Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Snowden: Mỹ đang tạo thị trường ngầm cho vũ khí mạng

(Không gian mạng) - Trong cuộc phỏng vấn mới đây với NOVA Next, Edward Snowden cho rằng Chính phủ Mỹ đã sai lầm khi thúc đẩy các chiến lược tấn công mạng, làm suy yếu hệ thống và đẩy chúng vào nguy cơ hứng chịu các cuộc tấn công từ thị trường ngầm.

Snowden phát biểu: “Chúng tôi tạo ra một nhóm các nhà nghiên cứu Internet, những người chuyên nghiên cứu về các lỗ hổng, nhưng thay vì tiết lộ các lỗ hổng này cho các nhà sản xuất thiết bị để vá chúng và giúp người dùng an toàn hơn, họ lại đem bán chúng cho các cơ quan mật vụ”.

Họ bán chúng trên thị trường ngầm cho các băng nhóm tội phạm để những băng nhóm này khai thác các lỗ hổng và tấn công các mục tiêu. Điều đó khiến người dùng kém an toàn hơn rất nhiều, không chỉ ở cấp độ cá nhân mà còn ở cấp độ xã hội và nền kinh tế rộng lớn. Bên cạnh đó, nó còn góp phần tạo ra một thị trường ngầm mới cho các vũ khí máy tính, chủ yếu là vũ khí kỹ thuật số” - Edward nhấn mạnh.

Snowden cảnh báo: "Mỹ sẽ có nhiều thứ để mất hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới".

Snowden cảnh báo: “Mỹ sẽ có nhiều thứ để mất hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.

Snowden cho biết: “nhóm đánh giá độc lập của Nhà Trắng nhận thấy không một chương trình nào có thể ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố sắp xảy ra tại Mỹ”. Anh không tin rằng công chúng biết được các chính sách tai hại này có thể phản tác dụng như thế nào và đặt ra nghi vấn về giá trị của các chương trình có thể khiến thông tin của người dân gặp nguy hiểm.

Anh cũng chỉ ra rằng, các quốc gia khác như Iran đang đi trước trong việc nhận thức vấn đề. “Cần chú ý rằng chúng ta đã bắt đầu xu hướng này bằng nhiều cách thức khi chúng ta phát động chiến dịch Stunext nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran. Điều này thực sự đã bắt đầu một loạt các hành động trả đũa của Iran khi họ nhận ra rằng họ đã bị tấn công mà không chuẩn bị trước. Họ đã quá tụt hậu về công nghệ so với Mỹ và hầu hết các quốc gia khác. Điều đó đang xảy ra trên thế giới ngày nay, khi họ nhận ra họ đã bị phát hiện. Họ dễ bị tấn công. Họ không có khả năng trả đũa cho bất kỳ bất kỳ chiến dịch mạng nào nhằm vào họ”.

Vì Mỹ chi nhiều cho nghiên cứu và phát triển hơn các quốc gia khác nên khi đề cập đến tình hình an ninh mạng Mỹ, Snowden cho rằng: “Mỹ có nhiều thứ để mất hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.

Snowden cho biết, anh không muốn làm phức tạp hóa vấn đề: “Sẽ không có ai nhấp một phím trên bàn phím của họ và đánh sập Chính phủ”. Nhưng anh nhấn mạnh, các mối đe dọa từ các chính phủ nước ngoài là có thật và Mỹ cần tập trung vào việc bảo vệ thông tin của chính mình hơn là tập trung vào các nước khác.

Lan Anh (dịch từ TechCrunch)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: