Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Dấu ấn đầu tiên của Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

(Chính trị) - Ngay sau khi nhậm chức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tạo dấu ấn mới của mình khi tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và chống suy thoái ở trong nội bộ Đảng. Dấu ấn này được thể hiện qua việc ngày 25/10, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra kết luận sai phạm và yêu cầu kỷ luật 6 tướng công an, quân đội do sai phạm trong công tác và ông Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Giám đốc-Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức do “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

tuyenthenhamchucMấy ngày qua, dư luận ồn ào chuyện ông Chu Hảo bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật. Bởi vì, với cương vị là Giám đốc – Tổng Biên tập, đồng chí Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc Nhà xuất bản Tri thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy. Từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng chí đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng chí đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Vi phạm, khuyết điểm của ông Chu Hảo là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội nên phải xem xét, thi hành kỷ luật.

trithucbodang

PGS.TS Mạc Văn Trang (trái) và nhà văn Nguyên Ngọc (phải) “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” rời Đảng.

Được biết, ông Chu Hảo được sinh ra trong gia đình lão thành cách mạng. Giữa lúc chiến tranh loạn lạc, nhân dân đói khổ, ông được xem là “hạt giống đỏ” được Nhà nước tạo điều kiện cho học tập tử tế ở nước ngoài để xây dựng và phát triển đất nước sau chiến tranh. Khi trưởng thành, ông viết đơn xin gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam và được kết nạp. Trong quá trình công tác, đồng chí Chu Hảo được Đảng tín nhiệm giữ một số cương vị trong hệ thống chính trị, cao nhất là chức vụ Thứ trưởng. Những tưởng nhà trí thức này sẽ tiếp nối truyền thống cha anh thực hiện tốt lời thề của mình khi đứng dưới dưới lá cờ vinh quang của Đảng, trong lễ kết nạp đảng viên: “Tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Phục tùng tuyệt đối sự phân công và điều động của Đảng”. Nhưng không, bản chất “đương chức im tiếng, hoàng hôn lắm lời” của ông Chu Hảo ngày càng lộ rõ, không chỉ suy thoái về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, mà còn “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, trượt dài trên con đường tiếp tay cho những kẻ tự xưng “dân chủ” mà thực chất là các thành phần bất hảo chống Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân. Mặc dù đã nhiều lần được tổ chức Đảng, đồng chí, đồng nghiệp các cấp nhắc nhở, khuyên nhủ, phê bình nhưng Chu Hảo vẫn ngày càng đổ đốn, chống phá Đảng quyết liệt hơn. Vì thế, việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông báo xem xét kỷ luật người Cộng sản trí thức này là việc làm khách quan, theo đúng Điều lệ Đảng và thuận lòng dân.

Thiếu tướng Nguyễn Khắc Ngọ, nguyên Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị bày tỏ quan điểm cứng rắn: “Càng những người giữ chức vụ cao, khi vi phạm kỷ luật Đảng thì càng phải xử lý nghiêm minh để tăng tính răn đe, nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Chúng ta không thể dung túng cho sai phạm, dù người đó là ai, giữ cương vị gì. Tính nghiêm minh của kỷ luật Đảng phải luôn được đề cao, tôn trọng“.

Ông Trần Minh Tâm, cán bộ hưu trí phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội khẳng định: “Ông Chu Hảo đang lợi dụng cái tôi cá nhân làm những điều trái với quan điểm của Đảng, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc; Vi phạm nghiêm trọng những điều đảng viên không được làm. Là một cán bộ trí thức nghỉ hưu, tôi thấy những việc làm của ông Chu Hảo không xứng đáng với cái tâm, cái tầm của một trí thức“.

Còn ông Đặng Quang Quý, ngụ tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà , TP. Đà Nẵng cho rằng: “Thực tế, không ít nhân sĩ, trí thức hoặc lợi dụng danh nghĩa trí thức, trong đó có những đảng viên phai nhạt lý tưởng bị lôi kéo, kích động đi ngược lại lý tưởng cách mạng. Việc xử lý kỷ luật về Đảng đối với ông Chu Hảo là cần thiết, không chỉ nhằm giữ nguyên kỷ luật Đảng, kiện toàn bộ máy lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, xuất bản mà còn cảnh tỉnh cho những cán bộ, đảng viên có dấu hiệu suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” hiện nay“.

Ấy vậy mà, một số cá nhân, trong đó chủ yếu là những kẻ cùng hội, cùng thuyền với ông Chu Hảo, điển hình như: Nguyên Ngọc, Mạc Văn Trang, Hà Dương Bích, Lê Văn Thương, Trần Nam, Đặng Xương Hùng, Giáo sư Tương Lai,… thì lại bảo vệ những hành vi suy thoái về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của ông ta, bằng cách tuyên bố ra khỏi Đảng trên trang cá nhân. Có lẽ, đã từ lâu các ông bà đã vứt bỏ lời tuyên thệ khi xin vào Đảng, tự đặt mình ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng chứ không phải đến khi ông Chu Hảo bị kỷ luật. Việc một Đảng viên “tự diễn biến” tự ra khỏi Đảng không phải là thất bại của Đảng, mà là sự thất bại đáng xấu hổ của chính đảng viên đó, khi không giữ vững được tư tưởng và lời hứa trung thành với Đảng. Và khi thấy mình không xứng đáng là một đảng viên, tự ra khỏi hàng ngũ là điều nên làm.

Cũng có không ít người băn khoăn, lo lắng việc xử lý cán bộ, đảng viên, trí thức “rời bỏ” Đảng hay như việc chống tham nhũng sẽ làm mất uy tín của Đảng. Thế nhưng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kiên quyết giữ vững lập trường quan điểm: “Chúng ta che giấu, bưng bít đi mới mất uy tín và càng làm hư hỏng. Còn đấu tranh cho bằng được thì lại làm củng cố, lấy lại uy tín“. Hơn nữa, Bác Hồ cũng đã từng dạy rằng: “Đảng che dấu khuyết điểm là Đảng hỏng, Đảng dám nhận khuyết điểm, dám sửa chữa khuyết điểm mới là Đảng của Nhân dân“.

chuhaovaban

Nhà văn Nguyên Ngọc và Tiến sĩ Chu Hảo (thứ 5 và 6 từ trái sang) trong lễ phát giải văn hóa Phan Châu Trinh ở Saigon ngày 24/03/2018.

Nếu như trước đây, Bộ Chính trị nói chung và người đứng đầu Đảng và Nhà nước nói riêng chủ yếu nghiêm trị những cán bộ lạm dụng chức quyền để mưu lợi thì nay sự tập trung đó đã hướng đến tầng lớp trí thức, những đồng chí “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng. Điều này hoàn toàn phù hợp với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Không chỉ tập trung nhiều vào cuộc chiến chống tham nhũng mà song song đó còn đẩy mạnh chống các đối tượng cơ hội chính trị trong Đảng, nhằm làm trong sạch, đưa ra khỏi Đảng những người không đủ phẩm chất, làm ảnh hưởng tới uy tín của Đảng. Đây cũng là một trong những nỗ lực, cố gắng xây dựng niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang được đông đảo đồng chí, đồng bào đồng tình, ủng hộ.

Tin tưởng rằng, người thủ lĩnh quyết đoán cùng với thanh bảo kiếm công khai xử lý thì đất nước ta sẽ loại bỏ ngày càng nhiều những con sâu làm rầu nồi canh, nói chính xác là cán bộ, nguyên cán bộ, Đảng viên đã tham nhũng, suy thoái, tiêu cực, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.

Tùng Lâm 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: