Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Nhật Bản tính chi 147 triệu USD mua đảo phục vụ tập trận với tàu sân bay Mỹ

(Quốc tế) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản được cho là sẽ chi hơn 147 triệu USD để mua nguyên một hòn đảo phục vụ các cuộc tập trận không quân với tàu sân bay Mỹ. 

Tàu sân bay USS Wasp của Mỹ tập trận chung với tàu chiến Nhật Bản hồi tháng 4/2018 tại biển Hoa Đông (Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ)

Tàu sân bay USS Wasp của Mỹ tập trận chung với tàu chiến Nhật Bản hồi tháng 4/2018 tại biển Hoa Đông (Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ)

Báo Yomiuri đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản dường như đã quyết định chi 16 tỷ yên (hơn 147 triệu USD) để mua hòn đảo không có cư dân sinh sống Mage, tỉnh Kagoshima. Mage nằm cách 400km so với căn cứ không quân Iwakuni của Mỹ trên đảo Honshu, nơi Washington triển khai khoảng 60 máy bay quân sự có khả năng tác chiến trên tàu sân bay.

Mục đích của việc mua hòn đảo là nhằm biến Mage trở thành địa điểm để quân đội Nhật Bản có thể tập trận không quân quy mô lớn với tàu sân bay của Mỹ.

Mage hiện đang thuộc quyền sở hữu của một công ty tư nhân ở Tokyo và dường như sẽ được bàn giao cho quân đội Nhật Bản muộn nhất là cuối tháng 3. Nguồn tin của Yomiuri nói rằng một thỏa thuận sơ bộ sẽ được ký trong vài ngày tới.

Máy bay quân sự thường phát ra rất nhiều tiếng ồn khi cất cánh và hạ cánh trong các bài tập trên boong tàu sân bay. Đây là vấn đề khiến người dân và chính quyền địa phương tại Nhật Bản nhiều lần phàn nàn và phản đối do các âm thanh trên ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của họ.

Vì vậy, các cuộc tập trận quy mô lớn có tàu sân bay Mỹ đã được chuyển tới một hòn đảo hẻo lánh Iwo Jima, nằm cách 1.200km so với Tokyo.

Theo Sputnik, từ năm 2011, Nhật Bản và Mỹ đã đồng ý sẽ xử lý vấn đề di chuyển địa điểm tập trận không quân có tàu sân bay tới đảo Mage.

Trong một diễn biến khác, hồi tháng 12/2018, nội các Nhật Bản cũng đã thông qua kế hoạch nâng cấp tàu sân bay chở trực thăng lớp Izumo thành tàu sân bay có khả năng chở máy bay chiến đấu, cụ thể ở đây là máy bay F-35B Tokyo đặt hàng từ Mỹ. Đây được coi là tàu sân bay đầu tiên trong 70 năm của Nhật Bản, kể từ sau khi Thế chiến 2 kết thúc và giới quan sát dự đoán rằng với khí tài này, Tokyo có thể đóng vai trò quan trọng hơn trong kế hoạch quân sự toàn cầu của Mỹ và các đồng minh. Trong tương lai, Nhật Bản có thể đưa quân đội đi khắp thế giới.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: