Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » S-400, Pantsir-S1, Su-30SM Nga ở Syria báo động cao nhất: Đánh Tomahawk Mỹ

(An Ninh Quốc Phòng) - Toàn bộ phòng không Nga ở Syria gồm tên lửa S-400, Pantsir-S1 và tiêm kích Su-30SM, Su-35 được lệnh báo động trực chiến ở mức cao nhất, sẵn sàng đón đánh tên lửa Tomahawk Mỹ.

Trước cáo buộc của Mỹ và phương Tây về việc Quân đội Syria có sử dụng vũ khí hóa học ở thành phố Douma, tử địa cuối cùng của phiến quân khủng bố tại Đông Ghouta và đe dọa tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk, các lực lượng phòng không Nga ở Syria đã được lệnh chuyển cấp báo động trực chiến đấu ở mức cao nhất, sẵn sàng đánh bại đòn tập kích nếu có.

Theo những nguồn tin địa phương Syria ở các tỉnh Tartus và Latakia, các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400, pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1 và tiêm kích Su-30SM, Su-35 Nga đóng quân ở căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Khmeimim lập tức chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, quyết bẻ gãy hành động phiên lưu quân sự của Mỹ ở Syria.

Trong khi đó, kênh truyền hình Israel i24NEWS dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ cho biết Quân đội Mỹ đang đệ trình lên Tổng thống Donald Trump một loạt các lựa chọn để có thể tiến hành các cuộc tập kích đường không vào các vị trí của Quân đội Syria.

NÓNG: S-400, Pantsir-S1, Su-30SM Nga ở Syria báo động cao nhất: Đánh Tomahawk Mỹ - Ảnh 1.

Tên lửa S-400 Nga triển khai ở Syria.

Cách đây ít giờ, một nhóm quan chức cấp cao của Israel đã chính thức kêu gọi Tổng thống Trump giáng đòn tấn công bằng tên lửa vào quân chính phủ Syria với cái cớ là đáp trả hành động sử dụng vũ khí hóa học ở Douma khi mà chưa có bất cứ bằng chứng xác thực nào về việc này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump đã tuyên bố Syria sẽ “phải trả giá đắt” sau khi chính phủ nước này bị cáo buộc tấn công hóa học ở Đông Ghouta ngày 7/4.

Trong khi đó, người đứng đầu Trung tâm của Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko bác bỏ thông tin cho rằng lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma.

Vừa thêm trực thăng tấn công AH-64 Apache đâm xuống đất: Chuyện gì đang xảy ra với QĐ Mỹ?

“Chúng tôi kiên quyết bác bỏ thông tin này và tuyên bố sẵn sàng ngay lập tức sau ngày giải phóng thành phố Douma khỏi quân nổi dậy, sẽ cử chuyên gia bức xạ, hóa chất và bảo vệ sinh học của Nga thu thập dữ liệu, sẽ xác nhận tính chất bịa đặt của thông tin này”, ông Yevtushenko cho biết.

Theo cập nhật mới nhất, tính đến 6h30 sáng nay (giờ Việt Nam), tức rạng sáng giờ địa phương Syria, vẫn chưa có quả đạn tên lửa Tomahawk nào của Mỹ được phóng đi cho dù có cả chục tàu khu trục và tuần dương với cơ số vài trăm quả tên lửa hành trình đã sẵn sàng khai hỏa.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: