Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Ngoại trưởng Mỹ bị lạnh nhạt ở TQ: Gần 1 giờ nghe chỉ trích, không được mời cơm sau cuộc họp

(Quốc tế) - Nhiều người coi đây là động thái thất lễ của Bắc Kinh, thậm chí một số quan chức quốc phòng Trung Quốc không đồng ý với cách xử lý của ông Vương Nghị đối với người đồng cấp Mỹ.

Ông Pompeo bị lạnh nhạt ở TQ: Gần 1 giờ nghe chỉ trích, không được mời cơm sau cuộc họp

Ông Pompeo bị lạnh nhạt ở TQ: Gần 1 giờ nghe chỉ trích, không được mời cơm sau cuộc họp

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP- Hồng Kông) ngày 25/10 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bị lạnh nhạt trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi đầu tháng do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại song phương.

Tờ này dẫn nguồn tin thân cận chia sẻ, trong thời gian ở Bắc Kinh, ông Pompeo bày tỏ mong muốn hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhưng đã bị từ chối.

“Ông Pompeo hy vọng được gặp Chủ tịch Tập Cận Bình nhưng đã bị từ chối. Sau đó, ông hội đàm với Ngoại trưởng Vương Nghị, cuộc họp kéo dài chưa đầy 1 giờ đồng hồ và ông Vương đã dành gần như toàn bộ thời gian cuộc gặp để chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump vì những căng thẳng thương mại không ngừng leo thang”, nguồn tin của SCMP tiết lộ.

“Ông Vương và đội ngũ của ông ấy thậm chí còn không mời ông Pompeo một bữa ăn vào sau cuộc gặp… Điều này vô cùng thất lễ. Trung Quốc thường được biết đến là một đất nước tôn trọng nghi thức và phép xã giao”, nguồn tin cho biết thêm.

Khi hai ngoại trưởng gặp mặt trước truyền thông, ông Vương Nghị nói rằng Mỹ đang gia tăng xung đột thương mại với Trung Quốc và làm tổn hại niềm tin giữa hai nước. Theo SCMP, bầu không khí lúc đó phản ánh quan hệ song phương ngày càng xấu. Ngoài lĩnh vực thương mại, hai nước đang đối đầu cả trong vấn đề an ninh và Biển Đông khi Washington nhiều lần điều máy bay và tàu chiến tới khu vực này.

“Một số quan chức quốc phòng Trung Quốc và các quan chức khác không đồng ý với cách ông Vương xử lý chuyến thăm. Họ hy vọng Diễn đàn Hương Sơn sẽ là cơ hội để họ thể hiện sự thân thiện với các đối tác nước ngoài”, nguồn tin nhấn mạnh.

Mối quan hệ Trung-Mỹ đang dần xấu đi vì những tranh chấp thương mại và đối đầu quân sự trên biển Đông, vấn đề Đài Loan. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng, dù liên tục đáp trả lẫn nhau nhưng 2 bên vẫn để đường lùi cho các cuộc gặp tiếp theo.

Tại Diễn đàn an ninh ngày 25/10, Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa dự kiến sẽ phát biểu về “lập trường chính trị hòa bình” của Trung Quốc trong khu vực, động thái được cho là nhằm cam đoan với Washington và Đông Nam Á rằng nước này sẽ không trở thành mối đe dọa.

Hơn 500 đại biểu từ Mỹ, Canada, các quốc gia Đông Nam Á và NATO sẽ góp mặt tại diễn đàn Hương Sơn. Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Lật Chiến Thư đã tham dự tiệc chiêu đãi vào tối 24/10.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: