Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Ấn ngày càng sâu sắc

(Chính trị) - Mạng tin của Viện nghiên cứu Vivekananda có trụ sở tại New Delhi vừa đăng bài viết của Thiếu trướng về hưu P K Chakravorty, cựu Tùy viên quốc phòng Ấn Độ tại Việt Nam, về chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cuối tháng 10 vừa qua và mối quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng gia tăng giữa hai nước.

Nội dung chính của bài viết như sau:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chuyến thăm Ấn Độ trong hai ngày 27-28/10/2014. Cùng đi với Thủ tướng là một phái đoàn doanh nghiệp lớn và họ đã có các cuộc gặp riêng với Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII), Liên đoàn các phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) và Hiệp hội các phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tới thăm Bodh Gaya, nơi Đức Phật đắc đạo. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Narendra Modi, tới chào xã giao Tổng thống và Phó Tổng thống Ấn Độ. Tại Bodh Gaya, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Thủ hiến bang Bihar Jitan Ram Manjjhi.

Điều đáng lưu ý là các vấn đề chiến lược đã được đặt đúng chỗ trong các cuộc thảo luận. Cả hai thủ tướng hoan nghênh sự phát triển trong những năm gần đây góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược liên tục giữa hai nước. Hai bên nhất trí rằng quan hệ Đối tác Ấn-Việt sẽ dẫn tới hòa bình, thịnh vượng và ổn định đối với hai nước và toàn khu vực. Thủ tướng Modi tái khẳng định Việt Nam là “trụ cột” quan trọng trong chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ngày 28/10. Ảnh: Đức Tám/TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh vai trò của Ấn Độ trong khu vực và trên trường quốc tế. Cả hai thủ tướng lưu ý rằng quan hệ Đối tác giữa hai nước dựa trên quan hệ truyền thống, sự hiểu biết, tin trưởng, ủng hộ lẫn nhau và sự tương đồng quan điểm về các vấn đề quốc gia và quốc tế. Hai bên bày tỏ hài lòng về những tiến bộ trong hợp tác quốc phòng, trong đó có việc trao đổi các chuyến thăm, đối thoại an ninh thường niên, hợp tác giữa các quân chủng, xây dựng khả năng đào tạo, hợp tác tại các diễn đàn khu vực…

Hai thủ tướng nhất trí hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ phải được theo đuổi như một mục tiêu chiến lược; hoan nghênh sự phát triển mạnh trong quan hệ thương mại song phương những năm gần đây, đặc biệt sau khi thực hiện Hiệp định tự do thương mại về hàng hóa giữa Ấn Độ-ASEAN. Hai bên lưu ý rằng việc ký Hiệp định tự do thương mại Ấn Độ-ASEAN về dịch vụ và đầu tư sẽ thúc đẩy hợp nữa hợp tác kinh tế giữa Ấn Độ-ASEAN nói chung và giữa Ấn Độ-Việt Nam nói riêng. Hai thủ tướng đã xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác gồm dầu-khí, điện, hạ tầng, du lịch, dệt may, giày dép, y tế, dược phẩm, công nghệ thông tin và truyền thông, điện tử, nông nghiệp, hóa chất, dụng cụ máy móc và các ngành công nghiệp phụ trợ khác, với mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 15 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các công ty Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam và Thủ tướng Modi mời các công ty Việt Nam tham gia chương trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo sáng kiến “Make in India” (Hãy sản xuất tại Ấn Độ). Hai bên nhất trí rằng hiệp định hợp tác về thuế quan và hiệp định hợp tác về vận tải đường biển giữa hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hợp tác kinh tế.

Hai thủ tướng nhất trí hợp tác trong lĩnh vực khu vực và quốc tế và lưu ý rằng việc Việt Nam giữ vị trí điều phối viên ASEAN-Ấn Độ trong giai đoạn 2015-2018 sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam. Hai bên nhất trí về tự do hàng hải tại Biển Đông và giải quyết bất đồng theo các nguyên tắc Luật Biển quốc tế, trong đó có UNCLOS-1982; kêu gọi hợp tác bảo đảm an ninh các tuyến giao thông trên biển, bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải, chống cướp biển, tiến hành các hoạt động tìm kiếm và cấp cứu.

Việt Nam là một “trụ cột” cực kỳ quan trọng trong chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ. Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tăng cường quan hệ giữa hai nước. Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Ấn-Việt sẽ góp phần duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: