Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Muôn mặt nghị Nhưỡng

(Chính trị) - Từ phát ngôn nổi đình đám: “Vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp” của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đọc lại những phát ngôn để phác họa chân dung một ông nghị.

“Chết không có nghĩa là hết nghĩa vụ đóng thuế”

Tranh luận trước phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng liên quan đến vấn đề đánh thuế tài sản tại Quốc hội ngày 26/5, “Tiến sĩ luật học” Lưu Bình Nhưỡng quả quyết cho rằng: “Chết không có nghĩa là hết nghĩa vụ đóng thuế”. Ý kiến này lập tức tạo nên những dư luận trái chiều, thậm chí có người cho rằng việc này “khá viển vông, không thực tế”…

“Tội hối lộ không phải là tội tham nhũng” 

Năm 2017, ông phát ngôn rằng “tội hối lộ không phải là tội tham nhũng”. Một số Đại biểu khác đã phê bình vì ông Lưu Bình Nhưỡng vốn là luật sư nhưng lại hiểu sai luật, bởi luật Phòng chống tham nhũng đã quy định hối lộ cũng là hành vi tham nhũng. Cụ thể, phát biểu tranh luận với đại biểu Nhưỡng, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, chính sự phân tích của đại biểu Nhưỡng lại nhầm lẫn ở chỗ đại biểu lấy một ví dụ và rồi khẳng định rằng tội hối lộ không phải là tội tham nhũng.

“Tại sao lại có thể suy nghĩ như vậy trong khi Luật không có tội phạm cụ thể nào gọi là tội tham nhũng mà có nhóm tội phạm về tham nhũng, trong đó có 7 tội và có tội hối lộ. Đại biểu có nói là chống tham nhũng ở khu vực ngoài nhà nước thì làm sao nhãng chống tham nhũng ở khu vực nhà nước như vậy có lỗi với dân. Tôi nghĩ việc để tình trạng tham nhũng ở khu vực nào thì cũng đều là có lỗi và ở đâu cũng phải chống tham nhũng. Việc chống tham nhũng ở khu vực ngoài nhà nước tôi nghĩ xuất phát từ thực tiễn”, đại biểu Cương nói.

Đại biểu Cương cho biết, khi thảo luận ở tổ, ông lấy một ví dụ về chuyện liên quan đến các hiệp hội, trong đó có Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam khi vinh danh 10 thương hiệu sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam, trong đó có công ty TNHH Vinaca. Đơn vị này bị phát hiện sản xuất thuốc bằng than tre để chữa bệnh ung thư.

“Thưa với Quốc hội, đấy là khu vực ngoài nhà nước, để tình trạng như vậy thì có lỗi với dân hay không? Tôi xin hỏi đại biểu Lưu Bình Nhưỡng?”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đặt vấn đề.

binhnhuong-5“‘lắc’ hay không ‘lắc’ (ma túy) là vấn đề thuộc về quyền con người”

Tháng 9/2018, sau khi xảy ra việc 7 người sử dụng ma túy chết ở một lễ hội âm nhạc tại Hà Nội, ông từng có phát biểu hàm ý bênh vực việc sử dụng ma túy, khiến nhiều người bất ngờ: “Thực ra câu chuyện các cá nhân chọn “lắc” hay không “lắc” (ma túy) là vấn đề thuộc về quyền con người”.

“Cơ động áp đảo bà con trong vụ Đồng Tâm”

không ít lần ông Lưu Bình Nhưỡng ném cái nhìn và lời bình luận cay nghiệt, thiếu thiện cảm, thiếu tính xác thực về ngành Công an. “Đồng Tâm” năm 2017 là một ví dụ, trong lúc sự việc đang nóng bỏng, ông Nhưỡng lại đăng đàn dập lửa bằng xăng, với những lời phát biểu đầy tính lôi kéo, kích động trước ống kính máy quay trực tiếp tại Quốc hội: “vụ Đồng Tâm gần đây nhất, cả đại đội cảnh sát cơ động vào, coi như là tấn công áp đảo bà con, sau đó bà con bức xúc quá về câu chuyện giải quyết khiếu nại, tiếp dân không đến nơi đến chốn, đánh cả người 60 năm tuổi đảng nên họ đã quay ra giữ con tin 38 người là phải...”. Dù vấp phải nhiều sự phản đối từ dư luận, ông Nhưỡng lúc đầu vẫn khăng khăng “không sai, không xin lỗi về phát biểu của mình”. Tuy nhiên, dưới sự phản bác kịch liệt từ các đại biểu quốc hội, cuối cùng ông Nhưỡng đã nói gì? xin trích lại nguyên văn: “Với tinh thần cầu thị, tôi cảm ơn đại biểu Phương (Trịnh Ngọc Phương – Tây Ninh) đã tranh luận. Tôi coi đó là lời góp ý quý báu dành cho mình. Có đôi khi mình cần phải tiết chế cảm xúc, sử dụng từ ngữ chừng mực hơn khi phát biểu tại nghị trường, tránh sự hiểu nhầm và tạo bức xúc không đáng có cho người khác”.

Ngành Công an đã “sai phạm khủng khiếp” trong thực hiện tố tụng.

Trong kỳ họp Quốc hội tháng 11/2018, ông dẫn ra số liệu rằng các cơ quan điều tra có những vi phạm chiếm tỷ lệ rất lớn, và kết luận rằng ngành Công an đã “sai phạm khủng khiếp” trong thực hiện tố tụng. Ý kiến của ông gây tranh cãi gay gắt ngay tại nghị trường, một số đại biểu khác chỉ ra rằng ông đã tự tính toán ra những số liệu đó, nhưng lại tính sai (ông Lưu Bình Nhưỡng đã nhầm lẫn trong bội số, nên tính ra những con số về sai phạm rất lớn khiến nhiều người hiểu sai, gây hoang mang lo lắng). Nhiều đại biểu muốn tranh luận với ông đến cùng, nhiều xử tri gọi điện chất vấn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phải yêu cầu các đại biểu dừng tranh cãi và nói “đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã châm ngòi cho quá nhiều tranh luận tại hội trường”[14][15] Ông Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho rằng ông Lưu Bình Nhưỡng cần phải đính chính khi đưa ra phát ngôn không chính xác, gây hiểu nhầm về các cơ quan điều tra, “rõ ràng về mặt lý thuyết lẫn thực tế là không thể chấp nhận được”.

Hà Nhiên 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: