Nguyễn Phú Trọng » Pháp luật » Phúc thẩm vụ án Đinh La Thăng: Trịnh Xuân Thanh và con trai bất ngờ rút kháng cáo

(Pháp luật) - Sáng nay (7/5), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và đồng phạm, xoay quanh hành vi cố ý làm trái trong việc thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Theo đó, thông báo đưa vụ án ra xét xử của TAND Cấp cao tại Hà Nội trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra cho thấy có 15/22 bị cáo kháng cáo và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo. Trong số đó, có anh Trịnh Hùng Cường (con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh) kháng cáo đề nghị trả lại một số tài sản trong số tài sản mà gia đình anh này bị niêm phong.

Trong số 15 bị cáo kháng cáo thì hầu hết đều là kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường so các quyết định mà Bản án Hình sự sơ thẩm số 33/HSST ngày 22-1-2018 của TAND TP Hà Nội đã tuyên. Duy chỉ có bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) là kháng cáo kêu oan.

Đơn kháng cáo của Trịnh Xuân Thanh cho rằng, bị cáo không tham gia vào các hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” như bản án sơ thẩm quy kết.

ảnh 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1-2018.

Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên phạt Trịnh Xuân Thanh 14 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh là tù chung thân.

Dù vậy, ngay khi HĐXX phúc do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm chủ tọa bước vào phòng làm việc thì được tổ thư ký ghi biên bản phiên tòa báo cáo về sự vắng mặt, có mặt của những người tham gia tố tụng. Trong đó, đáng chú ý là  bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã bất ngờ rút đơn kháng cáo và chấp nhận các phán quyết của tòa sơ thẩm.

Trong khi ấy, ra hầu tòa ở phiên phúc thẩm, bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan và giới hạn phạm vi trách nhiệm của bị cáo.

Bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành tâm nhìn nhận trách nhiệm của mình với tư cách là Chủ tịch HĐTV PVN nhưng chưa được HĐXX sơ thẩm đánh giá và xem xét một cách thỏa đáng. Từ đó, bị cáo Đinh La Thăng đề nghị được xem xét lại tội danh, hình phạt và mức độ liên đới bồi thường thiệt hại.

Tại bản án sơ thẩm hồi tháng 1-2018, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng bị tuyên 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Với mức án 9 năm tù, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Phó tổng giám đốc PVN cho rằng hình phạt của bị cáo quá cao. Bị cáo Vũ Đức Thuận – nguyên Tổng giám đốc PVC cho rằng, mức án 22 năm tù cho cả 2 tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” là quá nặng.

ảnh 2

Nguyên Chủ tịch PVN Đinh La Thăng tại phiên tòa sơ thẩm của vụ án này, tháng 1-2018.

Ngoài ra, bị cáo này còn một số tình tiết giảm nhẹ khác nhưng chưa được tòa sơ thẩm xem xét. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thuận cho rằng việc áp dụng đối với bị cáo là không có căn cứ. Và theo nguyên Tổng giám đốc PVC, bị cáo không phải bồi thường thiệt hại.

Tiếp đến là các bị cáo Nguyễn Anh Minh – nguyên Phó tổng giám đốc PVC; Ninh Văn Quỳnh – nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN; Lê Đình Mậu – nguyên Phó trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN; Nguyễn Mạnh Tiến – nguyên Phó tổng giám đốc PVC… cũng kháng cáo với nội dung xin đánh giá lại hành vi phạm tội và giảm nhẹ hình phạt.

Riêng đơn kháng cáo của bị cáo Trương Quốc Dũng – nguyên Phó tổng giám đốc PVC không xin giảm nhẹ hình phạt tù mà chỉ xin giảm nhẹ mức bồi thường dân sự và giảm tiền án phí dân sự cho bị cáo. Trước đó, bị cáo Trương Quốc Dũng đã bị tuyên phạt 17 tháng tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tương tự, bị cáo Phùng Đình Thực – nguyên Tổng giám đốc PVN cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên đối với bị cáo. Trong đơn kháng cáo, bị cáo Thực khẳng định không biết và không chỉ đạo hợp đồng EPC sai quy định khi hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Bị cáo Thực bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 9 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”.

ảnh 3

Các bị cáo tại phiên tòa (ảnh quan màn hình).

Tuyên phạt 22 bị cáo trong vụ án, cấp sơ thẩm cũng quyết định tiếp tục duy trì lệnh kê biên tài sản đối với Trịnh Xuân Thanh để đảm bảo thi hành án… Cũng chính vì thế mà anh Trịnh Hùng Cường có kháng cáo đề nghị được trả lại biệt thự số AD02-16 khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside; căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; xe ô tô Mazda CX5…

Tuy nhiên, cũng như bố, ngay trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, anh Trịnh Hùng Cường cũng có đơn rút kháng cáo về vấn đề tài sản. Điều này đồng nghĩa, lệnh kê biên tài sản của cấp sơ thẩm sẽ vẫn được HĐXX xem xét nhưng không phụ thuộc vào ý chí của gia đình Trịnh Xuân Thanh.

Cũng liên quan tới phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng, hàng loạt bị cáo không có kháng cáo, không bị kháng cáo và cũng không bị kháng nghị nhưng vẫn được HĐXX ra lệnh trích xuất tới phiên xử với tư cách nhân chứng của vụ án.

Đó là các bị cáo: Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN; bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh – nguyên Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty cổ phần miền Trung – Công ty cổ phần Đà Nẵng; Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC và Lê Thị Anh Hoa – nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa…

Trước những quyết định bất ngờ nêu trên của bố con Trịnh Xuân Thanh, HĐXX phúc thẩm đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với nguyên Chủ tịch HĐQT PVC và anh Trịnh Hùng Cường. Tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng có 3 luật sư tham gia bào chữa.

Hiện phiên tòa đang trong phần kiểm tra căn cước những người tham gia tố tụng và sau đó chuyển sang phần thẩm vấn với mở đầu là việc HĐXX phúc thẩm tóm tắt lại Bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, xét xử hồi tháng 1-2018.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: