Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Quyền Chủ tịch nước lo lắng việc ‘người sử dụng ma tuý ngày càng trẻ hoá’

(Chính trị) - Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng chống tội phạm ma túy cần đánh đâu dứt điểm đến đó, đánh thường xuyên liên tục.

Sáng 3/10, trong ngày làm việc thứ hai, hội nghị Trung ương 8 (khóa XII) đã thảo luận, cho ý kiến vào báo cáo tình hình kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; kế hoạch năm 2019.

Đề cập tới công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nói, ngành công an và các ngành chức năng đã đấu tranh kéo giảm song tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, tội phạm tham nhũng vẫn tăng.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Hội nghị Trung ương 8, khoá XII, sáng 3/10.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Hội nghị Trung ương 8, khoá XII, sáng 3/10.

Theo bà Thịnh, việc xử lý tội phạm tham nhũng trong thời gian qua rất nghiêm minh; tin báo tố giác tội phạm của quần chúng liên quan tội phạm này tăng, các vụ việc qua cơ quan thanh tra, kiểm toán, phát hiện có dấu hiệu vi phạm chuyển cho cơ quan điều tra cũng tăng…, cho thấy những dấu hiệu tích cực, làm cơ sở để lực lượng chức năng vào cuộc.

Quyền Chủ tịch nước đề nghị, khi có dấu hiệu của tội tham nhũng như trục lợi, vụ lợi, cần phải xử lý nghiêm minh, công bằng, khách quan. Mặt khác, liên quan tới tội phạm kinh tế nhưng do cơ chế chưa rõ ràng, chưa đầy đủ hoặc do nôn nóng trong công tác nhưng không có tư túi, không vụ lợi thì quá trình xử lý phải cân nhắc; tránh tâm lý cán bộ ngại làm, không dám làm.

Về tội phạm về ma túy, bà Thịnh nêu rõ đây là lĩnh vực đáng quan tâm, diễn biến phức tạp cả về thủ đoạn, phương thức với chủng loại ma túy mới, sản xuất, vận chuyển, mua bán… ngày càng mở rộng, người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa.

Cùng với đề nghị cần tập trung để phòng, chống tội phạm về ma túy, quyền Chủ tịch nước nhấn mạnh chính quyền các cấp cần phải quan tâm xử lý vấn đề sâu xa, cốt lõi đó là chăm lo, cải thiện đời sống của người dân.

“Sắp tới cần quyết tâm, chủ động hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy với mục tiêu đánh đâu dứt điểm đến đó, đánh thường xuyên liên tục. Năm 2019 và cả nhiệm kỳ này cần phải quyết tâm đạt được 3 mục tiêu: giảm cung; giảm cầu và giảm tội phạm về ma túy”, bà nói.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Về lĩnh vực kinh tế, bên cạnh kết quả của năm 2018, ông Nguyễn Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế băn khoăn năng suất lao động của năm nay tuy đã tăng nhưng vẫn giảm so với năm 2017.

Ông cho rằng, năng suất lao động chưa cải thiện, tăng được là nhờ vào cường độ vốn chứ không phải thay đổi về công nghệ; yếu tố năng suất lao động còn hạn chế; sức cạnh tranh của nền kinh tế chậm chuyển biến. Trong điều kiện thị trường lao động chưa phát triển đồng bộ, thiếu lao động có trình độ tay nghề cao, đây là thách thức không nhỏ trong quá trình hội nhập.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong giai đoạn hiện nay cũng là quan tâm của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng, khi ông đề nghị Chính phủ cho tái khởi động chiến lược phát triển văn hóa và con người Việt Nam.

Ông Hùng nói nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, đã nêu rõ những đặc trưng của con người Việt Nam. Tuy nhiên, các chiến lược, kế hoạch, lộ trình đưa ra chưa rõ về nội dung này.

“Cần trở lại vấn đề lý luận, đó là: Văn hóa tinh thần là động lực của sự phát triển và sẽ làm cho sự phát triển bền vững. Nhìn rộng ra các quốc gia cho thấy, một đất nước phát triển phải nhờ gốc rễ của nó là văn hóa. Nếu làm được, gieo vào đó khát vọng, tạo niềm tin, sẽ tăng cường đạo đức. Từ đó có tác động ngược lại, không chỉ ổn định xã hội, còn góp phần phát triển kinh tế bền vững”, ông Nguyễn Văn Hùng phân tích.

Toàn cảnh phiên thảo luận về kinh tế, xã hội ngày 3/10.

Toàn cảnh phiên thảo luận về kinh tế, xã hội ngày 3/10.

“Ba vấn đề lớn: Đất đai, thủ tục đầu tư và giải ngân”

Trong phiên thảo luận, nhiều ý kiến đề nghị tiếp tục hoàn thiện về luật pháp, các quy định để giải quyết 3 vấn đề lớn là: Đất đai, thủ tục đầu tư và giải ngân. Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, thời gian qua, thủ tục hành chính với người dân được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, các thủ tục giải quyết dự án cho các doanh nghiệp còn khó khăn; do đó cần tiếp tục cải cách lĩnh vực này.

Cùng ý kiến, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt nhưng một bộ phận nhỏ cán bộ, công chức vẫn gây sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân.

Đồng tình với các nhóm nhiệm vụ giải pháp, đặc biệt là quan điểm kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát được nêu ra trong báo cáo của Ban cán sự Đảng Chính phủ, ông Lê Đình Sơn đề nghị các cơ quan Trung ương cần sớm ban hành một số Nghị định để thể chế hóa nghị quyết của Đảng, kết luận của Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nêu, mặc dù đã có nhiều đạo luật được sửa nhưng vẫn còn một số luật chồng chéo, còn thiếu một số nghị định để thể chế hóa, điển hình như tháo gỡ khó khăn cho việc tích tụ đất đai.

“Để có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao phải nghiên cứu, xây dựng hành lang pháp lý, bảo đảm hiệu quả, bởi nếu không quá trình triển khai sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Sơn nói.

Trong 5 ngày (từ ngày 2 đến 6/10), hội nghị Trung ương 8 (khoá XII) sẽ xem xét, thảo luận về: Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội, tài chính – ngân sách Nhà nước năm 2018, dự kiến kế hoạch năm 2019; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ Đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng; thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng; Xem xét công tác cán bộ và một số vấn đề quan trọng khác.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: