Nguyễn Phú Trọng » Thời sự » Mối quan hệ Việt Nam – Cuba sao chỉ hẹp hòi nói chuyện xóa nợ?

(Thời sự) - Việt Nam không hề đơn độc trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, vì luôn có những người anh em đồng hành, trong đó có Cuba. Mối quan hệ Việt Nam – Cuba tốt đẹp tới mức mà trong giai đoạn cuộc chiến tranh chống Mỹ khốc liệt nhất, người anh hùng dân tộc của Cuba – Fidel Castro đã là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng giải phóng miền Nam khi chiến tranh chưa kết thúc, với câu nói nổi tiếng: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dân cả máu của mình”.

Tình cảm và sự ủng hộ của Cuba dành cho nhân dân Việt Nam còn nhiều hơn cả xóa nợ

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba, từ ngày 28-30/3.

Mối quan hệ Việt Nam – Cuba là tài sản vô giá, được xây dựng bằng tình cảm nồng ấm và chân thành của nhân dân hai nước

Tại đây, hai bên đã cùng nhau ôn lại mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và đoàn kết gắn bó giữa Việt nam và Cuba. Đây có thể được xem là biểu tượng của thời đại và là tài sản vô giá mà Đảng và Nhân dân hai nước đã xây dựng và gìn giữ từ những ngày còn chiến tranh gian khổ, đến thời đại hòa bình, độc lập.

Cùng với đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Raul Castro đã cam kết mở rộng, thắt chặt và làm sâu sắc mối quan hệ đoàn kết, anh em hợp tác toàn diện giữa 2 bên. Nhằm đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi quốc gia, vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng đã chân thành tri ân những tình cảm tốt đẹp mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba. Chủ tịch Raul Castro bày tỏ cảm ơn về việc trong chuyến thăm ngoại giao đặc biệt này, Việt Nam quyết định xóa nợ Chính phủ cho Cuba.

Xét về nhiều yếu tố, thì Cuba có nhiều đặc điểm giống Việt Nam, là một người bạn chí cốt với cùng mục tiêu, cùng chiến hào, cùng nhau chống áp bức bóc lột, đẩy lùi thực dân và tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhận định về mối quan hệ tốt đẹp này bằng câu nói rất đẹp: “Việt Nam và Cuba như là hai anh em sinh đôi, một người ở Tây bán cầu là Cuba, một người ở Đông bán cầu là Việt Nam. Do hoàn cảnh địa lý, cách 12 giờ. Nếu ở Việt Nam là ban ngày, thì ở Cuba là ban đêm, và ngược lại”.

Trong câu chuyện lịch sử Việt Nam – Cuba không chỉ là có những vấn đề tiền bạc, vật chất. Mà Cuba đối với Việt Nam là một người bạn, người anh em thân thiết mà hiếm có quốc gia nào có thể sáng bằng.

Bởi đối với Việt Nam, Cuba luôn là nước “đầu tiên – tiên phong” ủng hộ cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Cuba là nước đầu tiên công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam VN (T12/1961); là nước đầu tiên thành lập Ủy ban đoàn kết với Việt Nam (T9/1963); là nước duy nhất lập Sứ quán bên cạnh Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, tại vùng giải phóng (T7/1967), và năm 1967 Cuba cũng đặt tên là “Năm Việt Nam anh hùng”.

Dù trong hoàn cảnh lịch sử đó, Cuba cũng phải trải qua một cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Nhưng tình cảm của Việt Nam – Cuba, thì vẫn trong sách như viên ngọc đẹp không tì vết. Để ngăn cách mối quan hệ này, nhiều thế lực thù địch đã tuyên truyền rằng dân trong nước thiếu đường, sữa, vì lãnh tụ Fidel Castro đã gửi cho Việt Nam.

Nhưng trong bài phát biểu trong một cuộc mít tinh tại thủ đo La Habana, trước hàng vạn người, Fidel Castro đã nói: “Đáng tiếc là chúng ta – những người Cuba – không có đủ đường sữa để gửi cho nhân dân VN, chứ nếu có, không những đường sữa mà cả máu chúng ta cũng sẵn sàng hiến dâng cho nhân dân VN”.

Đến tháng 9/1973, Fidel Castro là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng giải phóng miền Nam khi chiến tranh chưa kết thúc. Hình ảnh vị Tổng tư lệnh, người bạn, người anh em với nhân dân Việt Nam phất cao lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng, là nguồn động lực cổ vũ to lớn nhất với đồng bào, chiến sĩ của Việt Nam tiến tới con đường thống nhất đất nước.

Cũng tại đây, câu nói mang nặng tình, đậm nghĩa “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dân cả máu của mình”, được nói bởi người đứng đầu Cuba – Fidel Castro. Với câu nói đó, đã làm rung động bao trái tim nhân dân dân 2 nước và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Tại chuyến thăm này của vị Tổng tư lệnh Fidel Castro, Cuba đã giúp và hỗ trợ Việt Nam rất nhiều các công trình kinh tế – xã hội, mà nếu xét về giá trị vật chất thì số tiền khi đó phải lên khoảng 80 triệu USD.

Các công trình kinh tế – xã hội đó phải kể đến như: Khách sạn Thắng Lợi (Hồ Tây, Hà Nội); Nông trường bò sữa Mộc Châu với 1.200 con bò được thụ thai ở Cuba và sinh ra ở Việt Nam; Nông trường gà Lương Mỹ (Hòa Bình), sau trở thành nơi cung cấp gà giống cho cả miền Bắc; Bệnh viện Việt Nam – Cuba (Đồng Hới, Quảng Bình), với 500 giường bệnh; chi 6 triệu USD để mua trang thiết bị hiện đại từ Nhật Bản; cử sĩ quan, chuyên viên sang Việt Nam hỗ trợ tu sửa, xây dựng cơ sở vật chất; giúp đào tạo 1.000 sinh viên Việt Nam có trình độ Đại học và Cao học…

Trong những năm tháng kháng chiến chông Mỹ, Việt Nam đã nhận được rất nhiều vật chất lẫn tinh thần từ đất nước và nhân dân Cuba

Năm 1977, Cuba lại tiếp tục vận động tất cả các nước Mỹ Latinh, cùng bỏ phiếu ủng hộ Việt Nam gia nhập tổ chức Liên Hiệp Quốc.

Năm 1979, Cuba lại một lần nữa cử các sĩ quan, chuyên viên sang Việt Nam hỗ trợ chống lại cuộc tấn công biên giới phía Bắc của Trung Quốc. Tại đây, một lần nữa Fidel Castro lại nhấn mạnh: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Từ đó đến nay, mối quan hệ giữa 2 nước vẫn luôn được gìn giữ và phát triển lên tầm cao mới, Đảng và Nhân dân 2 nước vẫn cùng nhau duy trì và vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để cùng phát triển và tiến bước trên con đường xã hội chủ nghĩa.

Các nước trên thế giới cũng đã xóa nợ cho Cuba từ lâu

Nói về việc nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cuba vừa qua, Việt Nam đã chính thức xóa nợ cho nhân dân Cuba. Đây là một trong dấu mốc lịch sử quan trọng và nối tiếp mối quan hệ tốt đẹp của 2 quốc gia ở 2 bán cầu.

Mặc dù sự kiện thắm tình hữu nghị này đã được nhân dân 2 nước ghi nhận và đánh giá cao, nhưng cũng có không ít các cá nhân, tổ chức lấy đó cổ súy cho rằng Việt Nam đã nghèo mà còn “chơi sang”. Xóa nợ cho Cuba trong khi đó nhân dân trong nước vẫn còn nghèo khó và gian khổ.

Thực chất, thì việc xóa nợ cũng là một bước tiến để cả 2 nước cùng nhau xóa tan đi khoảng cách “bên chủ – bên nợ”, một hình ảnh mà lẽ ra không bao giờ có trong mối quan hệ giữa 2 nước này.

Mặt khắc, việc xóa nợ cũng giống như hành động “đền ơn đáp nghĩa” “ơn ai một chút chẳng quên”, mà người Việt đã xây dựng, đúc kết vào ca dao, tục ngữ, trở thành nét văn hóa dân tộc. Việt Nam cảm ơn nhân dân và đất nước Cuba đã hỗ trợ, giúp sức trong những năm tháng khó khăn gian khổ.

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới xóa nợ cho Cuba, mà nhiều quốc gia khác cũng đã thực hiện hành động này cách đây nhiều năm về trước.

Thủ tướng Nga – Dmitri Medvedev đã thực hiện chuyến công du Cuba vào năm 2013, tại đây một thỏa thuận đã được ký kết giữa 2 nước về việc xóa nợ. Nga chính thức đã xóa nợ 35,2 tỷ USD cho Cuba, số còn lại 3,5 tỷ USD mặc dù Cuba sẽ phải trả dần trong vòng 10 năm, nhưng sau đó sẽ quay ngược lại quỹ riêng mà Nga muốn hỗ trợ Cuba tái đầu tư nền kinh tế.

Trong chuyến thăm tới Cuba năm 2013, Thủ tướng Nga – Dmitri Medvedev đã chính thức xóa nợ cho Cuba và hỗ trợ các khoản đầu tư lớn

Sự kiện này của Nga dù khiến “Câu lạc bộ Paris” – nhóm các chủ nợ không chính thức của Cuba (gồm Canada, Đức, Pháp, Nhật, Anh, Nga) giận dữ và phản đối. Nhưng cũng chính Nga lại là “cầu nối” để Cuba và “Câu lạc bộ Paris” có đạt được thỏa thuận chung.

Đến tháng 12.2015, các chủ nợ trong “Câu lạc bộ Paris”, do Pháp làm Chủ tịch, cũng đã thỏa thuận với Cuba về việc tái cơ cấu và xóa các khoản nợ lên đến 16 tỷ USD của Cuba (phần lớn là tiền lãi). Theo thỏa thuận thì các nước trong “Câu lạc bộ Paris” sẽ bỏ phần lãi phát sinh, chỉ thu hồi tiền nợ gốc là 11,9 tỷ USD.

Ngoài ra, Pháp cũng đã đàm phán song phương với Cuba về một phần khoản nợ gốc, là 360 triệu Euro sẽ được đưa vào các dự án phát triển của Cuba, Cuba phải xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng như: điện, đường,… cho các doanh nghiệp của Pháp thực hiện một số dự án đầu tư tại đây.

Còn một số nước khác đồng ý xóa nợ cho Cuba như: Mexico chính thức xóa 70% (trong tổng số 478 triệu USD) cho Cuba, số còn lại sẽ thanh toán trong 10 năm; Nhật Bản xóa 80% (trong tổng số nợ khoảng 1,4 tỷ USD), phần còn lại sẽ thanh toán trong 20 năm; Trung Quốc cũng đang cố gắng đưa ra con số xóa nợ chính thức trong tổng số 6 tỷ USD mà Cuba mượn nước này…

Qua chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao đến Cuba trong những ngày vừa qua. Đã phần nào khẳng định Nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba mãi mãi là người bạn, người anh em gần gũi, được gắn kết bởi tình cảm không thể nào xóa bỏ và ngăn cản. Mối quan hệ này sẽ mãi được cả thế hệ hiện tại, thế hệ tương lai cùng nhau xây dựng và hướng tới mục tiêu chung, vững bước tiến lên con đường xã hội chủ nghĩa.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: