Nguyễn Phú Trọng » Đảng Cộng Sản Việt Nam » Qui hoạch người nhà, cánh hẩu: Nguy cơ làm mục ruỗng bộ máy

(Đảng Cộng Sản Việt Nam) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Bố trí cán bộ không đúng, chẳng những hiệu quả công việc kém mà còn làm cho bộ máy thêm cồng kềnh”.

Một trong những nội dung quan trọng được Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 (khóa XII) vừa qua tập trung thảo luận là Đề án “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hơn 80 năm lãnh đạo đất nước, chưa bao giờ Đảng ta xao nhãng công tác tổ chức xây dựng Đảng, trong đó, công tác cán bộ luôn được Đảng chú trọng hàng đầu, bởi như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Cán bộ là cái gốc của công việc”, “muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”.

Thực tế đã chứng minh, thời nào và ở đâu, công tác cán bộ được coi trọng, việc lựa chọn cán bộ, nhất là cán bộ cấp cao được tiến hành kỹ càng, đề bạt được những cán bộ giỏi chuyện môn, tốt về đạo đức phẩm chất, tràn đầy tinh thần nhiệt huyết, biết đề cao lợi ích quốc gia dân tộc lên trên lợi ích cá nhân, gia đình, dòng họ… thì thời ấy, địa phương ấy, cơ quan ấy sẽ có một bộ máy lãnh đạo đủ mạnh, đủ sạch để hoàn thành một cách tốt nhất những nhiệm vụ nặng nề mà đất nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó.

Ngược lại nếu công tác cán bộ mà làm qua loa, người làm công tác tổ chức cán bộ của Đảng mà cái tâm không trong sáng, không vì lợi ích chung thì đất nước sẽ có những cán bộ không đủ tâm, không đủ tài để thực thi nhiệm vụ, không xứng với niềm tin mà nhân dân đã giao phó. Tệ hại hơn, những cán bộ “hỏng” như thế còn làm phương hại đến uy tín của Đảng, cản trở sự phát triển của đất nước.

Nói như vậy để thấy rằng, việc Hội nghị Trung ương 7 khóa XII thảo luận và thông qua Đề án về công tác cán bộ là Đảng đã nhận ra những lỗ hổng lớn trong công tác cán bộ thời gian qua và cần thiết phải có một đề án cụ thể, khoa học về công tác này để đất nước có một đội ngũ cán bộ các cấp, đặc biệt là cấp chiến lược “đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ mà đất nước và nhân dân giao phó”, mặc dù, sau hơn 30 năm đổi mới, đội ngũ cán bộ các cấp của nước ta đã từng bước trưởng thành, Đảng ta cũng có đủ những bài học kinh nghiệm thực tiễn trong công tác qui hoạch, đào tạo, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ. Đồng thời cũng có đủ kinh nghiệm xử lý những tồn tại, bất cập trong công tác tổ chức cán bộ thời gian qua.

Việc đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng trong lĩnh vực đề bạt, bổ nhiệm cán bộ ở một số địa phương, bộ, ngành mấy năm gần đây cho thấy là cần phải thay đổi một cách toàn diện việc qui hoạch nguồn cán bộ lãnh đạo, nhất là cán bộ lãnh đạo cấp chiến lược của đất nước.

Trước những bức xúc của một số cán bộ, đảng viên tại một cuộc tiếp xúc cử tri mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói “bố trí cán bộ không đúng, chẳng những hiệu quả công việc kém mà còn làm cho bộ máy thêm cồng kềnh”. Còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có lần đã phát biểu thẳng thắn rằng, làm công tác tổ chức cán bộ thì phải “bổ nhiệm người tài chứ đừng bổ nhiệm người nhà”. Điều đó cho thấy chủ trương, đường lối của Đảng đã rõ, quyết tâm chính trị cũng không thiếu. Vấn đề là cách làm như thế nào thôi!

dua vao qui hoach can bo gia qua hay non deu la nguy co voi bo may hinh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương 7.

Già, quá tuổi cũng cố đưa vào quy hoạch vì là cánh hẩu. Non quá đưa vào quy hoạch, bổ nhiệm thần tốc sẽ làm hỏng công tác quy hoạch. Xin đừng nhân danh trẻ hóa cán bộ để cố tình lấp liếm, che giấu khuyết điểm, đưa vào qui hoạch, luân chuyển những cán bộ không đủ năng lực phẩm chất, năng lực vào bộ máy, biến người sai phạm chỗ này thành người hùng chỗ khác, như kiểu mà những lãnh đạo của Bộ Công Thương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ trước đã làm với Trịnh Xuân Thanh; hay kiểu bổ nhiệm thần tốc cho Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; Giám đốc sở 30 tuổi trẻ nhất nước – Lê Phước Hoài Bảo ở Quảng Nam; Bí thư trẻ nhất nước ở Đà Nẵng… Rồi chỗ này có hotgirl được “nâng đỡ không trong sáng”, chỗ kia có “cả họ làm quan” đúng qui trình… Việc xử lý kịp thời, nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm đã góp phần ngăn chặn tiêu cực, làm trong sạch một bước đội ngũ cán bộ, củng cố thêm niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Kiên quyết loại bỏ tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy quy hoạch, chạy bằng cấp…. Thay vào đó là dân chủ, công khai, khách quan, vô tư, thực tâm tìm người tài cho đất nước là cách mà những người làm công tác tổ chức cán bộ của Đảng lấy lại niềm tin đối với cán bộ đảng viên và nhân dân cả nước về một Đảng cầm quyền thực sự trong sạch vững mạnh, về đội ngũ cán bộ lãnh đạo tận tâm với nước, với dân.

An Nhi/VOV.VN

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: