Nguyễn Phú Trọng » Thời sự » Người chiến sĩ của núi rừng Tây Bắc

(Thời sự) - Đường càng ngược lên biên giới, dốc núi càng cao. Những tảng đá rêu phong phủ đầy lớp thời gian xếp chênh vênh trên những sườn núi thử thách lòng can đảm của các cán bộ Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Lào Cai…

Cơn mưa rừng bất ngờ trút xuống khiến bước chân của Thiếu tá Đỗ Hoài Nam, Đội trưởng Đội Chuyên đề, Phòng An ninh đối ngoại và các đồng đội càng thêm trĩu nặng. Phía dưới là bùn đất nhão nhoét, phía trên từng phiến đá trơn, trượt… Trên vạt đất nơi anh và đồng đội đặt chân đến, những con vắt căng tròn còn nằm nguyên trong tàu lá.

1. Nguyên tắc công tác luôn được các cán bộ chiến sỹ đơn vị đặt lên hàng đầu và buộc phải tuân thủ cao nhất. Có những vụ án, chuyên án kéo dài từ thế hệ cán bộ này đến thế hệ khác. Và có những tình tiết đặc biệt, những chiến công thầm lặng nhiều khi chỉ những người trong cuộc biết đến nhưng lại đóng góp quan trọng vào việc đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia…

Lần này, với vai trò là tổ trưởng tổ trinh sát, Thiếu tá Đỗ Hoài Nam đã trực tiếp thực hiện các biện pháp nghiệp vụ và bước đầu có thông tin về một nhóm người từng là lưu học sinh và một số trường hợp là cán bộ của cơ quan nhà nước bị các đối tượng bên ngoài lợi dụng, mua chuộc thực hiện các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia.

Yêu cầu Ban Giám đốc Công an tỉnh đặt ra lúc này là phải đấu tranh, làm rõ được âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động và tổ chức của các đối tượng phạm tội; nhanh chóng bóc gỡ, ngăn chặn hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và chủ động công tác phòng ngừa.

Thiếu tá Đỗ Hoài Nam đã báo cáo lãnh đạo đơn vị và trực tiếp xây dựng, triển khai kế hoạch phối hợp với đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh Lào Cai, tiến hành giám sát các đối tượng. Quá trình xác minh đồng thời nắm bắt được đặc điểm cá nhân, nhu cầu, lợi ích và các quan hệ thân thiết của từng đối tượng… qua đó, xác định được hàng trăm quan hệ của các đối tượng trong chuyên án.

Kết quả, Công an tỉnh Lào Cai đã xử lý về pháp luật đối với 2 đối tượng. Đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hoạt động của các đối tượng ở bên ngoài trong việc dụ dỗ, lôi kéo để thu thập thông tin gây phương hại tới ANTT. Từ đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên các cơ quan, ban, ngành về âm mưu, phương thức hoạt động của các đối tượng; chấn chỉnh công tác bảo vệ bí mật nhà nước.

Thiếu tá Đỗ Hoài Nam luôn tận tâm với công việc.

2. Tuổi thơ của Đỗ Hoài Nam là những buổi theo mẹ chạy dọc triền sông Đáy đầy nắng gió, vô tư nô đùa với đám bạn cùng trang lứa với các trò đánh khăng, trốn tìm rồi truy bắt tội phạm… Nam chẳng thề ngờ rằng, trò chơi tuổi ấu thơ lại trở thành công việc và niềm đam mê của anh.

Thử thách đầu tiên của Nam là lần được giao nhiệm vụ giám sát và thu thập tài liệu về một đối tượng. Thời gian đó, Nam vừa chân ướt chân ráo ra trường và được phân công thực tập tại Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Lào Cai. Hôm đó, lãnh đạo đơn vị giao nhiệm vụ cho Nam nắm bắt thông tin nghi vấn về một đối tượng có dấu hiệu hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Anh quyết tâm làm rõ đến cùng và đối tượng này về sau trở thành bị can chính trong một vụ án do anh trực tiếp xây dựng kế hoạch và tổ chức truy tìm đối tượng.

Nam nhớ lại, thông tin về đối tượng lúc đó chỉ có vẻn vẹn mấy dòng, truy tìm một đối tượng là mắt xích thường xuyên liên lạc với các đối tượng ở nước ngoài và các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Phú Thọ, Điện Biên và Sơn La, tên là H. Một trong những chi tiết khiến anh Nam đặc biệt nhớ đến đối tượng này là nét chữ điển hình… Nhưng khi bắt tay vào cuộc thì anh và đồng đội phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Đồng bào có thể nói một thứ tiếng nhưng cách phát âm lại khác nhau. Hơn 2 tháng trèo đèo, lội suối, công sức tốn không kể xiết bằng lời, Nam và đồng đội đã xác định được danh tính của đối tượng.

Vụ án thành công, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã xử lý công khai 3 đối tượng về các hoạt động với chứng cứ rõ ràng.

3. Trong 5 năm từ 2014 đến 2018, Thiếu tá Đỗ Hoài Nam đã được phân công và trực tiếp tham gia đấu tranh 6 vụ án với các nhiệm vụ và vai trò khác nhau. Trong quá trình đối mặt với kẻ thù, người cán bộ ấy đã không ngừng học hỏi để chiến thắng chính mình. Bởi đối tượng đấu tranh của anh và đồng đội thường là những kẻ có tiềm lực về kinh tế, hoạt động trong môi trường phức tạp và luôn tìm cách mua chuộc.

Trong quá trình đó, chỉ cần một cái “gật đầu” là có thể dễ dàng bỏ qua hoặc đồng lõa với vi phạm… Nhưng người đội trưởng ấy vẫn giữ bản lĩnh vững vàng, vượt qua cám dỗ của đồng tiền và sự mua chuộc để giải quyết các vụ án theo quy định của pháp luật, đảm bảo yêu cầu chính trị, yêu cầu đối ngoại, hợp tác quốc tế của Đảng, Nhà nước và địa phương.

Với sức trẻ của đoàn viên thành niên, anh còn cùng đồng đội có mặt ở các vùng khó khăn nhất của tỉnh Lào Cai, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên biên giới; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các lực lượng chức năng tuyên truyền, giáo dục nhân dân về ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đấu tranh với hoạt động xâm phạm an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ năm 2014 đến 2018, Thiếu tá Đỗ Hoài Nam liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cơ sở. Năm 2015, được phong tặng danh hiệu Chiến sỹ Thi đua toàn lực lượng CAND. Thiếu tá Đỗ Hoài Nam cũng là một trong những gương Thanh niên công an tiểu biểu của Bộ Công an, vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ Công an.

Thiếu tá Đỗ Hoài Nam đang làm hồ sơ đề nghị tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba giai đoạn 2014-2018 và danh hiệu Chiến sỹ Thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ hai.

(Theo Công An Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: