Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Khi “người đốt lò” tiêu diệt nạn bảo kê thượng tầng!

(Chính trị) - Chưa khi nào phong trào “bài trừ tham nhũng” mạnh như bây giờ. Những con “cá mập” lần lượt sa lưới. Những ông tướng một thời quyền lực như Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hoá đã bị tống giam. Lâu nay có “bảo kê” vũ trường, quán bar, bến tàu, bến xe, vỉa hè, buôn lậu, kinh doanh trái phép… Bây giờ người của cơ quan bảo vệ pháp luật lại đi “bảo kê” cho tội phạm tổ chức đánh bạc lên đến chục ngàn tỷ. Thật không thể nào tin nổi, cái nạn bảo kê nó lộng hành khủng khiếp như thế nào rồi! Đến đây, có thể nói rằng, “bảo kê” đã len lỏi đến thượng tầng!

Quan lớn “bảo kê” cho quan nhỏ tự tung tự tác mà vẫn thăng quan tiến chứ, chống lưng cho hoạt động phi pháp, cho hành vi sai phạm cực kỳ nghiêm trọng. Những Vũ “Nhôm”, Út “trọc” là ví dụ rõ nhất. Những người mang lon “thượng tá” thâu tóm trong tay vài chục ngàn tỷ đồng, từ công sản đến dự án này kia. Xe được cấp biển xanh 80A, 80B, biển tứ quý. Họ ngông cuồng không xem ai ra gì. Út Trọc thì vô cớ đánh cả nữ nhân viên sân bay, đe cả chủ tịch tỉnh, ép đối tác, dùng containe bịt lối đi công ty, dùng “xã hội đen” áp đảo. Còn Vũ Nhôm đòi đánh, đòi “cách chức” chủ tịch TP trực thuộc TW, ngạo mạn “dằn mặt” cả Bí thư Thành uỷ… Tóm lại, họ đã “lấy tay che trời”.

Tại sao họ lộng hành hàng chục năm không ai trừng trị? Tại sao những tay “có số má”, “máu mặt” trong quan trường, lẫn thương trường đều ái ngại chúng? Tại sao cho đến khi ngọn lửa của người đứng đầu chống tham nhũng đốt lên thì những củi tươi cổ thụ như thế cũng bị đưa vào lò?

Lời phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lời phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thú thực bởi lâu nay người ta còn lừng khừng, ngại đụng chạm, sợ lung lay tới cái ghế của mình. Còn người đứng đầu biết, nếu không làm nghiêm từ trên xuống dưới thì không thể tiêu diệt cái nạn bảo kê thượng tầng – nguồn gốc của tham nhũng này!

Những ô dù liên tục bị phá bỏ, những gốc cây đại thụ bị đốn hạ, đào gốc, chọc thủng, xới tung những mối quan hệ dây mơ, rễ má chằng chịt, những nhóm lợi ích có lẽ mãi trường tồn theo thời gian, thậm chí những đối tượng cộm cạn mà tưởng chừng như có kim bài miễn tử trong tay cũng bị đưa ra xét xử. Điều đó không những khiến lòng tin của người dân tăng lên mà còn là một bước quan trọng thanh lọc bộ máy nhà nước, gột bỏ u nhọt dù rất đau đớn!

Ai cũng biết đấu tranh chống tham nhũng là khó khăn, phức tạp, thế nhưng thực tế vừa qua đã chứng tỏ nếu thực sự quyết liệt và khôn khéo thì không có trở ngại nào là không vượt qua. Và chính người đứng đầu cuộc chiến này đã mang tới một thông điệp rất rõ ràng, pháp luật phải được thượng tôn. Không cho phép chúng “đội lốt” cán bộ công quyền để nhảy múa trên thanh gươm công lý, dù chúng là ai và giữ bất kỳ trọng trách gì.

Dường như ngọn lửa nhiệt huyết chống tham nhũng của Tổng bí thư không bao giờ tắt, thậm chí nó ngày càng mạnh mẽ và quyết tâm hơn. Như mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục gửi đi một thông điệp mới hết sức mạnh mẽ và dứt khoát về cuộc đấu tranh chống tham nhũng, “Ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”. Đây là một sự tuyên chiến với thái độ do dự, e ngại của những người đứng đầu các đơn vị địa phương sợ “rút dây động rừng”, ngại đụng chạm đến các mối quan hệ cật ruột của mình. Chính vì vậy, họ thường vin cớ “giữ ổn định chính trị xã hội” để giữ cho các vụ tham nhũng ở địa phương không bị bung bét; tìm cách “xử lý nội bộ” những cán bộ hư hỏng, thậm chí tạo ra sự “cân bằng động” bằng cách thỏa hiệp với nhau để phân chia lợi ích giữa các nhóm…

Chưa bao giờ chống tham nhũng từ lời nói đến hành động lại mạnh mẽ như 2 năm vừa qua. Nhưng cũng chưa bao giờ, kể từ 10 năm nay, GDP quý 1 đạt mức tăng trưởng kỷ lục, 7,38%. Điều này sẽ đặc biệt có giá trị, nếu chúng ta nhìn lại, nhiệm kỳ này của Chính phủ bắt đầu với những khó khăn chồng chất, GDP thấp đáy; sau 2 năm kinh tế phục hồi ngoạn mục, môi trường đầu tư được cải thiện đáng kể. Năm 2017 là năm mà chứng khoán VN thăng hoa nhất kể từ khi khai sinh. 3 tháng đầu năm 2018, dòng tiền khổng lồ được “bơm” vào thị trường. VN-Index lên hơn 1.200 điểm, với các phiên giao dịch lên tới cả chục nghìn tỉ đồng; VN thăng 20 hạng về chỉ số thuận lợi môi trường kinh doanh toàn thế giới.

Điều này chứng minh thực tế, chống tham nhũng không những không làm “nhụt chí” mà chính việc làm tốt công tác xây dựng Đảng, chống thoái hóa, biến chất trong bộ máy đã thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển. Chính vì vậy, lời phát biểu, “Nếu ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm” – một lần nữa thông điệp rõ ràng, dứt khoát này của người đứng đầu Đảng ta, cho thấy một tinh thần mới: Ngập ngừng với chống tham nhũng thực sự là lực cản lớn nhất cho sự phát triển đất nước.

Thực tế cho thấy, trong công cuộc chống tham nhũng của Đảng hiện nay không có “cửa” nào cho kim bài miễn tử. Và tin chắc rằng, trong cuộc chiến này những thành trì thượng tầng lợi ích sẽ bị đập nát tơi tả. Còn những kẻ chần chừ đối với việc vạch trần xử lý tham nhũng cũng sẽ bị xử lý nghiêm! Sẽ đến một ngày cán bộ, công chức phải sợ bị trị tội, vào tù, phải sợ bị xã hội coi khinh, mà không dám tham lam dù là 1 đồng bạc công.

Minh Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: