Nguyễn Phú Trọng » Kinh tế » Ngân hàng Nhà nước khẳng định Internet Banking vẫn an toàn

(Kinh tế) - Cho đến thời điểm hiện nay, việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ thông tin của hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn an toàn.

Cuối giờ chiều 10/4, Ngân hàng Nhà nước đưa ra thông báo về hệ thống công nghệ thông tin của ngành ngân hàng Việt Nam.

Trong thông báo đưa ra, Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 9/4, một số trang thông tin điện tử và một số báo online đưa tin về việc 15 website ebanking của các ngân hàng thương mại bị tấn công. Ngân hàng Nhà nước đã kiểm tra và yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo về thông tin nói trên.

Theo báo cáo nhanh nhận được từ tất cả các tổ chức tín dụng trên toàn quốc cho đến thời điểm hiện nay các hệ thống thông tin của ngành ngân hàng vẫn an toàn, hoạt động bình thường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, giải pháp bảo mật trong giao dịch của ngành ngân hàng là một nhóm các giải pháp tích hợp như ngoài việc sử dụng giao thức mã hóa SSL, ngân hàng còn sử dụng hạ tầng khóa công khai (PKI), thiết bị sinh khóa theo từng lần giao dịch (OTP)… Do đó, hacker có thể lợi dụng được lỗ hổng bảo mật OpenSSL Heartbleed, nhưng cũng không thể chọc thủng được hệ thống an ninh của hệ thống thông tin ngân hàng.

Về lỗ hổng của OpenSSL, Ngân hàng Nhà nước cho biết, lỗ hổng được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc tập đoàn Google và hãng bảo mật Codenomicon. Lỗ hổng này được đặt tên là Heartbleed.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, các đơn vị trong toàn ngành ngân hàng đã triển khai ngay việc rà soát và cập nhật phiên bản OpenSSL mới. Đến thời điểm hiện nay, việc rà soát và khắc phục lỗ hổng OpenSSL của các ngân hàng đã hoàn tất và các hệ thống thông tin của ngành ngân hàng vẫn hoạt động bình thường. Do đó, khách hàng có thể yên tâm sử dụng các dịch vụ ngân hàng.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho các giao dịch trên Internet, Ngân hàng Nhà nước đề nghị khách hàng thực hiện đúng quy định của ngân hàng về việc quản lý, thay đổi mã khóa giao dịch và sử dụng các dịch vụ kiểm soát giao dịch, số dư tài khoản để giám sát tài khoản của mình và phản hồi ngay cho ngân hàng đối với các thông báo về các giao dịch không phải do mình thực hiện.

Theo thông tin từ Bộ Công an, tháng 4/2013, trên toàn thế giới số lượng các phần mềm độc hại nhằm vào các giao dịch tài chính, ngân hàng lên đến 125.000 lượt/ngày.

(Theo Kiến Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: