Nguyễn Phú Trọng » Thời sự » Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên tục “kinh ngạc” khi nói về Việt Nam

(Thời sự) - “Mối quan hệ với Hoa Kỳ, kết hợp với sự cần cù của nhân dân Việt Nam và ban lãnh đạo sáng suốt đã giúp Việt Nam có một câu chuyện thành công đáng kinh ngạc. Ngày nay, Việt Nam có nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á…”, ông Mike Pompeo nói.

Ngày 8/7/2018, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là điểm đến đầu tiên của ông Pompeo tại Đông Nam Á kể từ khi nhậm chức Ngoại trưởng.

Ngay sau khi đặt chân đến Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ đã lập tức đến chào xã giao các lãnh đạo Đảng, Chính phủ Việt Nam và chiều tối ngày 8/7 ông Mike Pompeo đã có buổi gặp mặt, nói chuyện với cộng đồng doanh nghiệp Việt – Mỹ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói chuyện trước cộng đồng doanh nghiệp Việt – Mỹ. Ông Pompeo đang có chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày 8-9/7. Trong chuyến thăm, ông Pompeo sẽ có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và chào xã giao các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Pompeo gửi lời chào tới Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc sẽ chính thức trở thành Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ vào tháng sau.

Cũng trong bài phát biểu này, Ngoại trưởng Mỹ đã điểm lại quá trình “từ cưụ thù trở thành đối tác toàn diện” trong mối quan hệ giữa hai nước Việt – Mỹ.

“Trong vài ngày qua, tôi đã dành thời gian để suy ngẫm về chuyến thăm Việt Nam lần này. Khi Chiến tranh Việt Nam đang ở đỉnh cao, tôi vẫn  còn là một đứa trẻ. Xung quanh tôi ai cũng nói về nó. Trên truyền hình mỗi tối, người dẫn chương trình Walter Cronkite kể cho gia đình chúng tôi nghe những diễn biến mới nhất. Tôi biết nhiều gia đình có con và cha không bao giờ trở về. Đó là khoảng thời gian khó khăn trong lịch sử của nước Mỹ và lịch sử của Việt Nam.

Nhưng hãy nhìn xem chúng ta đang ở đâu hôm nay. Liệu có một người nào đó trong thập niên 1960 hoặc 1970 có thể tin rằng một Ngoại trưởng Mỹ lại có thể có các cuộc thảo luận tuyệt vời với những nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam như tôi đã làm chiều nay?

Liệu có ai lúc bấy giờ có thể tin rằng một Ngoại trưởng Mỹ sẽ có một bài phát biểu về cách thức chúng ta có thể tiếp tục phát triển mối quan hệ kinh doanh và kinh tế hai nước?

Thực tế, chúng ta trò chuyện như thế này tối nay là một minh chứng cho lợi ích chung của hai quốc gia, minh chứng cho sự tôn trọng lẫn nhau và minh chứng cho quyết tâm dứt khoát của chúng ta – bất chấp những khó khăn to lớn để gác lại quá khứ và hướng tới tương lai”.

Đặc biệt, khi nói về sự phát triển của Việt Nam trong những thập kỷ vừa qua, ông Mike Pompeo đã liên tục sử dụng từ “kinh ngạc”.

“Mối quan hệ với Hoa Kỳ, kết hợp với sự cần cù của nhân dân Việt Nam và ban lãnh đạo sáng suốt đã giúp Việt Nam có một câu chuyện thành công đáng kinh ngạc. Ngày nay, Việt Nam có nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Trong hai thập kỷ qua, thương mại song phương đã tăng trưởng đáng kinh ngạc ở mức 8.000%. Trong thập kỷ qua, xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 330% và các công ty Mỹ đã đổ hàng tỷ đô-la đầu tư vào Việt Nam. Người dân Việt Nam đã trải nghiệm sự cải thiện đáng kinh ngạc về đời sống kinh tế. Theo tiêu chuẩn toàn cầu, Việt Nam có khoảng 60% dân số ở mức nghèo đói vào đầu thập niên 1990 nhưng giờ đây, tỷ lệ này là dưới 10%”.

Trước cộng đồng doanh nghiệp Việt – Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo một lần nữa nhấn mạnh quan điểm của chính quyền Tổng thống Donald Trump về khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cũng như về tiềm năng hợp tác thương mại, kinh tế của khu vực.

“Trước tiên, tôi muốn nêu rõ rằng  một vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ. Như Chiến lược An ninh quốc gia của Tổng thống Trump và bài diễn văn của ông tại Hội nghị thượng đỉnh APEC tháng 11 năm ngoái tại Đà Nẵng đã nói rõ: Hoa Kỳ cam kết đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi các quốc gia độc lập và hùng mạnh tôn trọng chủ quyền của nhau, tôn trọng pháp quyền và thúc đẩy thương mại có trách nhiệm.

Chúng tôi hy vọng những nguyên tắc này sẽ giúp các chính phủ và doanh nghiệp của khu vực Ấn Độ Dương – Thái  Bình Dương khi họ lựa chọn đối tác. Chúng tôi hy vọng họ sẽ thấy rằng hành động của Hoa Kỳ trái ngược với những nước khác trong khu vực, không chỉ vì lợi ích kinh tế đơn thuần. Hoa Kỳ mưu tìm đối tác trong khu vực được xây dựng trên các giá trị tôn trọng, công bằng và pháp quyền.

Một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở mang tính sống còn cho sự tăng trưởng thương mại liên tục giữa hai nước chúng ta. Trong cuộc họp của Tổng thống Trump với Chủ tịch Trần Đại Quang vào tháng 11 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo đã cam kết làm sâu đậm mối quan hệ thương mại và kinh tế. Chúng ta sẽ tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do, công bằng và đối ứng trong các lĩnh vực ưu tiên. Chúng bao gồm Thương mại kỹ thuật số, thực thi quyền sở hữu trí tuệ, ô tô, thanh toán điện tử và hàng hoá nông nghiệp. Nhìn chung, chúng tôi sẽ thúc đẩy các thị trường mở, minh bạch và cạnh tranh cũng như các cơ hội thương mại và đầu tư cho các công ty Mỹ.

Để kết thúc bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nỗ lực vì một Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập, một quốc gia tham gia thương mại công bằng và đối ứng, đóng góp vào tình hình an ninh quốc tế và tôn trọng pháp quyền”.

Sau buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt – Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cùng đoàn đi dạo vòng quanh hồ Hoàn Kiếm để trải nghiệm một Hà Nội thân thiện và gặp gỡ người dân Việt Nam.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: