Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » “Không chúc tết”: Quyết tâm chống tham nhũng của Chính phủ

(Bạn đọc) - Trong phiên họp thường kì của Chính phủ kết thúc vào chiều ngày 29/11 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng: “Ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tôi đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng đồng chí thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”.

Trước thực tế hiện nay, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, “văn hóa phong bì” đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong các cơ quan hành chính nhà nước. Đó không chỉ là quan hệ tiếp xúc thông thường mà nhiều người lợi dụng hình thức quà biếu này để chạy chức, chạy quyền, mưu đồ cá nhân. Hiện tượng này đã làm dư luận bức xúc bấy lâu nay.

tetdinhdau

XUÂN ĐINH DẬU 2017

Cùng với quyết tâm thực hiện cuộc chiến chống tham nhũng, cũng như đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tiêu cực tham nhũng…, chỉ đạo của Thủ tướng thực sự đã tạo ra được một tấm gương sáng để lãnh đạo và cán bộ cả nước noi theo.

Cộng đồng mạng cũng như nhiều diễn đàn công khai đã bày tỏ quan điểm hoài nghi về việc giám sát thực hiện chủ trương trên trên của Chính Phủ. Theo đó, ông Mai Tiến Dũng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thì khi thời điểm tết nguyên đán đang đến gần, nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng thì các cơ quan được giao nhiệm vụ đang gấp rút xây dựng quy chế để giám sát việc này cũng như giám sát quyền lực, giám sát người đứng đầu.

Thủ tướng chỉ đạo ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì.

Thủ tướng chỉ đạo ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì.

Có thể nói, tuyên bố của Thủ tướng thực sự cho chúng ta niềm tin về việc tạo ra được sự thống nhất, cũng như hình thành cơ chế làm việc mới của cơ quan hành chính cả nước. Đó là cơ chế làm việc vì nhân dân, thực sự của nhân dân. Mỗi một lãnh đạo, cán bộ thực sự có thể tập trung tinh thần trong việc lo cho người dân đón tết no ấm, vui vẻ an toàn và tiết kiệm như lời Thủ tướng đã căn dặn.

Và chính mỗi người dân, mỗi cán bộ cũng cần phải phát huy tinh thần, trách nhiệm của bản thân với đất nước, với quyết tâm của Chính phủ trong việc này. Khi phát hiện những hành vi biếu xén, phong bao, phong bì lãnh đạo hay những hành vi tương tự cần kịp thời phản ánh để xử lý. Đặc biệt, cần phát huy vai trò của báo chí trong việc thông tin tuyên truyền, cũng như là kênh thông tin phản ánh đắc lực của Chính phủ.

Một mùa xuân mới nữa lại đang về trên quê hương Việt Nam. Hi vọng rằng với quyết tâm của Chính phủ, cùng với sự đồng lòng, đồng sức của nhân dân cả nước thì cuộc chiến chống tham nhũng sẽ từng bước được đẩy lùi. Hứa hẹn một tương lai phát triển của đất nước trong thời kì hội nhập quốc tế hiện nay.

Bạn đọc Hoàng Hải Kim

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: