tình hình thưởng Tết năm 2019 ở khối doanh nghiệp dệt may được đánh giá lạc quan.

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ cuối cùng của năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng cho biết, cùng với tăng trưởng kinh tế đạt mức kỷ lục, thu ngân sách Nhà nước cũng như Trung ương đạt kết quả đáng mừng và chưa bao giờ Việt Nam xuất siêu trên 7 tỷ USD như năm nay. Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cũng đánh giá: “Nền kinh tế chứng kiến hàng loạt con số ấn tượng trên nhiều lĩnh vực. Lý giải cho sự thành công này có lẽ xuất phát từ việc Chính phủ nỗ lực kiến tạo, phát huy vai trò tích cực và công cuộc phòng chống tham nhũng quyết liệt từ trung ương đến địa phương, góp phần củng cố niềm tin cho người dân và doanh nghiệp”. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng: “Việc tăng trưởng GDP không lan toả đáng kể đến đời sống cũng như thu nhập của người dân”. Thực tế có thể thấy, không phải tất cả người dân lao động đều được hưởng thành quả từ tăng trưởng kinh tế chung? Ở đâu đó vẫn có những nhóm người hoàn toàn không được hưởng lợi hoặc được rất ít. Thế nên, liệu những con số tăng trưởng kinh tế ấy có được phản ánh tương xứng vào mức thưởng Tết cho người lao động? Đó chưa kể đến trường hợp doanh nghiệp làm ăn thất bát trong năm mà lâm cảnh khó khăn, đến tiền lương, tiền công cuối năm còn phải nợ nói gì đến thưởng Tết cho người lao động.

menhlenh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý lãnh đạo các địa phương không được ra trung ương biếu xén nữa.

Đến giờ phút này, các báo cáo về kế hoạch thưởng Tết chắc chắn cũng đã hiện hữu trên bàn làm việc của những người có trách nhiệm về quản lý địa phương, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp. Nhưng vấn đề là phải làm sao để Tết không về trong nỗi niềm so sánh ít nhiều cách nhau cả một trời một vực giữa đơn vị nọ với đơn vị kia và giữa người này với người kia. Phải làm sao để người lao động không rơi vào cảnh bị nợ lương hay chậm chi trả, đặc biệt là những người lao động nghèo lam lũ với công việc vất vả như công nhân vệ sinh, thoát nước đô thị, thợ hồ,… Có lẽ, hiểu được nỗi niềm và sự vất vả của người lao động nên vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hạ mệnh lệnh: “Phải lo Tết cho nhân dân, không phải là cho cán bộ cấp trên. Các doanh nghiệp, địa phương không được đi biếu xén cấp trên. Các Chủ tịch, Bí thư địa phương không phải lên Trung ương biếu xén nữa, rồi lại phải hợp thức hóa, mua hóa đơn, huy động chỗ này chỗ kia…“. Rồi UBND TP.HCM cũng đã chỉ thị chăm lo Tết Kỷ Hợi 2019 cho người dân, hạn chế các đoàn thăm viếng chúc tụng nhau, dành nhiều thời gian đi cơ sở, nắm chắc hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ.

Người đời ví tốc độ bay của đàn chim phụ thuộc vào con chim bay sau cùng. Tốc độ phát triển của nền kinh tế cũng thế, nó phụ thuộc vào sự cải thiện sinh kế cho nhóm người nghèo nhất. Vậy nên, chúng ta hy vọng sẽ không có những con số âm về tiền lương, tiền thưởng dịp cuối năm của người lao động. Giá trị tăng trưởng dương mà đất nước đã đạt được sẽ thực tế hơn nếu nó gần gũi và thiết thực trong cái Tết ấm áp, trọn vẹn của người dân.

Tùng Lâm 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: