Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Huawei phát động đại cải tổ tạo ra ‘đội quân sắt’ bất khả chiến bại đối phó với đòn hiểm từ Mỹ

(Quốc tế) - Nhà sáng lập tập đoàn Huawei cho biết có dự định cải tổ, tạo ra “đội quân sắt” để đối phó với sức ép từ những rào cản của Mỹ.

Bloomberg ngày 12-8 đưa tin tỉ phú Nhậm Chính Phi tiết lộ kế hoạch cải tổ này có thể kéo dài 3-5 năm và sẽ giúp Huawei giữ vững vị thế của mình trong cuộc đua mạng không dây thế hệ mới 5G.

Một bản thông báo nội bộ phát hành ngày 12-8 của ông Nhậm đã đề cập tới thông tin, theo Bloomberg. Trong đó, nhà sáng lập Huawei viết rằng ngành kinh doanh tiêu dùng đang đối diện với cuộc “Vạn lý trường chinh đầy khổ ải”.

Huawei là tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc và bị Mỹ xem như một mối đe dọa lớn về vấn đề an ninh mạng. Vì lý do này, Washington đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm các doanh nghiệp công nghệ Mỹ bán hàng cho Huawei.

Ông Nhậm cho biết cuộc cải tổ nội bộ đang rất cần thiết để đáp ứng những đòi hỏi của giai đoạn khó khăn này. Điều đó có nghĩa là toàn bộ những hoạt động thừa thải hoặc không cần thiết sẽ bị cắt bỏ.

Nhà sáng lập Huawei muốn thành lập ‘đội quân sắt’ đấu với Mỹ - Ảnh 1.

Nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei, Nhậm Chính Phi – Ảnh: AFP

Tuy nhiên, ông Nhậm không trình bày chi tiết phương thức thực hiện cuộc cải tổ sắp tới.

“Chúng ta phải cải tổ hoàn toàn trong bối cảnh khắc nghiệt và đầy khó khăn để tạo ra một đội quân sắt bất bại, giúp chúng ta chiến thắng. Chúng ta nhất định phải hoàn thành việc cải tổ này trong vòng 3 đến 5 năm”, ông Nhậm viết.

Bloomberg cho rằng Huawei hiện vẫn chưa xác định rõ các rào cản do chính quyền Tổng thống Donald Trump đặt ra sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với khoảng 190.000 nhân viên của họ trên toàn cầu. Dù vậy, Huawei đã bắt đầu sa thải nhân viên ở cơ sở tại Mỹ.

Công ty cũng vừa cho ra mắt hệ điều hành HarmonyOS vào ngày 9-8 vừa qua để thay thế cho hệ điều hành Androi của Google. Về điều này, ông Nhậm vẫn cảnh báo rằng hãng sẽ cần nhiều thời gian hơn để phát triển hệ sinh thái của công nghệ mới.

“Hai phát súng nhắm vào nhóm kinh doanh tiêu dùng của chúng ta rất không may đã trúng ngay thùng xăng”, ông viết mà không giải thích gì thêm.

Ngoài ra, ông Nhậm cho rằng chính sự phát triển công nghệ 5G của Huawei đã khiến Mỹ khơi dậy chiến dịch kêu gọi tẩy chay.

“Mỹ không dùng công nghệ 5G tiên tiến nhất. Đây là điều sẽ khiến họ tuột lại phía sau trong ngành trí tuệ nhân tạo”, ông khẳng định.

Hôm 9/8, Huawei cho biết họ đang cân nhắc thay thế Android bằng hệ điều hành nội bộ HarmonyOS nếu phần mềm của Google bị cấm khỏi các sản phẩm điện thoại của họ trong tương lai theo lệnh cấm từ chính quyền Trump.

Tuy nhiên, ông Nhậm cũng thừa nhận công ty cần nhiều thời gian hơn để xây dựng một hệ sinh thái ứng dựng, yêu cầu cho bất cứ phần mềm điều hành nào nếu muốn phát triển lâu dài.

Mặc dù vậy, ông vẫn tự tin với lợi thế của Huawei so với Mỹ trong việc phát triển mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G). Sự thống trị của Huawei trong 5G cũng được cho là lý do khiến Mỹ phát động chiến dịch nhằm kiềm chế sự đi lên mạnh mẽ của công ty Trung Quốc bởi công nghệ này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các nền kinh tế hiện đại trong tương lai.

Nguyên Hạnh/Tuổi Trẻ

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: