Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Tận diệt tham nhũng để phục hồi nguyên khí

(Chính trị) - Năm qua, một việc lớn của đất nước rất được dân quan tâm theo dõi, đó là hoạt động chống tham nhũng. Không phải chống tham nhũng bằng các câu khẩu hiệu, qua các hội nghị, hội thảo, mà bằng những vụ án được khởi tố. Những người bị khởi tố, bị đưa ra trước công lý, có nguyên nhân hoặc trực tiếp tham nhũng, hoặc có liên quan đến tham nhũng. 

Những cái tên cùng với chức vụ của họ, khiđược nghe đến quả thật rất ngạc nhiên, vì chẳng mấy ai tưởng tượng được các vịtai to mặt lớn này có ngày như vậy. Và chưa bao giờ, nhiều lãnh đạo, quan chức,tướng tá lại xộ khám nhiều như vậy. Không phải do trước đây không có quan chứcphạm pháp, mà vì thực thi pháp luật chưa nghiêm. Đã nghiêm thì không có ai làtrường hợp ngoại lệ, không có ai đứng trên và ngoài pháp luật.agag-ag

Chỉ một mình Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, đã làm cho nhiều quan chức vàovòng lao lý. Họ là những lãnh đạo của thành phố Đà Nẵng, TPHCM và tướng tátrong ngành công an, chưa kể hàng loạt lãnh đạo cấp giám đốc sở. Với vây cánhhùng hậu như vậy, những tưởng có thể che đậy được những mưu mô và hành động đentối, nhưng không, tất cả đều bị lôi ra ánh sáng.

Vụ án phá đường dây đánh bạc hàng nghìn tỉ, hai cựu tướng công an vào tù.Cho dù tội danh gì thì dân cũng biết liên quan đến tiền.

Những thắng lợi trong cuộc chiến chống tham nhũng năm qua rất được lòng dân,lấy lại niềm tin trong dân và dân mong muốn tiếp tục làm mạnh hơn, hiệu quảhơn. Những ai đã nhúng chàm, đã có tội thì phải đưa ra xét xử, bất kể chức tođến đâu, bất kể tại chức hay về hưu. Không có chỗ an toàn cho tội phạm thamnhũng, đó chính là cách răn đe tội phạm tham nhũng. Để cho một quan chức thamnhũng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật là thách thức niềm tin của nhân dân, là đểcho tội phạm tham nhũng xem thường.

Nhưng cùng với phát hiện, cùng với việc đưa các loại tội phạm tham nhũng vàliên quan đến tham nhũng ra tòa, điều quan trọng hơn là phải thu hồi cho bằngđược tài sản tham nhũng. Hiện nay, việc thu hồi tài sản tham nhũng còn rất hạnchế, tiền tham nhũng bị tẩu tán, sách lược “hy sinh đời bố, củng cố đời con”của quan tham đang chiếm ưu thế.

Đất nước còn nghèo và nợ nần là một phần do tham nhũng, nó không chỉ làmthiệt hại vật chất mà khánh kiệt nguồn lực phát triển, tổn thương nguyên khíquốc gia. Diệt tham nhũng thì phải thu hồi tài sản tham nhũng để trả nợ, đểphục hồi nguyên khí.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: