Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Tàu sân bay Mỹ gần như nguyên vẹn sau 7 thập kỷ dưới đáy biển

(An Ninh Quốc Phòng) - Các hệ thống vũ khí trên USS Hornet không thay đổi khi tàu được tìm thấy ở độ sâu 3.200 m dưới đáy biển gần Australia.

Một ụ súng phòng không của USS Hornet. Ảnh: New York Post.

Một ụ súng phòng không của USS Hornet. Ảnh: New York Post.

Tàu nghiên cứu Research Vessel Petrel (R/V Petrel) của tỷ phú kiêm nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft Paul Allen hồi cuối tháng 1 tìm thấy xác tàu sân bay USS Hornet của hải quân Mỹ, theo New York Post. Con tàu này gần như nguyên vẹn dù nằm ở độ sâu khoảng 5,3 km dưới đáy biển Nam Thái Bình Dương gần đảo Solomon suốt 77 năm qua.

Hình ảnh do tàu thăm dò chụp được cho thấy các tổ hợp vũ khí, pháo phòng không và các kết cấu quan trọng của USS Hornet vẫn nguyên hình dáng, không bị mục nát.

Thông báo từ R/V Petrel cho biết thủy thủ đoàn trước đó đã xác định được vị trí của USS Hornet bằng cách ghép những dữ liệu thu thập từ Cục Lưu trữ quốc gia và Hàng hải Mỹ cũng như nhiều tàu chiến  khác của hải quân Mỹ từ thời Thế chiến II.

Khẩu pháo trên tàu sân bay USS Hornet vẫn nguyên vẹn dưới đáy biển. Ảnh: New York Post.

Khẩu pháo trên tàu sân bay USS Hornet vẫn nguyên vẹn dưới đáy biển. Ảnh: New York Post.

Tàu sân bay USS Hornet có vai trò quan trọng trong hai trận đánh lớn của hải quân Mỹ trong Thế chiến II gồm chiến dịch tập kích phát xịt Nhật vào tháng 4/1942 nhằm đáp trả cuộc tấn công ở Trân Châu và trận hải chiến Midway vào tháng 6/1942 làm thay đổi cán cân sức mạnh Mỹ-Nhật ở Thái Bình Dương

Hornet bị chìm do trúng ngư lôi Nhật trong trận đánh khốc liệt tại quần đảo Santa Cruz kéo dài từ ngày 25 đến ngày 27/10/1942. 111 người trong số gần 2.200 thủy thủ đoàn trên tàu đã thiệt mạng trong trận chiến này.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: