Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Sự thật nào đằng sau vở kịch hai Đại tướng Tô Lâm, Lương Cường “bắt cóc” Trương Duy Nhất?

(Chính trị) - Nếu phải điểm tên những kẻ “dân chủ” hoạt động “tích cực” nhất trên mạng xã hội trong suốt thời gian qua thì không thể thiếu cái tên của Nguyễn Văn Đài. Các vấn đề chính trị hay mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo cấp cao chính là đề tài thường xuyên được ông ta đưa ra bàn tán gây dậy sóng dư luận. Mới đây thôi, y lại tiếp tục đồn đoán rằng: Đại tướng Tô Lâm hoặc Lương Cường “bắt cóc” Trương Duy Nhất ở Thái Lan. Vậy sự thật như thế nào?

giadinh

Nếu Trương Duy Nhất “bị bắt cóc” thì tại sao gia đình của y, không một ai lên tiếng cầu cứu mà chỉ thấy Nguyễn Văn Đài cùng các nhà “dân chủ” kêu gào.

Trước đó, người bạn “cá mè một lứa” của Nguyễn Văn Đài là Bùi Thanh Hiếu (Hiếu gió) đã tung lên mạng một số hình ảnh khá mờ nhạt, góc chụp cận cảnh, không nhìn thấy tổng quan sự vật xung quanh, duy chỉ có một người được Hiếu gió cho là Trương Duy Nhất đã đến Cao ủy tị nạn Liên hợp quốc ở Thái Lan. Phải chăng Nguyễn Văn Đài đã dựa trên bức ảnh không rõ nguồn gốc và nội dung này của Hiếu Gió nên mới khẳng định chắc nịch với cộng đồng mạng: Trương Duy Nhất đã đến và bị “bắt cóc” tại Thái Lan? Thế nhưng, theo thông tin mới nhất từ người đứng đầu cơ quan di trú Thái Lan Surachate Hakparn là không có hồ sơ chính thức về việc Trương Duy Nhất đã nhập cảnh Thái Lan. Cũng đúng thôi, nếu ông ta nhập cảnh bất hợp pháp thì làm gì có hồ sơ; cho dù Trương Duy Nhất có ở Thái Lan thật đi chăng nữa thì cũng chẳng thể đến Cao ủy Liên hợp quốc xin tị nạn được. Không chừng ông ta đang trốn chui trốn lủi ở một xó nào đó để tránh bị cảnh sát Thái bắt giữ cũng nên?

truongduynhat

Những hình ảnh cận cảnh mờ nhạt được Hiếu gió tung ra và kháo với cộng đồng mạng rằng: Trương Duy Nhất đã đến Cao ủy tị nạn Liên hợp quốc ở Thái lan.

Không ít người tin vào lời của Nguyễn Văn Đài, Hiếu gió mà truy lùng, đồn đoán người “bắt cóc” Trương Nhất Duy. Tại sao chúng ta không đặt giả thuyết Trương Nhất Duy tự bày trò “bắt cóc” để dễ được xuất cảnh ra nước ngoài. Được biết, Trương Duy Nhất từng là một phóng viên nhiều năm, sau đó ngưng làm báo và chuyển sang mở một trang blog với tên “Một góc nhìn khác”. Năm 2013, y bị kết án 2 năm tù về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự năm 1999. Gần 2 năm sau khi ra tù, ông ta loay hoay tìm cách xin tị nạn ra nước ngoài nhưng mãi không được. Nếu như màn kịch “tự mất tích” được diễn thành công trót lọt, tính mạng nếu có bị uy hiếp thì các tổ chức nước ngoài sẽ nhảy vào can thiệp, sau đó hắn ta sẽ dễ dàng được xuất cảnh ra nước ngoài như trường hợp của mẹ Nấm. Thêm vào đó, y cũng có thể gán tội danh “bắt cóc” cho một số lãnh đạo nào đó, gây dậy sóng dư luận. “Một mũi tên trúng hai con nhạn” thì cớ gì Trương Duy Nhất không làm? Nguyễn Văn Đài có lẽ cũng hiểu được vấn đề này nên mới la làng: Đại tướng Tô Lâm hoặc Lương Cường “bắt cóc” Trương Duy Nhất đấy thôi.

phonghamdaituong

Cách đây không lâu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao quyết định thăng hàm Đại tướng cho ông Tô Lâm và ông Lương Cường. Nay Nguyễn Văn Đài lại muốn gán tội “bắt cóc” Trương Duy Nhất cho hai Đại tướng. Ông ta đang có mục đích gì?

Cứ cho là Trương Duy Nhất “bị bắt cóc” thì tại sao gia đình của y, không một ai lên tiếng cầu cứu mà chỉ thấy Nguyễn Văn Đài cùng các nhà “dân chủ” như Hải Điếu Cày, Hiếu gió, Vũ Tuân, Mai Hạnh…; các trang phản động như “Việt Nam dân tộc tự quyết”, “Hội anh em dân chủ tại UK”, “Hội anh em dân chủ”, “Hội nhà báo độc lập”, RFA phao tin. Trong khi đó, được biết, Hiếu gió và các trang phản động này rất giỏi tung tin bắt cóc vì trước đó chúng cũng đã rất mạnh miệng vụ Trịnh Xuân Thanh nhưng trong bản nhận tội, chính ông ta đã thừa nhận là ra đầu thú, chứ không có chuyện bắt cóc. Liệu trong vụ việc lần này Nguyễn Văn Đài cấu kết với chúng để dựng chuyện thì có thành công như ý muốn?

Không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người khác thắc mắc: Dựa vào đâu mà Nguyễn Văn Đài một mực phán rằng: Đại tướng Tô Lâm hoặc Lương Cường “bắt cóc” Trương Duy Nhất? Tại sao nhất quyết phải là hai tướng Tô Lâm và Lương Cường mà không phải ai khác? Phải chăng Nguyễn Văn Đài đang muốn trả thù thay Trương Duy Nhất bởi những năm tháng song sắt trước đây? Sự thật, nếu muốn bắt Trương Duy Nhất, hai ông ấy có cần phải dùng “hạ sách” bẩn thỉu này hay không? Trong khi, chỉ cần vào trang cá nhân là đã đủ bằng chứng khởi tố bắt giam Trương Duy Nhất rồi. Nếu Nguyễn Văn Đài chỉ dựa vào “giới thạo tin từ Ba Đình” mà ngang nhiên gán tội thì chỉ khiến những người hiểu chuyện càng cảm thấy lố bịch mà thôi. Bởi “giới thạo tin Ba Đình” này là ai, tổ chức nào? Độ tin cậy của thông tin được bao nhiêu phần trăm? Làm cách nào mà họ có thể biết vụ mất tích này do Đại tướng Lương Cường làm? thì không một ai biết cả.

Hữu Thắng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: