Nguyễn Phú Trọng » Thời sự » Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam ở gần trung tâm ma tuý lớn thứ 2 thế giới

(Thời sự) - Ngày 4/6, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về 2 nhóm vấn đề: Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng. 

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Nội dung chất vấn đối với người đứng đầu ngành công an là hàng loạt vấn đề vấn đề liên quan đến đấu tranh phòng chống tội phạm về sản xuất, tàng trữ, vận chuyển mua bán trái phép chất ma túy; tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; tổ chức đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia; xâm hại phụ nữ, trẻ em…

Công tác đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm an toàn giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định, sử dụng ma túy hoặc chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng cũng nằm trong nhóm vấn đề được đề xuất cho bộ trưởng Tô Lâm.

Hành vi uống rượu lái xe vẫn bị xử phạt theo luật hiện hành

Trao đổi lại với ý kiến của các đại biểu Quốc hội xung quanh Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nói: “Chúng ta đều thấy sự nguy hiểm uống rượu bia tham gia giao thông, gây ra gánh nặng cho gia đình, xã hội, bản thân. Từ đó thấy rằng đã uống rượu bia không tham gia giao thông.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Nếu điều luật này không được đưa vào Luật Phòng, chống tác hại rượu bia thì có nhiều luật khác như Luật Xử phạt vi phạm hành chính, Luật Giao thông đường bộ để điều chỉnh hành vi vi phạm nồng độ cồn tham gia giao thông.

Sắp tới, Chính phủ sẽ xây dựng các quy định chế tài rất nặng để xử lý hành vi này”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thông tin thêm: Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia, do có nhiều ý kiến khác nhau về quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông, Quốc hội mới đưa ra lấy ý kiến đại biểu để nghiên cứu, hoàn thiện dự luật.

“Kết quả biểu quyết hôm qua không phải thông qua Luật này. Do vậy, việc một bộ phận dư luận suy nghĩ Quốc hội chưa muốn xử lý hành vi uống rượu bia khi lái xe là không chính xác”, Chủ tịch Quốc hội nói.

“Pháp luật hiện hành có nhiều quy định xử lý hành vi uống rượu bia khi tham gia giao thông. Do vậy không có điều luật này trong Luật Phòng chống rượu bia thì vẫn có các quy định khác để chế tài hành vi này”.

Quốc hội tạm nghỉ trưa, đầu giờ chiều bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm sẽ trả lời các câu hỏi chất vấn và tranh luận mà một số đại biểu đặt ra trước giờ nghỉ.

Cơ sở cai nghiện quá tải, 90% người tái nghiện

Trả lời đại biểu về hiệu quả của việc cai nghiện, bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, hiện cả nước có 120 cơ sở cai nghiện, trong đó 105 cơ sở công lập, trong khi con số người nghiện xấp xỉ 40.000 người.

Thời gian qua, các cơ sở được quản lý tốt hơn, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng các cơ sở quá tải, đa phần các cơ sở quá tải gấp 2 lần, có những nơi gấp 4 lần.

Một nửa những người nghiện có tiền án tiền sự, các tỉnh phía nam có 90% sử dụng ma túy đá nên việc quản lý khó khăn. Một số nơi quá tải dẫn đến tình trạng học viên phá trại, phá cơ sở. Thủ tướng đã có chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng trên.

Ông Dung cũng đánh giá hiệu quả công tác cai nghiện thấp, 90% tái nghiện, chủ yếu rơi vào thanh niên. Do vậy sắp tới Bộ tăng cường các giải pháp giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy thì quan trọng bằng mọi biện pháp không để thanh niên bị nghiện.

Đồng thời triển khai đồng loạt 3 giải pháp cai nghiện bao gồm ở cộng đồng – gia đình và cai nghiện bắt buộc.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) chất vấn về vụ gian lận thi cử năm 2018, ông nói rằng cử tri rất tin tưởng vào công tác điều tra của Bộ Công an thời gian qua trước một loại tội phạm mới rất tinh vi, nhưng đặt ra vấn đề là phải làm sao để đảm bảo kỳ thi an toàn, không có vi phạm pháp luật.

Chất vấn này cũng được đại biểu Trí gửi đến phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) nêu vấn đề thời gian qua có nhiều tướng lĩnh, cán bộ thuộc lực lượng công an vi phạm pháp luật, thực hiện hành vi phạm tội đã bị điều tra, xử lý.

“Phải chăng việc đấu tranh phòng, chống tội phạm phải bắt đầu từ đấu tranh chống vi phạm và tội phạm trong lực lượng công an nhân dân. Xin hỏi bộ trưởng, đâu là giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng này?”, ông Thắng nêu.

Tại sao đối tượng có quyền, có tiền bỏ trốn khi bị khởi tố?

04/06/2019 10:59

Đại biểu Nguyễn Hoàng Mai (Tiền Giang) chất vấn về tình trạng một số vụ án liên quan đến người có tiền, có quyền trong thời gian qua xảy ra tình trạng khi khởi tố thì đối tượng bỏ trốn.

“Liệu có việc lộ, lọt thông tin xảy ra trong quá trình điều tra tội phạm hay không, giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?”, ông Mai chất vấn.

Phúc đáp vấn đề này, bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Chúng tôi cũng đã lường trước vấn đề này, tới đây các giải pháp đưa ra trong đó tố tụng hình sự phải có quy định phù hợp, để làm sao vừa bảo đảm quyền công dân vừa không bỏ lọt tội phạm.

Về phía ngành công an cũng sẽ thực hiện các biện pháp mà pháp luật cho phép nhằm ngăn chặn các đối tượng bỏ trốn.

Phối hợp quản lý việc người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) chất vấn: Việc một số người vì lý do khác nhau đã đứng ra mua nhà cho người nước ngoài, vấn đề này thương mại hay an ninh khác nhau?

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, quan điểm Bộ Công an là phát triển quan hệ, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư vào đầu tư ở Việt Nam. Tuy nhiên Bộ cũng kiểm soát những vấn đề liên quan đến an ninh.

Liên quan đến việc người Việt Nam đứng tên mua nhà cho người nước ngoài, hiện nay Bộ Công an xem đây là những vấn đề thương mại. Sắp tới, Bộ sẽ có những đề xuất, biện pháp để phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý việc đứng tên mua bán này.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) tiếp tục chất vấn, đề nghị bộ trưởng Tô Lâm nói rõ hơn trách nhiệm của các cơ quan địa phương trong các vụ án ma túy lớn.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời, với trách nhiệm của mình, Bộ Công an sẵn sàng xử lý trách nhiệm của từng địa phương. Vừa qua, Bộ đã bố trí lại một số công an tỉnh. Thậm chí kỷ luật, điều chuyển công tác một số người trong lực lượng chuyên ngành để tăng cường công tác ngăn chặn, xử lý tội phạm ma túy đang diễn ra phức tạp.

Khôi phục quy định xử lý hình sự người nghiện ma tuý?

04/06/2019 10:14

Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam): Trong các nguyên nhân khiến tệ nạn ma tuý diễn biến phức tạp, có ý kiến nói rằng do chúng ta xem người nghiện ma tuý là người bệnh, không phải là tội phạm. Vậy theo bộ trưởng, có nên khôi phục lại quy định người sử dụng ma tuý là người vi phạm pháp luật không?

Đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) cho rằng số người nghiện ma tuý ngày càng có xu hướng tăng, trong đó có nguyên nhân từ quy định người nghiện ma tuý không bị xử lý hình sự, đưa người nghiện vào cai nghiện thì rất khó khăn. Vậy quan điểm của bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Trả lời, bộ trưởng Tô Lâm nói: Việc bỏ quy định tội hình sự đối với người sử dụng ma tuý trong Bộ luật Hình sự thời gian qua, Bộ Công an và cá nhân tôi hứa sẽ nghiên cứu, đề xuất biện pháp, trong đó có nghiên cứu khôi phục lại quy định này.

Hiện nay các đối tượng phạm tội ma tuý hoạt động rất phức tạp, trong đó chúng mong muốn gia tăng số người nghiện trong nước để tăng nhu cầu sử dụng. Do đó, nếu chúng ta có quy định mạnh mẽ, có các biện pháp đấu tranh hiệu quả hơn thì sẽ góp phần phòng, chống tội phạm ma tuý.

Việc quản lý người nghiện tốt cũng là giải pháp ngăn chặn hệ lụy xấu, ngăn chặn tội phạm phát sinh từ cơ sở.

Loại khỏi ngành những chiến sĩ bảo kê tội phạm

Trả lời về trách nhiệm của lực lượng công an địa phương trong việc để xảy ra các vụ án ma túy lớn, bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết lực lượng công an có trách nhiệm nòng cốt trong đảm bảo an ninh trật tự.

Vừa qua Bộ Công an đã có những công tác nêu cao trách nhiệm địa phương để chấn chỉnh, đảm bảo thực hiện nghiêm trách nhiệm của lực lượng công an tại địa phương.

Riêng việc đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chất vấn về việc có hay không sự bảo kê của cán bộ, chiến sĩ công an đối với các loại tội phạm, bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Nhiều đối tượng phạm tội có đủ các hành vi để tiếp cận, vô hiệu hóa lực lượng công an.

“Từ làm quen, dụ dỗ, mua chuộc, dùng vũ lực trấn áp cán bộ, chiến sĩ. Không chỉ chiến sĩ công an mà vợ con, người thân, gia đình họ cũng phải chịu áp lực. Khi không mua chuộc được thì các đối tượng vu khống, hạ uy tín. Quá trình đó, có những chiến sĩ không chịu được áp lực đã có mối quan hệ để tạo điều kiện, bảo kê, thậm chí hợp tác với tội phạm”, ông Tô Lâm chia sẻ.

Ông Tô Lâm nhấn mạnh chủ trưởng của Bộ Công an là kiên quyết loại trừ ra khỏi lực lượng các chiến sĩ vi phạm, bảo kê tội phạm. Nhưng đồng thời cũng bảo vệ anh em trong trường hợp bị vu khống, xuyên tạc.

“Dứt khoát phải xử lý nghiêm việc bảo kê tội phạm, không có vùng cấm cho hành động bảo kê, để khôi phục niềm tin của cán bộ, người dân”, bộ trưởng Tô Lâm nói.

Về công tác quản lý người nghiện, bộ trưởng Tô Lâm cho rằng tội phạm ma tuý là tội phạm của mọi loại tội phạm. Sử dụng, buôn bán ma tuý nảy sinh ra trộm cắp, giết người, cứ mỗi bánh ma tuý thì bình quân có 10 người phải đi tù. Đây là một loại tội phạm hết sức nguy hiểm.

Theo bộ trưởng, đấu tranh với loại tội phạm này là mục tiêu của Bộ Công an trong nỗ lực trấn áp tội phạm. Bộ trưởng cho rằng thậm chí cần phải khôi phục lại Điều 199 Bộ luật Hình sự về tội sử dụng ma tuý, tức là người sử dụng ma tuý cũng phải xử lý hình sự.

Công tác quản lý đối tượng nghiện ma tuý rất phức tạp, Bộ Công an đang tập trung lực lượng hướng vào các đối tượng cầm đầu, các đường dây buôn bán ma tuý từ trong nước.

Kỷ luật cán bộ tư pháp huyện Chương Mỹ khởi tố sai tội danh

Viện trưởng VKS NDTC Lê Minh Trí thông tin thêm về vụ hiếp dâm bé gái 9 tuổi ở Chương Mỹ, Hà Nội: Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan điều tra đã đề nghị VKS huyện Chương Mỹ phê chuẩn để khởi tố tội dâm ô và phía VKS đã đồng ý.

Ngay lập tức, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về vụ việc. Lãnh đạo VKS NDTC đã yêu cầu VKSND Hà Nội kiểm tra lại sự việc, đồng thời chỉ đạo VKS huyện Chương Mỹ phê chuẩn quyết định khởi tố theo hướng phải là tội hiếp dâm trẻ em.

Về trách nhiệm của cán bộ liên quan trong việc xác định và phê chuẩn không đúng tội danh, Viện trưởng VKS NDTC cho biết đã chỉ đạo VKSND Hà Nội kỷ luật phó viện trưởng VKS huyện Chương Mỹ và kiểm sát viên thụ lý vụ án.

Về công tác điều tra, lãnh đạo VKS NDTC cho hay vụ án ban đầu thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra của địa phương, nhưng sau đó cơ quan điều tra Bộ Công an đã trực tiếp thụ lý.

“Bộ trưởng Bộ Công an có thẩm quyền phân công thụ lý để đảm bảo tính công bằng và hợp lý”, ông Lê Minh Trí giải thích.

Ma túy thâm nhập, có bảo kê của cán bộ công an?

04/06/2019 09:32

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang): Tình hình trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp là do thực thi pháp luật, kẻ hở pháp luật hay một nguyên nhân nào khác?

Mặt khác, theo đánh giá của cử tri, việc cai nghiện ở cộng đồng hiệu quả rất thấp, có nguy cơ ảnh hưởng đến cộng đồng, nhận định của bộ trưởng về vấn đề này? Bộ Lao động, thương binh và xã hội đánh giá như thế nào về hiệu quả của việc cai nghiện tại các trung tâm?

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Việc bắt các vụ án ma túy lớn vừa qua là chiến công của Bộ Công an, tuy nhiên cũng phải nói đến trách nhiệm của các lực lượng tại chỗ để các đối tượng ma túy thâm nhập đóng hàng tại địa phương đó.

Ngành công an xử lý như thế nào đối với lực lượng công an đóng trên địa bàn đó? Mặt khác, có ý kiến cho rằng có sự bảo kê của một số cán bộ công an thoái hóa biến chất? Quan điểm giải quyết của Bộ Công an như thế nào?

Gian lận thi cử là tội phạm mới, Bộ Công an hết sức quan tâm

04/06/2019 09:18

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trong vụ gian lận thi cử, việc đưa nhận tiền đang được tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ và sẽ có thông tin công khai khi có kết quả.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn sáng 4-6 -

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn sáng 4-6 -

Sở dĩ có việc giao thẩm quyền điều tra khác nhau giữa ba địa phương là do cơ bản các vụ án đều thuộc thẩm quyền điều tra của cơ quan điều tra địa phương. Tuy nhiên, tại Hòa Bình do nguyện vọng địa phương, cũng như Bộ Công an nhận định đây là tội phạm mới nên Bộ Công an điều tra để có kinh nghiệm.

Trong quá trình điều tra ở cả ba tỉnh, Bộ Công an quan tâm đặc biệt đến tội phạm mới này, phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát để giám sát chặt quá trình điều tra, đảm bảo khách quan khi điều tra vụ án. Cho đến nay chưa phát hiện vi phạm trong điều tra về các vụ án gian lận thi cử.

4/06/2019 08:59

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định): Thời gian qua tình trạng mua bán người diễn ra rất phức tạp, trong đó đó có phụ nữ, trẻ em ở các thành phố lớn mua bán. Đề nghị bộ trưởng cho biết đã giải cứu các nạn nhân còn lại? Cơ quan nào chịu trách nhiệm nếu không giải cứu được? Giải pháp của bộ để phát hiện, xử lý tình trạng này?

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng), thời gian qua có nhiều vụ việc chưa kịp thời giải quyết để các đối tượng liên quan bỏ trốn, cơ quan điều tra phải phát lệnh truy nã. Suy nghĩ của bộ trưởng như thế nào? Giải pháp để giải quyết tình trạng này?

Đại biểu Phạm Văn Hòa tiếp tục tranh luận cho rằng giải trình về số lượng người chết do tai nạn giao thông không thuyết phục. Bộ Công an thống kê 8.900 người chế, trong khi Bộ y tế xác định 15.000 người chế. Bộ Công an có thể điều chỉnh lại cách thống kê số lượng người chết tại hiện trường hay không?

Mai Thị Phương Hoa (Nam Định): Việc xử lý các vụ án xâm phạm trẻ em vẫn còn chưa nghiêm, chưa kịp thời. Nguyên nhân là do áp lực sợ bị oan sai, hay do hạn chế về nghiệp vụ. Giải phảp khắc phục tình trạng trên?

Vì sao có nhiều tướng lĩnh công an bị kỷ luật?

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau): Vì sao có số lượng nhiều tướng lĩnh trong ngành công an bị kỷ luật thời gian qua? Ai chịu trách nhệm trong việc bổ nhiệm, đề bạt các vị này?

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau)

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau)

Nói về phần chất vấn này của đại biểu Lê Thanh Vân sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Các vị tướng vi phạm thì đã xử lý rồi. Không có khoảng đất nào trống cho các vị tướng công an vi phạm. Còn về trách nhiệm của ai thì Quốc hội biết rồi, khi người ta tốt thì bổ nhiệm, vi phạm pháp luật thì xử lý”.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội nói bộ trưởng Tô Lâm không cần trả lời câu hỏi này này.

Đưa 1 người đi cai nghiện: 6 bước, 4 cơ quan

04/06/2019 08:50 

Bộ trưởng Tô Lâm: Hiện nay việc đưa một người nghiện vào cơ sở cai nghiện phải trải qua 6 bước, qua 4 cơ quan, nếu gia đình và chính người nghiện không hợp tác thì cũng không đưa họ vào được.

Chúng tôi đang tổng kết việc thực hiện Luật Phòng, chống ma tuý để từ đó kiến nghị sửa đổi, bổ sung phù hợp hơn. Trong lúc chờ đợi sửa luật, thì nhiều địa phương có cách làm hay, sáng tạo trong công tác cai nghiện, chúng tôi khuyến khích nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả.

04/06/2019 08:45

Bộ trưởng Tô Lâm: nguy cơ VN trở thành nơi trung chuyển ma tuý quốc tế vẫn hiện hữu. Vừa qua chúng ta xử lý những vụ đến hàng tấn ma tuý như vậy, nhưng nguồn ma tuý vào trong nước vẫn lớn. Giá ma tuý trong nước hiện nay vẫn chưa tăng, như vậy cho thấy nguồn cung vào vẫn lớn.

Từ khu vực “tam giác vàng” vào VN rất gần, đường vận chuyển thuận lợi, công tác đấu tranh của các nước bạn cũng gặp khó khăn. Trong khi đó, đường biên giới nước ta rất dài, kể cả trên đất liền và trên biển, do đó công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn.

Chúng tôi đã đề xuất Chính phủ có chương trình tổng thể phối hợp với các nước bạn để đấu tranh, ngăn chặn ma tuý. Chúng tôi cũng sẽ mời các nước xung quanh trong khu vực đến VN để hội nghị cấp Bộ trưởng vào tháng 7 này để bàn biện pháp phối hợp đấu tranh chống tội phạm ma tuý.

Chúng ta kêu gọi mọi người dân vào cuộc đấu tranh với loại tội phạm này, bởi chỉ khi có sự tham gia, vào cuộc mạnh mẽ của Nhân dân thì công tác đấu tranh mới đạt hiệu quả cao.

Đối với công tác đấu tranh, phát hiện, xử lý loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết thời gian qua công tác phối hợp liên ngành đã tốt, do đó các lực lượng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc, tạo ra lòng tin của Nhân dân. Người dân mạnh dạn tố cáo, lên án loại tội phạm này. Do đó việc phát hiện số lượng các vụ việc có tăng lên.

04/06/2019 08:44

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận), chất vấn: thời gian qua xảy ra nhiều vụ ngáo đá, được biết Bộ Công An đã có hướng dẫn xử lý, vậy hướng xử lý sắp tới của Bộ như thế nào?

Được biết tại Bình Thuận, Bộ Công an đang lập hồ sơ xử lý các đối tượng nghiện nhưng các đối tượng này không hợp tác. Giải pháp của Bộ để giải quyết tình trạng trên?

Đại biểu Nguyễn Thị Thúy (Bắc Cạn): thời gian qua có nhiều vụ xâm hại trẻ em gây bức xúc dư luận, bộ trưởng cho biết thực tế tình hình tội phạm có tăng hay không? Hay do Công an và các lực lượng chức năng vào cuộc mạnh, cũng như báo chí thông tin nhiều nên mới thấy tăng?

Đại biểu Nguyễn Thị Thúy (Bắc Cạn): Theo báo cáo bộ công an mỗi năm có khoảng 1000 vụ án giết người, bộ trưởng cho biết những giải pháp sắp tới để giải quyết tình trạng này?

Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) bấm nút tranh luận và cho rằng ông đồng tình với hầu hết nội dung trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an về tình hình tội phạm ma túy. Tuy nhiên ông chưa rõ trong phần trả lời bộ trưởng Công an nguyên nhân tại sao từ năm 2016 đến nay lượng ma túy vào nước ta ngày càng lớn, các vụ bắt được tính bằng tạ trở lên? Cần phải làm rõ nguyên nhân để có giải pháp phòng ngừa đúng, mạnh mẽ. Đề nghị bộ trưởng nói rõ hơn nguyên nhân?

Cuộc chiến chống ma tuý rất ác liệt

04/06/2019 08:32

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ quan điểm: Cuộc chiến chống ma tuý rất ác liệt, nếu chỉ mình ngành công an thì không làm nổi. Cuộc chiến phòng, chống ma tuý phải là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và của mỗi gia đình mới mang lại hiệu quả.

“Mới chiều qua, một chiến sĩ ở đồn biên phòng Bát Mọt (Thanh Hoá) đã hi sinh, hai chiến sỹ khác bị thương nặng khi trấn áp tội phạm ma tuý. Thử tưởng tượng nếu số lượng ma túy đó không được ngăn chặn mà lọt vào nước ta thì hậu quả sẽ thế nào?”, bà Ngân nói.

Việt Nam ở gần trung tâm sản xuất ma tuý lớn thứ 2 thế giới

04/06/2019 08:28

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời: Về phòng, chống ma tuý, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm, từ chỉ thị của Bộ Chính trị, luật của Quốc hội, Chính phủ triển khai nhiều chương trình, chỉ đạo đấu tranh phòng, chống ma tuý. Các bộ, ngành cũng ban hành nhiều chương trình, giải pháp, đặc biệt là công tác phối hợp quốc tế.

Điều đó cho thấy sự quyết liệt, đồng bộ trong công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý. Lực lượng công an cũng đã dự báo trước được tình hình này. Kết quả công tác đấu tranh vừa qua, như đại biểu đã nêu, có những vụ án phát hiện đơn vị hàng tấn.

Việt Nam ở gần trung tâm sản xuất ma tuý là khu vực “tam giác vàng”. Tình hình ma tuý cũng phức tạp, bởi có những quốc gia trên thế giới hợp pháp hoá ma tuý. Rất may là ASEAN đồng thuận trong công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý, không chấp nhận hợp pháp hoá ma tuý.

Năm 2018, lực lượng công an đã triển khai các biện pháp mạnh, ngăn chặn các “con đường” vận chuyển ma tuý vào trong nước, chủ yếu là qua Điện Biên, Hoà Bình và một số tỉnh, thành khác. Qua công tác đấu tranh, hợp tác quốc tế, chúng ta đã phát hiện ra các đường dây ma tuý xuyên quốc gia như từ Myanmar, Lào…

Dự báo diễn biến vẫn rất phức tạp, bởi chúng ta ở gần trung tâm sản xuất ma tuý lớn thứ 2 trên thế giới. Ở trong nước thì số người nghiện có xu hướng tăng lên. Chúng ta quyết tâm kiểm soát, so với số người nghiện ở Philippines thì Việt Nam chỉ bằng 1/10, so với Cambodia, số dân của họ ít hơn ta nhiều nhưng số người nghiện bằng nhau…

Về giải pháp, bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: tiếp tục thể hiện quan điểm nhất quán và mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý. Lực lượng công an tăng cường đấu tranh, tuyên chiến với tội phạm ma tuý. Các lực lượng, các ngành phải phối hợp với nhau phải tốt hơn.

04/06/2019 08:18

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) chất vấn: Thời gian qua xảy ra nhiều thảm án liên quan tới sử dụng ma túy, hay vụ giết người đổ bê tông ở BÌnh Dương. Trách nhiệm của lực lượng chức năng như thế nào, giải pháp giải quyết sắp tới?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) lo ngại: Mới 5 tháng đầu năm đã triệt phá hơn 900 nhóm tội phạm, giảm không nhiều so với 2018. Đâu là giải pháp?

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) chất vấn: Theo báo cáo, lượng ma túy thu từ các vụ án tăng kỷ lục, nóng nhất từ trước đến nay, trách nhiệm của ngành công an trong việc phòng chống, tố giác tội phạm như thế nào?

Mặt khác, thời quan lực lượng giao thông tăng cường xử phạt các trường hợp, tuy nhiên việc chấp hành chưa nghiêm, trách nhiệm và giải pháp của ngành công an?

04/06/2019 08:16

Đại biểu Trương Thị Yến Linh (Cà Mau): Tội phạm ma tuý bây giờ buôn bán đơn vị tấn, ma tuý đã len lỏi từ thành thị đến nông thôn, xin hỏi bộ trưởng là trách nhiệm của Bộ ở đâu, giải pháp nào để phòng ngừa hiệu quả?

Cùng mối quan tâm, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) chất vấn: Phải chăng chúng ta chưa đánh ma tuý mạnh như một số nước trong khu vực nên tội phạm ma túy chạy sang Việt Nam? Việc kiểm soát ma tuý tại các cửa khẩu hiện nay như thế nào?

04/06/2019 08:09

Mở đầu phiên chất vấn, bộ trưởng Bộ Công an, đại tướng Tô Lâm “trân trọng cảm ơn Quốc hội đã chọn các vấn đề an ninh trật tự để chất vấn. Điều này thể hiện sự quan tâm của Quốc hội, cử tri tới hoạt động của lực lượng CAND, giúp lực lượng CAND hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Trình bày trước khi nhận câu hỏi của ĐBQH, ông Tô Lâm cho biết thời gian qua nhiều vụ ma tuý lớn đã bị bắt giữ, cho thấy bọn tội phạm bắt đầu coi Việt Nam là nơi trung chuyển ma tuý xuyên quốc gia.

Ở trong nước, số người nghiện có xu hướng gia tăng, cho thấy tội phạm ma tuý đang diễn biến phức tạp.

Lượng ma tuý  thu giữ được tăng kỷ lục

Xác định nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống ma túy vừa là yêu cầu cấp bách, vừa là nhiệm vụ thường xuyên lâu dài, đòi hỏi phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, thời gian qua, Bộ Công an đã chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, giải pháp để đẩy mạnh phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.

Đã chỉ đạo tập trung chuyển hóa các địa bàn phức tạp về ma túy tại các tỉnh Tây Bắc, trong đó đã tập trung trấn áp số đối tượng nguy hiểm cầm đầu các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tại bản Tà Dê, xã Loóng Luông, Vân Hồ, Sơn La.

botruongtolam123

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm – Ảnh: Quochoi.vn

Sau khi tấn công mạnh trên tuyến Tây Bắc, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy chuyển hướng hoạt động sang các địa bàn khác, nhất là tuyến miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam; mặt khác, qua triển khai công tác nghiệp vụ nắm tình từ xa cũng cho thấy tội phạm liên quan đến ma túy tổng hợp trong khu vực “Tam giác vàng” có chiều hướng gia tăng.

Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động triển khai các kế hoạch, biện pháp đấu tranh theo sự chuyển hướng hoạt động của tội phạm ma túy, qua đó tạo thế chủ động về nghiệp vụ, mang lại hiệu quả tích cực.

Năm 2018, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ ma túy tăng 10,53% về số vụ, 10,59% số đối tượng; lượng heroin thu giữ tăng 102,52%, ma túy tổng hợp thu được tăng 125,14% so với năm 2017.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, lực lượng Công an đã phát hiện 10.246 vụ, 11.731 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 301,31kg heroin, 3.272,20 kg và 437.334 viên ma túy tổng hợp, 259,61kg cần sa.

Mặc dù số vụ bắt giữ giảm so với cùng kỳ 2018, nhưng lượng ma túy tổng hợp thu được tăng kỷ lục, đây là số lượng ma túy thu được lớn nhất từ trước đến nay.

Đặc biệt, đã liên tiếp phát hiện, triệt xóa nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn, điển hình như: Vụ bắt giữ 278kg ma túy tổng hợp ngày 17-2 tại Hà Tĩnh; 3 vụ bắt giữ 300kg ma túy tổng hợp, 895 bánh heroin, 1.030kg ma túy tổng hợp vào các ngày 20-3, 27-3 và 12-4 tại TP. Hồ Chí Minh; các vụ bắt giữ 600kg ma túy tổng hợp, 100 bánh heroin và 700kg ma túy tổng hợp vào các ngày 15-4, 17-4 tại Nghệ An; vụ bắt giữ hơn 500kg ketamin ngày 11-5 tại TP. Hồ Chí Minh; vụ bắt giữ 119kg cocain tại Tiền Giang… Phối hợp các ngành phát hiện, xử lý nhiều tụ điểm sử dụng trái phép các chất ma túy trong các quán bar, vũ trường, karaoke.

60-70% các vụ giết người là do mâu thuẫn bộc phát

Trong những năm qua, trước tình hình các loại tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm giết người, Bộ Công an đã chỉ đạo toàn lực lượng tập trung triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh.

Tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, quản lý các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, tổ chức tuần tra, kiểm soát công khai nhằm răn đe tội phạm…

Tổ chức tấn công trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh. Đối với các vụ án giết người xảy ra, đã tập trung lực lượng điều tra làm rõ (đạt tỷ lệ trên 95%), về cơ bản các vụ án nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm đều được nhanh chóng điều tra khám phá…

Tuy nhiên tình hình tội phạm giết người vẫn diễn biến phức tạp, năm 2018 xảy ra 1.074 vụ giết người (giảm 0,19%); 43 vụ giết người nhằm mục đích cướp tài sản (tăng 13,16%). Riêng 5 tháng đầu năm 2019, xảy ra 447 vụ giết người (tăng 3,47%); 15 vụ giết người cướp tài sản (tăng 15,38%) so với cùng kỳ năm 2018; đáng lưu ý, xảy ra nhiều vụ giết người với hành vi gây án dã man, tàn bạo (giết nhiều người, giết người vứt xác, chặt xác, đốt xác, giết phụ nữ và trẻ em…).

Phân tích các vụ giết người cho thấy có khoảng 15-17% là các vụ người thân trong gia đình giết hại lẫn nhau; 60-70% các vụ giết người là do mâu thuẫn bộc phát, nhất thời, đối tượng phạm tội lần đầu; xuất hiện ngày càng nhiều vụ giết người do đối tượng bị bệnh tâm thần hoặc bị ảo giác do sử dụng ma túy tổng hợp (“ngáo đá”) gây ra.

Điển hình các vụ như: Vụ giết, hiếp nữ sinh giao gà do các đối tượng nghiện ma túy gây ra ngày 4/2 tại Điện Biên; vụ Nguyễn Võ Ngọc Bảo “ngáo đá” giết, cướp tài sản của mẹ đẻ và em trai xảy ra ngày 5/1 tại Ninh Thuận; vụ Trịnh Viết Ba (hành nghề thầy cúng) dùng dao giết 2 người, bị thương 2 người xảy ra ngày 4/3 tại Nam Định; vụ Nguyễn Hoàng Nam “ngáo đá” chém chết bố, mẹ, bà nội tại TP Hồ Chí Minh và 1 người khác tại Long An ngày 11/3; vụ Trần Trọng Luận do thù tức cá nhân dùng dao giết chết 3 người hàng xóm ngày 24/4 tại Bình Dương…

Xử lý hơn 2.500 vụ việc liên quan “tín dụng đen”

Bộ Công an đã chỉ đạo mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc, trong đó trọng tâm là triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Năm 2018, Công an các đơn vị, địa phương đã xử lý hơn 2.500 vụ việc liên quan đến “tín dụng đen”; trong đó khởi tố 34 vụ, với 66 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201- Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và 2.353 vụ án khác có liên quan (84 vụ giết người, 855 vụ cố ý gây thương tích, 105 vụ cướp tài sản và 1.309 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến “tín dụng đen”).

Trong 5 tháng đầu năm 2019, lực lượng Công an đã triệt phá 933 băng, nhóm tội phạm (riêng đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm từ 16/12/2018 đến 15/2/2019, đã triệt phá 436 cơ sở, khởi tố 12 vụ, 358 bị can liên quan “tín dụng đen”); trong đó, đã chủ động đồng loạt ra quân, đấu tranh triệt phá nhiều đường dây, băng nhóm cho vay lãi nặng, siết nợ, đòi nợ thuê.

Điển hình như: Vụ phá đường dây cho vay lãi nặng, tạm giữ hình sự 11 đối tượng, thu giữ 11 tỷ đồng, 3 xe ôtô tại Hà Nội; vụ triệt phá nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen núp dưới danh nghĩa Công ty Tài chính Nam Long, bắt giữ 18 đối tượng thuộc 32 chi nhánh ở nhiều địa phương tại Thanh Hóa… Những kết quả này đã kiềm chế, làm cho hoạt động của tội phạm có tổ chức nói chung, các băng nhóm liên quan đến “tín dụng đen” nói riêng không còn manh động, công khai như trước.

Năm 2018 và quý I năm 2019, lực lượng CAND đã khởi tố hơn 244 vụ, 330 bị can về tội mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi. Tổ chức xác minh, giải cứu, tiếp nhận gần 1.900 trường hợp, trong đó, xác định 577 trường hợp là nạn nhân bị mua bán.

Về tội phạm xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em, 5 tháng đầu năm 2019 xảy ra 289 vụ hiếp dâm phụ nữ, trẻ em (trong đó có 162 vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi); 5 vụ cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 144 Bộ luật hình sự); 244 vụ giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145 Bộ luật Hình sự); 114 vụ dâm ô với người dưới 16 tuổi (Điều 146 Bộ luật Hình sự)…

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này sẽ được tiến hành trong 2,5 ngày, từ 4-6/6 với 4 nhóm vấn đề.

Nhóm vấn đề 1 về lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tập trung vào: Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan tới hoạt động tín dụng đen, băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tổ chức đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia, xâm hại phụ nữ, trẻ em; công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định, sử dụng ma túy hoặc chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về các vấn đề có liên quan có: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng các Bộ: Tư pháp, Quốc phòng, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động – Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao.

Nhóm vấn đề thứ hai về lĩnh vực xây dựng tập trung vào: Quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel); về công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị; việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô các thành phố lớn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chịu trách nhiệm trả lời chính.

Cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về các vấn đề có liên quan có: Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tư pháp; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Nhóm vấn đề thứ ba về lĩnh vực giao thông – vận tải, tập trung vào: Xử lý những vướng mắc về kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, đội vốn lớn, chậm tiến độ, chất lượng kém; quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện, quản lý xe hợp đồng điện tử; đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới; thực hiện, quản lý, giám sát thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí hoàn vốn dự án đầu tư trên Quốc lộ, đường bộ cao tốc; trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Nguyễn Văn Thể chịu trách nhiệm trả lời chính.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể

Cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về các vấn đề có liên quan có: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an, Y tế cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ tư về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, tập trung vào: Quản lý, bảo tồn và phát triển di sản văn hoá, quản lý nguồn thu từ các khu di tích, danh lam thắng cảnh; công tác quản lý hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, phòng ngừa mê tín dị đoan; việc đầu tư, xây dựng và quản lý các công trình tâm linh; quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, du lịch tâm linh; công tác quản lý và phát triển dịch vụ du lịch.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện.

Cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về các vấn đề có liên quan có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Công an.

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Thủ tướng Chính phủ sẽ ủy quyền cho một Phó Thủ tướng Chính phủ trả lời, giải trình thêm các vấn đề do đại biểu Quốc hội chất vấn liên quan đến điều hành chung của Chính phủ.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm, tính đến ngày 23/5 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận được 190 vấn đề từ đề xuất của 48 Đoàn đại biểu Quốc hội; 28 vấn đề từ 16 phiếu chất vấn của đại biểu Quốc hội và 96 vấn đề nổi lên qua ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 7, từ Báo cáo của Ban Dân nguyện.

Trên cơ sở này, Đoàn Thư ký Kỳ họp và Văn phòng Quốc hội đã tổng hợp 10 nhóm vấn đề được đề xuất nhiều nhất để xin ý kiến Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan liên quan; tiếp đó, “gút” lại còn 5 nhóm vấn đề gửi xin ý kiến Đại biểu Quốc hội.

Bốn nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn lần này đã được chọn trên cơ sở phiếu ý kiến của Đại biểu Quốc hội theo tỷ lệ từ cao xuống thấp. Nhóm vấn đề không được Đại biểu Quốc hội lựa chọn chất vấn là về lĩnh vực thanh tra.

Bốn Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội.

 

(Theo Cổng TTĐT Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: