Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Phát hiện 85 ứng dụng chứa mã độc trên Google Play

(Không gian mạng) - Các nhà bảo mật vừa phát hiện trên kho ứng dụng Google Play một phần mềm mã độc ngụy trang 85 ứng dụng trò chơi, TV và ứng dụng mô phỏng điều khiển từ xa, và đã thu hút được 9 triệu lượt tải về.

untitled-1_800x429

Theo báo cáo ngày 08/01 của hãng bảo mật Trend Micro (Nhật), mã độc quảng cáo này có khả năng hiển thị cửa sổ quảng cáo tràn màn hình, ẩn mình, giám sát chức năng mở khóa màn hình thiết bị và chạy trên nền thiết bị.

Một trong những ứng dụng độc này là “Easy Universal TV Remote”, cung cấp tính năng điều khiển TV từ xa cho người dùng, và là ứng dụng độc hại có lượt tải về cao nhất với 5 triệu lượt.

Mặc dù điểm đánh giá trung bình được duy trì ở mức 3,9 tại thời điểm phát hiện, nhưng nhiều bình luận về ứng dụng độc hại này là những đánh giá tiêu cực, bao gồm những than phiền về việc ứng dụng dường như tự biến mất khỏi máy dù đã được tải về nhiều lần.

Một số đánh giá khác cho biết, ứng dụng này đơn giản không hoạt động khi cài đặt. Một ứng dụng độc hại khác là trò chơi đua xe, sau khi người dùng thực hiện một vài thao tác trên danh mục giới thiệu, ứng dụng giả vờ làm theo hoặc tải trong khi chạy trình độc hại trên nền sau.

Tiếp đó, ứng dụng thỉnh thoảng hiển thị một quảng cáo màn hình lớn mỗi 15 – 30 phút trên thiết bị người dùng, trong khi những ứng dụng giả mạo khác giám sát hoạt động khóa màn hình của người dùng để hiện quảng cáo mỗi lần họ mở máy.

“Chúng tôi đã kiểm tra mỗi một ứng dụng giả mạo để tìm sự liên quan đến loại mã độc và phát hiện, mặc dù chúng đến từ những tác giả và có khóa APK chứng thực công khai khác nhau, chúng lại phô diễn hành vi tương tự và dùng chung mã code”, các chuyên gia nói.

Các chuyên gia báo cáo về phát hiện của họ với Google và sau khi thẩm định báo cáo, Google đã ngay lập tức gỡ bỏ chúng.

Dù ứng dụng giả mạo có thể được xóa bỏ một cách thủ công qua tính năng gỡ cài đặt trên thiết bị, nhưng các chuyên gia lưu ý rằng, điều này có thể có phần khó khăn để truy cập khi quảng cáo tràn màn hình thường hiển thị mỗi lần người dùng mở khóa thiết bị.

LQD (Lược dịch từ: SC Magazine)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: