Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » Tàu SE26 và tàu hàng lại suýt đâm nhau ở ga Nha Trang

(Xã hội) - Khi tàu khách SE26 đang trên đường vào ga Nha Trang, lái tàu phát hiện có một tàu hàng đang nằm tại đó và đã kịp thời phanh lại, tránh được va chạm. Sự cố hai đoàn tàu cùng vào chung một đường ray này đã suýt nữa gây ra một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng.

Sự việc trên xảy ra vào sáng sớm ngày 9/7. Cụ thể, vào lúc 3 giờ (ngày 9/7), tàu SE26 theo kế hoạch sẽ được đón vào đường số 2 tại ga Nha Trang để hành khách lên xuống ga.

tau se26 va tau hang lai suyt dam vao nhau o ga nha trang hinh 1

Vụ tai nạn đường sắt xảy ra tại ga Núi Thành.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, vừa yêu cầu giám đốc Chi nhánh Khai thác đường sắt Phú Khánh (đơn vị quản lý ga Nha Trang) khẩn trương phân tích, báo cáo sự việc hai đoàn tàu vào một đường ray cho đơn vị.

“Chúng tôi đang yêu cầu đơn vị quản lý ga Nha Trang báo cáo, sau khi có báo cáo, căn cứ vào mức độ sai phạm để có xử lý phù hợp”, ông Hoạch cho biết.

Trước đó, vào lúc 3 giờ ngày 9/7, theo kế hoạch tàu SE26 được đón vào đường số 2 tại ga Nha Trang để hành khách lên xuống ga. Về nguyên tắc, ghi (thiết bị chuyển hướng đoàn tàu) sẽ phải thông từ đường chính tuyến vào đường số 2 trong ga cho tàu SE26 chạy vào. Nhưng thiết bị ghi lại được nhân viên trong ga Nha Trang đặt thông vào đường số 3.

Tuy nhiên, trên đường chạy vào ga, lái tàu SE26 phát hiện có tàu hàng SH3 đang đậu trên đường ray này. Ngay lập tức, lái tàu khách SE26 nhanh chóng hãm phanh tránh vụ va chạm với tàu hàng. Sự việc không gây ảnh hưởng đến công tác chạy tàu trên toàn tuyến.

tau se26 va tau hang lai suyt dam vao nhau o ga nha trang hinh 2

Khắc phục sự cố tại ga Núi Thành.

Đại diện Ban AN-ATGT Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ông Phạm Nguyễn Chiến khẳng định có sự việc trên và cho biết, sự cố chạy tàu hai tàu vào cùng 1 đường tại ga Nha Trang xảy ra vào ngày 9/7.

Ông Chiến cho biết, vụ việc không gây thiệt hại về người và tài sản, không làm ảnh hưởng đến Biểu đồ chạy tàu do các lớp giám sát của các chức danh làm công tác tổ chức chạy tàu đã giám sát chéo, phát hiện kịp thời.

Theo lãnh đạo ngành đường sắt, nhận định ban đầu sự cố trên do lỗi tác nghiệp của nhân viên ngành đường sắt trong quá trình lập kế hoạch đón tàu.

“Chúng tôi cũng nhận định ban đầu lỗi này không phải do lỗi của thiết bị tự động”, lãnh đạo ngành đường sắt thông tin.

VNR đánh giá, sự cố trên chưa gây ra hậu quả gì vì lái tàu khách SE26 đã kịp thời phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, nếu xảy ra va chạm thì hậu quả sẽ là khôn lường bởi tàu SE26 đang chở khách.

Đại diện VNR cho biết, cơ quan này đã nhận được báo cáo sơ bộ về sự cố từ phía Chi nhánh Khai thác đường sắt Phú Khánh (đơn vị quản lý ga Nha Trang). Tổng công ty cũng đã yêu cầu phía chi nhánh phải có báo cáo nguyên nhân cũng như hướng xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan (nếu có). Báo cáo gửi về VNR trước ngày 18/7.

Theo đại diện VNR, có ba bộ phận liên quan đến chạy tàu giám sát lẫn nhau để tránh có sự cố xảy ra, bao gồm: chạy tàu, lái máy và trưởng tàu. Tuy nhiên, trong sự cố này có thể do người dọn đường đón tàu vào ga đã mắc lỗi, dẫn đến sự việc.

Cục Đường sắt Việt Nam cũng đã yêu cầu VNR phải báo cáo vụ việc hai đoàn tàu cùng vào một đường ray xảy ra tại ga Nha Trang vào sáng 9/7.

Đây là vụ thứ 3 về sự cố chạy tàu đón 2 tàu vào một đường, suýt gây tai nạn tàu đâm nhau.

Trước đó, 5h59 ngày 27/2/2018, tàu SE25 do đầu máy 708 kéo, theo kế hoạch của Điều độ đến ga Dầu Giây để tránh tàu ASY2. Nhưng tàu SE25 đã chạy thông qua ga Dầu Giây vào khu gian Dầu Giây – Trảng Bom khi tàu ASY2 đã có lệnh chạy vào khu gian này. Điều độ đã kịp thời liên lạc với Ban lái tàu (SE25, ASY2) dừng tàu kịp thời. Sau đó tàu SE25 đã lùi về ga Dầu Giây. Vụ sự cố trên không có thiệt hại về người và tài sản.

Mới đây nhất, ngày 26/5/2018, tại ga Núi Thành (Quảng Nam) có kế hoạch đón đoàn tàu hàng số hiệu ASY2 do đầu máy 011 kéo thông qua đường số II. Trong lúc đó, trên đường ga số 3 có đoàn tàu dồn số hiệu 2469 do máy 350 kéo đang thực hiện dồn. Khi đầu máy 011 của đoàn tàu hàng ASY2 đang thông qua ghi N4 vào đường số II thì đầu máy 350 của tàu dồn vượt mốc xung đột gây va chạm giữa hai đoàn tàu.

Vụ tai nạn không có thiệt hại về người, tuy nhiên tàu hàng ASY2, đầu máy và bốn toa xe hàng bị trật bánh, toa xe hàng bung cửa, rơi hàng hóa ra khu vực ga. Ngoài ra, tàu dồn đầu máy và một toa xe trật bánh.

Sau vụ việc, Bộ GTVT đã chỉ đạo ngành đường sắt kiểm điểm trách nhiệm. Sau đó, nhiều cán bộ ngành bị kỷ luật, cho thôi việc.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: