Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » “Rực lửa” diệt tham nhũng

(Chính trị) - Năm 2018 khép lại với nhiều niềm vui, sự tin tưởng và kỳ vọng lớn của nhân dân. Không chỉ vui vì tăng trưởng GDP đạt trên 7,08%, mà niềm vui, niềm tin của nhân dân vào Đảng càng nhân lên gấp bội khi cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực đạt nhiều thành quả…

Không bao giờ nhụt chí…

Suốt thời gian qua, cuộc chiến chống “giặc nội xâm” đã cho thấy phần chìm của tảng băng tham nhũng, nhóm lợi ích. Tính đến nay, đã có 59 cán bộ thuộc T.Ư quản lý đã bị xử lý, kỷ luật trong đó có 13 Ủy viên T.Ư, nguyên Ủy viên T.Ư và 1 Ủy viên Bộ Chính trị. Số cán bộ công an, quân đội thuộc diện “nhúng chàm” cũng không ít.

“ruc lua” diet tham nhung hinh anh 1

“ruc lua” diet tham nhung hinh anh 2

Trong năm 2018, nhiều cán bộ cấp cao đã bị kỷ luật hoặc đề xuất xử lý. Ảnh: T.L

Nỗi đau, nỗi buồn vì mất cán bộ là có thật nhưng không vì thế mà Đảng, Chính phủ, Quốc hội nhụt chí, chùn tay trong cuộc chiến chống “giặc nội xâm” này. Trên cương vị Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư phòng chống tham nhũng (PCTN), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng  từng khẳng định “cử tri và người dân cứ yên tâm, công tác đấu tranh PCTN không bao giờ có chuyện trùng lại, trùng xuống, mệt mỏi, nhụt chí. T.Ư không bao giờ nhụt chí trong cuộc đấu tranh này”.

Nhìn lại mấy năm vừa qua, mỗi lần tiếp xúc cử tri tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đều không bao giờ quên đề cập đến vấn đề nhạy cảm – chống tham nhũng, tiêu cực – với quyết tâm làm đến cùng, không có vùng cấm. Câu nói “lò nóng lên rồi, củi tươi vào cũng phải cháy” có sức lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ về quyết tâm chống tham nhũng ở mọi cấp, mọi ngành, mọi lĩnh vực.

Tin tưởng và kỳ vọng

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng – Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho rằng: Năm 2018, so với những năm trước đây, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của các cơ quan như Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Thanh tra, hoạt động giám sát của Quốc hội nên kết quả PCTN, tiêu cực có nhiều bước chuyển biến tích cực, xử lý được nhiều vụ việc lớn. Có nhiều vụ liên quan đến lãnh đạo cấp cao như vụ ông Đinh La Thăng, vụ MobiFone mua cổ phần của AVG, vụ các cựu tướng lĩnh liên quan Vũ “nhôm”, vụ ông Tất Thành Cang… Điều đó tạo sự đồng tình rất lớn trong dư luận, người dân tin tưởng vào quyết tâm PCTN.

- Năm 2018, Bộ Chính trị thi hành kỷ luật cảnh cáo với 2 Ủy viên T.Ư là Trần Quốc Cường và Trương Minh Tuấn.

– Ban Chấp hành T.Ư đã khai trừ đảng đối với Đinh La Thăng – nguyên Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư; khai trừ đảng ông Trần Văn Minh – nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng; cách chức Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư thường trực, UV Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM với ông Tất Thành Cang; cách chức Ủy viên T.Ư Đảng khoá XI và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TTTT nhiệm kỳ 2011 – 2016 với ông Nguyễn Bắc Son.

Ông Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, tất cả đảng viên và nhân dân rất tin tưởng vào câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước rằng T.Ư không hề nhụt chí. “Bởi T.Ư mà nhụt chí thì còn cấp nào chống tham nhũng. Người dân nói một câu tôi thấy thấm thía, tại sao đụng vào cái gì cũng thấy có dấu hiệu tham nhũng, không chỉ các ngành nhạy cảm mà nhiều ngành, nhiều cấp cũng có dấu hiệu. Điều đó cho thấy nếu như PCTN không làm mạnh thì bộ máy của chúng ta sẽ hỏng, đánh mất niềm tin của nhân dân” – ông Phong nói.

Vẫn theo ông Đặng Thuần Phong, kết quả PCTN, tiêu cực của năm 2018 đem lại sự phấn khởi, niềm tin cho người dân. Bởi có nhiều vụ việc phức tạp, có vụ tưởng như khó đụng vào nay đã được phanh phui. Thành quả đó là nền tảng và sẽ tạo đà để công tác PCTN thực hiện quyết liệt hơn trong năm 2019.

Năm 2018, ngoài những kết quả tích cực trong PCNT thì có thêm dấu mốc rất quan trọng. Đó là Quốc hội thông qua Luật PCNT (sửa đổi). Luật này được sửa đổi toàn diện ở tất cả các chế định, từ những quy định chung đến các biện pháp phòng ngừa và cơ chế phát hiện, xử lý tham nhũng. Cử tri và nhân dân hy vọng đây sẽ là công cụ hữu hiệu góp phần để công tác PCTN tốt hơn trong thời gian tới.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: