Nguyễn Phú Trọng » Thời sự » Làm việc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Bộ Công Thương “kêu khó”

(Thời sự) - Tại buổi làm việc với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Bộ Công thương kiến nghị Đảng quan tâm đặc biệt hơn đến ngành năng lượng, như cần có một nghị quyết để định hướng lớn về phát triển năng lượng.

Sáng nay 11.7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo nhiều ban, ngành của T.Ư Đảng đã đến làm việc với cán bộ chủ chốt của Bộ Công thương về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết của T.Ư Đảng trong lĩnh vực Công thương.

Phát biểu khai mạc, Tổng bí thư cho biết trọng tâm buổi làm việc là để nghe Bộ Công thương chia sẻ những cách làm hay để “nắm tình hình và cũng là để học hỏi nhằm phục vụ cho công tác chung”. Cùng với đó, lãnh đạo cao nhất của Đảng cũng muốn được nghe những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ ngành Công thương về những kết quả ấn tượng lẫn những vấn đề còn tồn tại.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc

Nhấn mạnh vị trí quan trọng của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng trong bối cảnh yêu cầu, nhiệm vụ mới sau Đại hội XII của Đảng, Bộ Công Thương đã phải đối diện và xử lý “nhiều chuyện nội bộ đau đầu”.

Nhắc lại những vụ việc nổi cộm trong công tác cán bộ, lãnh đạo Đảng nhìn nhận Bộ Công Thương đã trải qua những khó khăn trong tổ chức cán bộ khi cựu Bộ trưởng, cựu Thứ trưởng phải nhận hình thức kỷ luật chưa từng có trong tiền lệ, rồi tới vụ việc của ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh…

Theo Tổng Bí thư, trong bối cảnh này nếu vững vàng, bản lĩnh vượt qua, phát triển đi lên là đáng quý. Tổng Bí thư mong muốn với đà, khí thế mới, ý chí quyết tâm xốc lại đội ngũ ngành Công Thương sẽ tiếp tục tiến lên.

“Tôi vẫn tin, với đà, với kinh nghiệm và bộ máy làm tốt thì chắc sắp tới Bộ Công Thương không cam chịu, bằng lòng với những gì đã làm được, vươn lên hơn nữa, xứng đáng là Bộ chiếm 2 trụ cột trong 4 trụ cột của đất nước”- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng cảnh báo Bộ Công Thương không nên thoả mãn thành quả khi khó khăn trước mắt còn nhiều, chỉ sơ xảy một chút, sai một ly đi một dặm, thì hậu quả sẽ khôn lường. Ông dẫn dụ về vai trò ngành Công Thương trong tự chủ và chủ động hội nhập quốc tế để không bị hoà tan.

“Chúng ta cứ kêu gọi đầu tư FDI nhưng rồi vào nhiều quá mà không kiểm soát tốt, dẫn tới hệ luỵ như những vụ biểu tình đông người vừa qua. Cần xem xét, rà soát lại”- Tổng Bí thư lưu ý.

Tổng Bí thư yêu cầu Bộ Công thương đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng thể chế, luật pháp, chính sách; công tác Đảng, cán bộ để tránh “chán Đảng, khô đoàn, nhạt chính trị”.

“Kinh nghiệm vừa qua những vụ việc vi phạm một số dẫn tới tổn thất chính là do không nắm vững quy chế, thể chế, ký liều, ký ẩu. Tin ở cấp dưới ký rồi giờ chịu hậu quả”- Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư nhấn mạnh công tác tổ chức phải mạnh, đồng tâm nhất trí, con người phải ngay ngắn.

“Bố trí đúng người sẽ khác, không thì càng nhiều càng rối. Ở nhiều Bộ rất coi thường công tác Đảng, chỉ chú trọng công tác chuyên môn. Bớt họp đi, họp nhiều chưa chắc đã tốt. Xây dựng Đảng là xây dựng con người, cơ chế chính sách… nếu có cái này thì không sợ gì cả, phải đầu tư công sức vào đây”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương phụ trách lĩnh vực năng lượng, cho hay một thời gian trước đây, ngành điện đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo rất sâu sát, cụ thể từ lãnh đạo Đảng, Chính phủ và đã có bước phát triển lớn, đảm bảo được nhu cầu của sản xuất lẫn tiêu dùng, mà điển hình là đợt nắng nóng vừa qua người dân không còn bị cảnh cắt điện luân phiên như khoảng 10 năm trước, trong khi tăng trưởng điện sản xuất vẫn ở mức 2 con số.

Theo ông Vượng, để đảm bảo phục vụ nền kinh tế tăng trưởng 7% mỗi năm trong giai đoạn tới, dự tính công suất nguồn của hệ thống điện đến năm 2025 lên đến 96.000 MW, gấp đôi con số hiện nay. Tuy nhiên, trong vài năm qua, hầu hết các dự án lớn đều chậm tiến độ, như hơn 10 dự án BOT do tư nhân đầu tư, trong khi các doanh nghiệp Nhà nước gặp khó về vốn vay, kéo theo rất nhiều khó khăn, thách thức cho cung ứng điện khoảng sau năm 2020.

Đáng ngại hơn, theo ông Vượng, hiện nay nhu cầu về năng lượng xanh được nói đến nhiều, trong khi khả năng thanh toán, chi trả thì rất hạn chế, tạo ra sức ép lớn chongành điện.

“Đi đến đâu cũng nghe không được làm điện than. Nay để xây dựng một nhà máy điện than rất khó. Địa phương mà có lựa chọn là họ nói không ngay. Thế nhưng ta phải thấy rằng, ngay các nước Nhật, Mỹ, hiện họ đóng các nhà máy cũ nhưng vẫn làm các dự án điện than mới”, ông Vượng chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, các dự án năng lượng hầu hết là quy mô lớn, thời gian thi công dài, nhưng năng lực tài chính trong nước hạn chế. Do vậy, trong bối cảnh hiện nay, ngành năng lượng rất cần Đảng quan tâm đặc biệt hơn, mà trước mắt, rất cần một nghị quyết, trong đó nêu lên định hướng lớn về phát triển năng lượng đến năm 2030.

Cùng với đó, ông Vượng kiến nghị Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo về phát triển năng lượng để giải quyết các vấn đề cụ thể, phát sinh trong thực tiễn, nhằm đẩy nhanh các dự án lớn, tương tự như cách làm với thuỷ điện Sơn La trước đây.

Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất (Vinachem) Nguyễn Phú Cường cũng than phiền về chuyện những dự án sản xuất a xít, xút, ắc quy… đều bị nhiều địa phương, nhất là các thành phố, từ chối do lo ngại về môi trường. Theo ông Cường, đây là các sản phẩm không phải phục vụ tiêu dùng nhưng là nguyên liệu chính cho nhiều ngành sản xuất công nghiệp, song nếu phải đặt ở nơi hẻo lánh thì rất khó để cạnh tranh.

Do vậy, Chủ tịch Vinachem mong muốn các địa phương, người dân có cách nhìn thiện cảm hơn, đồng thờicam kết các dự án sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: