Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Israel “thách” cả Nga sau lời đe dọa cứng rắn chưa từng thấy đối với S-300 Syria

(Quốc tế) - Kíp binh sĩ Syria đã hoàn tất chương trình huấn luyện vận hành hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến S-300 của Nga.

Israel "thách" cả Nga sau lời đe dọa cứng rắn chưa từng thấy đối với S-300 Syria

Israel “thách” cả Nga sau lời đe dọa cứng rắn chưa từng thấy đối với S-300 Syria

Thông tin trên do Tomer Bar, một sĩ quan cấp cao trong Không quân Israel (IAF) cho biết trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Maariv.

“Khóa huấn luyện vận hành hệ thống S-300 dành cho Syria kéo dài vài tháng và đã kết thúc. Song, tình huống hiện nay có thể đòi hỏi họ huấn luyện thêm các kíp khác” – ông Bar nói.

Nga đã chuyển giao một số tổ hợp S-300 cho lực lượng phòng không Syria (SyAADF) sau khi máy bay trinh sát Il-20 của Moscow bị bắn nhầm vào năm ngoái.

Moscow cho rằng Tel Aviv phải chịu trách nhiệm cho vụ việc bởi các máy bay chiến đấu Israel đã dùng chiếc Il-20 làm lá chắn khi tiến hành không kích vào các mục tiêu tại Latakia (Syria) ngày 17/9/2018.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Bar cho biết, IAF sẽ phá hủy bất cứ hệ thống phòng không nào, bao gồm cả S-300, nếu nó tạo ra mối đe dọa đối với tự do hoạt động của Israel hoặc bất cứ nhiệm vụ nào của không quân Israel tại Syria.

“Câu chuyện không chỉ dừng ở việc S-300 do Syria vận hành hay Nga kiểm soát. Trong tất cả các trường hợp, chúng tôi đều tin rằng hệ thống này sẵn sàng đẩy lùi các hoạt động của chúng tôi” – vị quan chức Israel nói.

Theo trang mạng South Front, lời đe dọa của ông Bar cho thấy Israel sẵn sàng tấn công các tổ hợp S-300, ngay cả khi chúng do các cố vấn Nga vận hành, hay được bố trí gần các căn cứ của Nga. Động thái này có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng giữa Moscow và Tel Aviv.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:
Tags: ,