Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Nhiều phiếu tín nhiệm thấp: Bộ trưởng và toàn ngành phải nỗ lực hơn

(Chính trị) - Nguyên Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá Lê Văn Cuông cho rằng từ kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, người có nhiều phiếu tín nhiệm thấp cần có biện pháp bứt phá để vươn lên.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội bỏ phiếu. Ảnh quochoi.vn

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội bỏ phiếu. Ảnh quochoi.vn

Thưa ông, Quốc hội vừa công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn, ông đánh giá như thế nào về kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp này?

– Tôi cho rằng về tổng quan, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm lần này đã phản ánh khách quan với tình hình thực tế, kết quả hoạt động của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Giống như 2 lần bỏ phiếu ở nhiệm kỳ trước, khối Quốc hội thường có số phiếu cao hơn do là cơ quan lập pháp, ít “va chạm”, hoạt động theo tính chất tập thể, nghị trường, không phải là những đối tượng bị chất vấn. Khối Chính phủ gồm các cơ quan hành pháp có số tín nhiệm thấp nhiều hơn cũng là khách quan.

Theo ông, một số bộ trưởng có nhiều phiếu tín nhiệm thấp do những nguyên nhân nào, điều này có đúng với thực tế hay không?

– Đối với một số bộ trưởng có nhiều phiếu tín nhiệm thấp, một phần do có câu chuyện từ nhiệm kỳ trước, có yếu kém tồn tại, dư luận phản ánh nhiều nhưng chưa khắc phục được. Như Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có những cố gắng đổi mới được về thi cử gọn nhẹ nhưng lại để xảy ra tiêu cực tại một số địa phương, được mặt này lại mất mặt kia.

Bên cạnh đó, lĩnh vực này khá nóng bỏng, sát với cuộc sống của người dân, nhiều người nắm chắc kiến thức về vấn đề này, vì thế, việc Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có tỉ lệ nhiều phiếu tín nhiệm thấp nhất trong 48 chức danh là không bất ngờ.

Ngoài ra, ở các lĩnh vực nóng như giao thông, môi trường, xây dựng, bộ trưởng có nhiều phiếu tín nhiệm thấp cao hơn các đơn vị khác cũng là thực tế từ việc gần đây xảy ra những vụ việc thể hiện sự yếu kém. Trong đó, có lĩnh vực ít được dư luận quan tâm hơn như khoa học công nghệ… thì thể hiện ở mức an toàn.

Về phía các lãnh đạo Chính phủ, thời gian vừa qua Thủ tướng có nhiều hoạt động, năng nổ, tích cực, đạt được nhiều kết quả, các chỉ tiêu đều đạt và vượt, những tồn tại của các năm trước được từng bước khắc phục, được dư luận đồng tình, ủng hộ, vì thế Thủ tướng đạt số phiếu tín nhiệm cao nhất trong cơ quan hành pháp cũng đúng với thực tế. Việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đạt nhiều số phiếu tín nhiệm cao nhất là không bất ngờ.

Với kết quả phiếu tín nhiệm lần này, theo ông, những người được lấy phiếu, đặc biệt là những người có nhiều phiếu tín nhiệm thấp cần phải có hành động như thế nào?

– Tôi đánh giá rất cao phát biểu của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về việc có nhiều phiếu tín nhiệm thấp. Bộ trưởng Nhạ coi kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là động lực để bản thân và toàn ngành cố gắng hơn nữa, có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa, để đáp ứng sự kỳ vọng của Đảng và của nhân dân đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Tôi hoàn toàn đồng ý với quyết tâm này.

Qua kết quả lấy tín nhiệm, các thành viên được Quốc hội bầu và phê chuẩn được lấy phiếu tín nhiệm có căn cứ để tiếp tục phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa phát huy những mặt đã đạt. Những người có tỉ lệ số phiếu tín nhiệm cao thấp thì cần nghiêm túc nhìn nhận, rà soát lại cá nhân, khắc phục những mặt còn yếu kém, tồn tại để có thể vượt lên.

Những người ở mức trung bình cũng phải thấy mình chưa có kết quả nổi bật, cần phải suy nghĩ để có cố gắng hơn nữa. Đặc biệt nhấn mạnh, chỉ số này không phải chỉ là đánh giá riêng cá nhân bộ trưởng, người đứng đầu đơn vị mà còn nhắc cả bộ, ngành đó cần nỗ lực hơn nữa trong hoạt động của mình.

Xin cám ơn ông!

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: